Nợ quá hạn là vấn đề mà rất nhiều khách hàng mắc phải. Nó khiến bạn gặp phải các rắc rối rất khó giải quyết. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng như thế nào nhé.

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là các khoản vay tới thời hạn trả nợ nhưng khách hàng không thể thanh toán đúng thời hạn. Việc này làm ảnh hưởng tới ngân hàng và lúc này bạn sẽ được đưa vào nhóm nợ quá hạn.

Cach xu ly no qua han cua ngan hang

Nợ quá hạn sẽ được chia thành 2 loại:

 • Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo: Là các khoản vay có tài sản thế chấp nhưng chưa được giải thế chấp khi tới hạn. Đối với các khoản vay quá hạn thế chấp thì rất có thể tài sản sẽ bị thanh lý để bù nợ.
 • Nợ quá hạn không có tài sản thế chấp: Là các khoản vay tín chấp không cần tài sản thế chấp nhưng khi tới thời hạn không thanh toán được. Đối với các khoản vay này người đi vay sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu và ngân hàng có khả năng cao là bị mất vốn.

Nếu trong quá trình vay vốn khách hàng có gặp phải vấn đề về tài chính. Vậy thì các bạn nên thông báo với ngân hàng để gia hạn thêm thời gian chứ không để quá hạn.

Bởi vì lúc đó sẽ có rất nhiều hệ lụy kéo theo và hình phạt khá nặng. Bạn sẽ biết được các hình phạt đó ở phần quy trình xử lý nợ quá hạn của ngân hàng bên dưới.

Nợ quá hạn ngân hàng không trả có sao không?

Khi một cá nhân hoặc tổ chức vay vốn ngân hàng nhưng không trả được và rơi vào tình trạng nợ quá hạn. Chắc chắn các ngân hàng sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt để răn đe cũng như đòi số tiền đã vay.

 • Bị phạt phí quá hạn rất cao với mức lãi suất gấp 150% so với lãi suất ban đầu. Ngoài ra còn phải chịu thêm các khoản phí dịch vụ khác đi kèm.
 • Đưa vào danh sách nợ xấu, hạn chế khả năng vay vốn của người quá hạn hoặc người thân chung hộ khẩu trong tương lại.
 • Bị lập hồ sơ và đưa ra toàn để khởi kiện với tội danh lợi dụng lòng tinh chiếm đoạt tài sản.

Cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng

Những khoản vay quá hạn đều là do khách hàng không còn khả năng chi trả nữa. Nhưng thay vì thông báo với ngân hàng để thương lượng thì rất nhiều người lại chọn cách biến mất.

Việc này hoàn toàn không hiệu quả và bạn sẽ tự gây ra hậu quả lớn hơn. Vì ngân hàng sẽ đưa ra các phương án giải quyết gắt gao hơn đó nhé.

Cach xu ly no qua han cua ngan hang

Những cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng để thu hồi nợ quá hạn

1/ Gọi điện liên lạc với người đi vay để thông báo về khoản vay.

2/ Thông báo tới cơ quan, công ty nơi bạn đang làm việc để hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.

3/ Bàn giao cho bên thứ 3 để thu hồi nợ.

4/ Đưa ra toàn để giải quyết theo đúng pháp luật.

5/ Lưu lịch sử nợ xấu trên CIC hạn chế bạn và người thân tham gia các sản phẩm vay vốn sau này.

Kinh nghiệm người vay xử lý nợ quá hạn

Nhìn chúng việc của bạn cần phải làm khi mắc nợ quá hạn chính là tới ngân hàng. Tại đây ngân hàng sẽ tạo điều kiện và cơ hội để người đi vay có thể trả đầy đủ khoản nợ. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng đâu nhé.

 • Người vay chủ động tới ngân hàng để trình bày về vấn đề khó khăn đang gặp phải.
 • Sau đó đưa ra chi tiết về kế hoạch trả nợ của bạn và chứng minh rõ nguồn thu nhập có thể có trong tương lai.
 • Ngân hàng sẽ xem xét và đưa ra mức phạt cùng lãi suất hợp lý đối với bạn.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn xử lý nợ quá hạn tốt nhất.

Khi bị mất công việc dẫn tới không có nguồn thu nhập. Khách hàng không thể có tiền để trả cho ngân hàng. Người vay sẽ mất một khoảng thời gian dài để tìm việc mới.

Lúc này khoản vay đã được xếp vào nhóm nợ quá hạn rồi. Hình phạt sẽ là thu lãi suất bằng 150% lãi suất của khoản vay, ngoài ra còn đưa vào danh sách nợ xấu nữa. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho các bạn.

 • Trước khi đăng ký vay vốn nên lựa chọn mức vay phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.
 • Khi mất khả năng chi trả tạm thời khách hàng không nên chạy trốn. Mà hãy chủ động liên lạc với ngân hàng để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.
 • Hãy thanh toán khoản nợ quá hạn trong thời gian sớm nhất. Vì điều này sẽ giúp cho khoản vay của bạn không bị tăng lãi suất và rơi vào vào nhóm nợ xấu cao hơn.
 • Nếu cố tình không trả cho ngân hàng bạn rất có thể sẽ phải đối diện với những cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng và pháp luật.

Lời kết

Trên đây các bạn đã hiểu rõ về cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng hiện nay. Những phương thức đó sẽ rất khắc nghiệt để đòi lại số tiền mà người vay còn thiếu. Vì vậy, nếu như không muốn bị phạt tiền với lãi suất cao hãy hoàn lại số tiền còn thiếu cho ngân hàng ngay nhé.

Tham khảo:

Rate this post

1 BÌNH LUẬN

 1. Tôi có vay thế chấp tài sản tại VIB.lúc đầu kêu phải mua bảo hiểm 82tr mới cho vay.lấy phí 10%.hứa hẹn sau 6tháng cho vay thêm.tôi cũng làm theo và đóng lãi hơn một năm thì trúng dịch.mẹ già,con nhỏ…cán bộ ngân hàng lại bắt ký giấy trắng bảo để làm đơn xin giảm lãi…nhưng không đc.rồi phải vay cán bộ 90%/1 tháng để đóng lãi…rồi sau đó còn nhắn tin đe doạ xúc phạm.và kiện ra tòa.từ vay gốc 2,3 tỷ đóng lãi và gốc hơn một năm.giờ phải trả ngân hàng 3,3 tỷ.6cán bộ trong một tuần ko chốt nổi con số chính xác.gia đình quá khó khăn viết đơn xin giảm lãi mà kêu luật ko cho giảm…còn bảo a bán tài sản trả nợ còn dư nhiều tiền nên ko thể bớt.đó là ý kiến của người tự giới thiệu là quản lý nợ khu vực đông nam bộ.ai có thể giúp gia đình về pháp lý xin liên hệ:0933622311.trân trọng cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây