Nhiều người đang có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên lại đang rơi vào tình trạng nợ xấu tín chấp. Liệu nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không?

Vay thế chấp ngân hàng là nhu cầu của rất nhiều người dân hiện nay. Nhưng lại vì nhiều lý do mà hồ sơ hiện tại của bạn đang rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng. Vì thế có nhiều người đang băn khoăn không biết bị nợ xấu có vay thế chấp được không? Để có câu trả lời chính xác nhất thì sau đây hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết sau.

Nợ xấu tín chấp là gì

Nợ xấu là khi bạn sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay tín dụng nhưng lại không trả hoặc trả chậm. Nợ xấu được phân loại từ nhóm 1 đến nhóm 5. Chúng ta có thể hiểu các khoản nợ xấu là do khoản nợ đã quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày. Vì thế những ai quá hạn sẽ được xếp vào dạng nợ xấu tín chấp.

no xau tin chap co vay the chap duoc khong

Tùy từng trường hợp nợ xấu theo từng nhóm mà ngân hàng có cách giải quyết khác nhau. nợ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nợ nhóm 4 (nghi ngờ) và nợ nhóm 5 (khả năng mất vốn cao).

Vay thế chấp ngân hàng là gì

Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống được rất nhiều người dân sử dụng vì lãi suất thấp thời gian vay dài hạn. Khi vay thế chấp khách hàng cần phải có được tài sản thế chấp cũng như đạt đủ các yêu cầu mà ngân hàng để ra.

no xau tin chap co vay the chap duoc khong

Mức tiền vay và thời hạn vay sẽ được xem xét tùy vào tài sản thế chấp, và khả năng tài chính của bạn. Thông thường khách hàng sẽ vay được tổng số tiền bằng 70% tài sản mang ra thế chấp.

Tuy nhiên hình thức vay thế chấp khó hơn rất nhiều so với vay tín chấp. Vì yêu cầu tính đảm bảo của khách hàng mới được xét duyệt hồ sơ. Nhưng bù lại thì lãi suất hàng năm sẽ thấp hơn rất nhiều.

Nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không

Khi các ngân hàng cho vay thế chấp thì sẽ xem thông tin CIC của bạn. Tức là xem bạn có đang nợ xấu hay không. Dựa trên thông tin CIC mà sẽ biết được dữ liệu và phản ánh được lịch sử tín dụng của khách hàng.

no xau tin chap co vay the chap duoc khong

Nợ xấu có vay thế chấp được không còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nhóm nợ xấu của bạn.

Nhóm nợ xấu 1 và nhóm 2

Nếu như bạn đang ở nhóm nợ xấu 2 tức là nợ xấu trên 10 ngày và dưới 30 ngày thì vẫn có khả năng được xem xét cho vay. Nhưng phải đạt được điều kiện sau đây

  • Nợ xấu tín chấp 1 tháng sẽ được ngân hàng xem xét
  • Nợ xấu tín chấp 3 tháng liên tục sẽ không vay được nữa.

Nợ xấu nhóm 3, 4, 5

Nếu như bạn đã ở nhóm 3 đến nhóm 5 thì không có ngân hàng hay công ty tài chính vào cung cấp dịch vụ cho vay. Tức là bạn sẽ không thể vay vốn được nữa. Ít nhất phải từ 2 năm trở lên thì mới được xóa lịch sử nợ xấu CIC. Lúc này chúng ta mới được xem xét vay vốn trở lại.

Có những ngân hàng còn khắt khe hơn, nếu như đạt mức tín dụng nhóm 3 thì không bao giờ cung cấp cho vay nữa. Cho dù bao nhiêu năm đi chăng nữa thì vẫn không thể được cấp lại.

Điều kiện & thủ tục vay thế chấp ngân hàng khi nợ xấu tín chấp

Để tiến hành vay thế chấp ngân hàng mọi người cần phải biết điều kiện và thủ tục trước khi vay vốn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn điều kiện và thủ tục khi vay thế chấp tại ngân hàng nhé.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

Nếu như bạn đang nợ xấu mà vẫn được xét duyệt thì phải có đầy đủ các điều kiện sau đây.

  • Nguồn thu nhập của bạn phải ổn định, được chứng minh qua bảng sao kê lương hàng tháng.
  • Có mục địch phương án vay vốn rõ ràng
  • Khoản nợ xấu của bạn trước đây chỉ là do khách quan
  • Tài sản thế chấp phải cao

Thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng

Khi vay thế chấp cần phải có các thủ tục và giấy tờ sau đây.

  • Giấy CMND của 2 vợ chồng
  • Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính: Bảng lương/ xác nhận bảng lương/ sao kê bảng lương/ Hợp đồng lao động.
  • Giấy tờ tài sản thế chấp: Sổ đỏ/sổ hồng/giấy tời nhà đất…

Lời kết

Các bạn đã biết nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không và thủ tục điều kiện vay nếu được xét duyệt. Với những thắc mắc về nợ xấu có vay thế chấp được không chúng tôi đã giải đáp cho bạn ở bài viết trên.

Hy vọng rằng các thông tin đã giúp ích được cho bạn nắm rõ các quy trình cũng như quy định. Tránh bị từ chối vay vốn do không hiểu luật nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây