Cách tính lãi quá hạn 150 ở dưới đây sẽ giúp bạn tính ra được số tiền mình cần phải thanh toán cho khoản vay quá hạn của mình. Đồng thời sau đây cũng sẽ là kiến thức giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về nợ quá hạn.

Nếu như bạn đang gặp các vấn đề về nợ quá hạn. Và không biết phải làm sao để tính đúng số tiền nợ quá hạn. Vậy thì nên đọc các hướng dẫn ở dưới đây một cách tỉ mỉ nhất để nắm bắt rõ vấn đề mình đang gặp phải.

Nợ quá hạn là gì?

cach tinh lai no qua han

Nợ quá hạn tức là khoản nợ đã vượt thời gian ký kết trong hợp đồng vay vốn với ngân hàng. Có thể hiểu nôm na là bạn hẹn ngày cuối tháng trả tiền nhưng lại không trả đúng như ngày đã hẹn trước. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến ngân hàng và người đi vay tiền.

Nợ quá hạn sẽ thuộc 2 loại, nợ có tài sản đảm bảo và nợ không có tài sản đảm bảo.

Tức là:

#1 Nợ có tài sản đảm bảo: Là khoản nợ của người đi vay có tài sản mang ra để thế chấp như nhà cửa, đất dai, xe cộ… Nếu như tới thời điểm trả nợ mà khách hàng không trả được. Ngân hàng sẽ mang tài sản đã thế chấp ra để đấu giá và bù tiền vào khoản vay của khách hàng.

#2 Nợ quá hạn không có tài sản thế chấp: Là khoản vay bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi mà người đi vay không có tài sản thế chấp. Ở trong trường hợp này ngân hàng sẽ bị mất tiền. Nhưng người đi vay cũng gặp không ít rắc rối nếu như không thanh toán cho ngân hàng.

Nguyên nhân dẫn đến nợ qua hạn

√ Người đi vay gặp các rủi ro trong cuộc sống hoặc hoạt động kinh doanh. Từ đó dẫn đến việc hao hụt về kinh tế và không thể thanh toán khoản vay cho ngân hàng.

√ Một số trường hợp thì cố tình không trả nợ cho ngân hàng. Nếu như là do nguyên nhân này bên phía ngân hàng sẽ nhờ đến pháp luật để can thiệp.

√ Nguyên nhân cuối là do lỗi của ngân hàng không có sự tính toán kỹ lưỡng về số tiền cho vay. Người đi vay không có kinh tế đủ để đáp ứng số tiền trả nợ hàng tháng. Từ đó dẫn đến việc không thể trả được nợ.

Thời hạn cho vay của ngân hàng

Theo như pháp luật quy định thì sẽ có 3 mốc thời gian với khoản vay như sau:

– Cho vay ngắn hạn có khoảng thời gian dưới 1 năm

– Cho vay trung hạn: Là sản phẩm vay từ 1 đến 5 năm

– Cho vay dài hạn: Từ 5 năm trở lên

Vấn đề nợ quá hạn không chỉ riêng mình bạn gặp phải mà còn rất nhiều người khác. Nhưng khi mắc phải chúng ta cũng phải biết cách tính nợ quá hạn chính xác để biết số tiền mình phải thanh toán là bao nhiêu. Bạn có thể đọc qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tính.

Hướng dẫn cách tính nợ quá hạn 150

Nếu trong thời hạn trả nợ công thức sẽ được tính như sau: Lãi trong hạn = Tiền gốc vay x Lãi suất theo thỏa thuận x Thời gian trong hợp đồng vay

cach tinh lai no qua han

Công thức tính nợ quá hạn được cachvaytiennganhang.com chia sẻ ở dưới đây là áp dụng chung cho tất cả các ngân hàng.

Lãi trả trậm

Lãi chậm trả = [(Tiền gốc vay x Lãi suất vay theo hợp đồng) x Thời hạn vay] x 0,83 x Thời gian chậm trả.

Ở khoản 4 Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 có ghi rõ rằng. Đối với các trường hợp vay không có lãi nhưng khi đến hạn trả nợ, bên đi vay không trả được đầy đủ cả gốc lẫn lãi. Vậy thì bên cho vay có thể yêu cầu trả nợ với mức lãi suất là 10%/năm đối với số tiền trả chậm.

Khoản 5 Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 nếu trong trường hợp cho vay có lãi khi người đi vay không trả đúng thời hạn. Vậy thì ngoài việc tính nợ gốc theo lãi suất đã kí kết ra thì còn phải tính thêm lãi suất là 10%/năm tương ứng với số tiền trả chậm.

Lãi quá hạn

Công thức: Lãi quá hạn = Tiền gốc vay x (150% x Lãi suất vay theo hợp đồng) x Thời gian quá hạn.

Khoản 5 Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 có ghi lãi trên số tiền gốc vay quá hạn chưa được thanh toán sẽ tính bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng cùng thời gian quá hạn.

Vậy là cách tính nợ quá hạn sẽ được chia là 2 hình thức khác nhau. Là nợ quá hạn lãi trả chậm và lãi quá hạn. Bạn có thể xem công thức và áp dụng số tương ứng với khoản vay của mình để cho ra con số chính xác nhất.

Cách xử lý nợ quá hạn hiệu quả nhất

Nếu như chẳng may chúng ta dính phải nợ quá hạn. Cách tốt nhất là tìm hướng giải quyết chứ không phải trốn tránh. Vì nếu khi trốn tránh sẽ còn gặp nhiều vấn đề rắc rối hơn thế. Một vài dòng gạch dưới đây sẽ giúp các bạn thực hiện việc trả nợ đúng hạn.

– Hãy tính toán tình hình kinh tế của bản thân xem còn đủ khả năng trả nợ đúng hạn hay không. Nếu như không hãy tới ngân hàng để trình bày vấn khó khăn mình đang gặp phải. Việc này giúp bạn kéo dài thời gian trả nợ

– Hãy lập ra bảng kế hoạch trả nợ chi tiết nhất. Trong đó phải ghi rõ cụ thể số tiền phải thanh toán hàng tháng.

– Thoải thuận và đề nghị với ngân hàng để giúp giảm thiểu lãi suất phạt do trả nợ quá hạn để giảm số tiền phải trả.

Vậy là mình đã giới thiệu chi tiết đến các bạn cách tính lãi suất nợ quá hạn. Mọi người tham khảo hoặc để lại bình luận để mình có thể hướng dẫn hoặc tính hộ luôn.

5/5 - (1 bình chọn)

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin chào mình đang có 1 thắc mắc mong mọi người giải đáp:
    Bên B vay tiền bên B bằng giá trị máy móc trị giá 5tr NNT lãi suất 8 % 1 năm nếu quá quá hạn bên B phải bồi thường cho bên A các khoản : chi phí pháp lý , chi phi đi lại… Nếu trong vòng 30 ngày quá hạn bên A tĩnh lãi là 2%0 trên 1 nghìn và nếu quá 30 ngày sẽ tính lãi 2,5 %0 mỗi ngày.
    Vậy Bên B sẽ trả bao tiền mỗi ngày nếu quá hạn trên 30 % và bao tiền nếu trong vòng 30 ngày.
    XIn chân thành cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây