Nợ quá hạn là vấn đề mà rất nhiều khách hàng mắc phải. Nó khiến bạn gặp phải các rắc rối rất khó giải quyết. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng như thế nào nhé.

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là các khoản vay tới thời hạn trả nợ nhưng khách hàng không thể thanh toán đúng thời hạn. Việc này làm ảnh hưởng tới ngân hàng và lúc này bạn sẽ được đưa vào nhóm nợ quá hạn.

Cach xu ly no qua han cua ngan hang

Nợ quá hạn sẽ được chia thành 2 loại:

  1. Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo: Là các khoản vay có tài sản thế chấp nhưng chưa được giải thế chấp khi tới hạn. Đối với các khoản vay quá hạn thế chấp thì rất có thể tài sản sẽ bị thanh lý để bù nợ.
  2. Nợ quá hạn không có tài sản thế chấp: Là các khoản vay tín chấp không cần tài sản thế chấp nhưng khi tới thời hạn không thanh toán được. Đối với các khoản vay này người đi vay sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu và ngân hàng có khả năng cao là bị mất vốn.

Nếu trong quá trình vay vốn khách hàng có gặp phải vấn đề về tài chính. Vậy thì các bạn nên thông báo với ngân hàng để gia hạn thêm thời gian chứ không để quá hạn. Bởi vì lúc đó sẽ có rất nhiều hệ lụy kéo theo và hình phạt khá nặng. Bạn sẽ biết được các hình phạt đó ở phần quy trình xử lý nợ quá hạn của ngân hàng bên dưới.

Cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng

Những khoản vay quá hạn đều là do khách hàng không còn khả năng chi trả nữa. Nhưng thay vì thông báo với ngân hàng để thương lượng thì rất nhiều người lại chọn cách biến mất. Việc này hoàn toàn không hiệu quả và bạn sẽ tự gây ra hậu quả lớn hơn. Vì ngân hàng sẽ đưa ra các phương án giải quyết gắt gao hơn đó nhé.

Cach xu ly no qua han cua ngan hang

Những cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng để thu hồi nợ quá hạn

1/ Gọi điện liên lạc với người đi vay để thông báo về khoản vay.

2/ Thông báo tới cơ quan, công ty nơi bạn đang làm việc để hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.

3/ Bàn giao cho bên thứ 3 để thu hồi nợ.

4/ Đưa ra toàn để giải quyết theo đúng pháp luật.

5/ Lưu lịch sử nợ xấu trên CIC hạn chế bạn và người thân tham gia các sản phẩm vay vốn sau này.

Kinh nghiêm người vay sử lý nợ quá hạn

Nhìn chúng việc của bạn cần phải làm khi mắc nợ quá hạn chính là tới ngân hàng. Tại đây ngân hàng sẽ tạo điều kiện và cơ hội để người đi vay có thể trả đầy đủ khoản nợ. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng đâu nhé.

– Người vay chủ động tới ngân hàng để trình bày về vấn đề khó khăn đang gặp phải.

– Sau đó đưa ra chi tiết về kế hoạch trả nợ của bạn và chứng minh rõ nguồn thu nhập có thể có trong tương lai.

– Ngân hàng sẽ xem xét và đưa ra mức phạt cùng lãi suất hợp lý đối với bạn.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn xử lý nợ quá hạn tốt nhất.

Khi bị mất công việc dẫn tới không có nguồn thu nhập. Khách hàng không thể có tiền để trả cho ngân hàng. Người vay sẽ mất một khoảng thời gian dài để tìm việc mới. Lúc này khoản vay đã được xếp vào nhóm nợ quá hạn rồi. Hình phạt sẽ là thu lãi suất bằng 150% lãi suất của khoản vay, ngoài ra còn đưa vào danh sách nợ xấu nữa. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho các bạn.

  • Trước khi đăng ký vay vốn nên lựa chọn mức vay phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.
  • Khi mất khả năng chi trả tạm thời khách hàng không nên chạy trốn. Mà hãy chủ động liên lạc với ngân hàng để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.
  • Hãy thanh toán khoản nợ quá hạn trong thời gian sớm nhất. Vì điều này sẽ giúp cho khoản vay của bạn không bị tăng lãi suất và rơi vào vào nhóm nợ xấu cao hơn.
  • Nếu cố tình không trả cho ngân hàng bạn rất có thể sẽ phải đối diện với những cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng và pháp luật.

Lời kết

Trên đây các bạn đã hiểu rõ về cách xử lý nợ quá hạn của ngân hàng hiện nay. Những phương thức đó sẽ rất khắc nghiệt để đòi lại số tiền mà người vay còn thiếu. Vì vậy, nếu như không muốn bị phạt tiền với lãi suất cao hãy hoàn lại số tiền còn thiếu cho ngân hàng ngay nhé.

Tham khảo:

– Trốn nợ ngân hàng VPBank

– Vay tiền Fe Credit không trả có sao không

– Trốn nợ nên đi đâu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây