Vay mua nhà theo hình thức trả góp hiện nay được rất nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp.

Vay trả góp để mua nhà là hình thức vay ưu đãi, rất nhiều gia đình lựa chọn gói vay này để sở hữu một căn hộ. Đây là một giải pháp hàng đầu để nhanh chóng mua được một căn nhà. Tuy nhiên, khi đi vay chúng ta cũng nên tìm hiểu về cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp mua nhà. Từ đó vạch rõ ra kế hoạch vay vốn và trả nợ hợp lý.

Tìm hiểu vay mua nhà trả góp là gì?

cach tinh lai suat vay mua nha tra gop

Cho vay mua nhà trả góp là một hình thức cho vay vốn từ ngân hàng với mục đích vay là hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp mua nhà ở hoặc kinh doanh. Khi đăng ký vay theo sản phẩm này khách hàng chỉ phải trả nợ gốc, lãi trong 1 kỳ cụ thể.

Hình thức vay mua nhà trả góp có nhiều điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc và tính toán khoản vay phù hợp với thu nhập của bản thân. Chúng ta nên tìm hiểu về cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp trước sau đó cân nhắc tới thu nhập hàng tháng. Từ đó đưa ra cân nhắc chi tiêu phù hợp với số tiền phải trả cho ngân hàng.

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp

Nhằm giúp các bạn có thể tính toán được số tiền cần phải trả hàng tháng. Ở bên dưới đây sẽ là hướng dẫn cách tính lãi vay mua nhà trả góp tại ngân hàng.

Trước tiên bạn cần xác định được 3 yếu tố sau đây:

  1. Xác định số tiền cầ vay.
  2. Xác định thời gian vay
  3. Xác định mức lãi suất cho vay

Tham khảo các gói vay:

Công thức tính lãi suất vay mua nhà trả góp.

Hiện nay cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp được tính theo các dư nợ gốc giảm dần. Đây là phương án tính phù hợp với nhiều khách hàng nhất. Vì số tiền lãi sẽ ít hơn so với các cách tính khác.

cach tinh lai suat vay mua nha tra gop

Công thức tính tiền gốc hàng tháng:

Tiền gốc hàng tháng = Tổng số tiền vay/Tổng thời gian vay (tháng)

Công thức tính lãi suất hàng tháng:

Tiền lãi tháng = Tiền gốc còn lại/12 tháng x Lãi suất

Chúng ta sẽ có 2 cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp như sau:

Cách 1: Tính gốc trả đều, lãi tính theo dư nợ gốc còn lại

Ví dụ: Vay ngân hàng 700 triệu trong 15 năm thì số tiền gốc phải trả hàng tháng sẽ tính như sau: 700.000.000 VNĐ/180 = 3.889.000 VNĐ.

  • Lãi tính theo dư nợ gốc còn lại: Số tiền lãi sẽ được giảm dần theo dư nợ gốc thực tế
  • Tổng số tiền tháng đầu phải trả: 3.889.000 VNĐ (gốc) + 8.166.000 VNĐ (lãi tháng đầu tiên) = 12.055.000 VNĐ. Số tiền gốc còn lại (sử dụng để tính lãi cho tháng sau) = 700.000.000 VNĐ – 3.889.000 VNĐ = 696.111.111 VNĐ.

Với cách tính này thời gian đầu chúng ta sẽ phải trả một số tiền tương đối lớn. Tuy nhiên, càng về sau thì số tiền mỗi tháng phải trả sẽ ít dần đi.

Cách 2: Tính theo nợ gốc không đổi

Với cách tính này và theo như ví dụ ở trên thì số tiền chúng ta phải trả cố định hàng tháng sẽ là 9.497.190 VNĐ trong suốt 15 năm.

Những lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà trả góp

  • Gói vay này là mua trả góp để giúp chúng ta giảm áp lực về kinh tế và có thể mua được nhà ngay lập tức. Vì vậy nên chọn sản phẩm cho vay phù hợp có thể vay trong 10 hoặc 15 năm tùy theo khả năng tài chính của bản thân.
  • Nên xem kỹ hợp đồng mua bán và chọn ngân hàng uy tín để có lãi suất ổn định.
  • Trước khi các bạn quyết định mua nhà trả góp nên tính toán thật kỹ khả năng tài chính của bản thân. Tránh trường hợp khi vay mất khả năng chi trả dẫn tới vi phạm hợp đồng và bị phạt.
  • Tính toán số tiền phải trả mỗi tháng và số tiền chi phí sinh hoạt hàng ngày phù hợp. Tốt nhất số tiền phải chi trả mỗi tháng chỉ chiếm khoảng 40% thu nhập của bạn.

Tóm lại

Trên đây là hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua nhà mà hầu hết các ngân hàng đều áp dụng. Bạn có thể tham khảo và tự tính toán để đưa ra phương án vay phù hợp với bản thân. Tốt nhất hãy tới ngân hàng và nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn chính xác hơn. Hãy lựa chọn gói vay tiền ngân hàng phù hợp với khả năng kinh tế của bản thân.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây