Một sự thật trớ trêu do nhiều bạn đọc gửi về cho cachvaytiennganhang.com với nội dung như sau: Chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không? Câu hỏi tưởng như không bao giờ chúng ta phải đặt ra nhưng nó vẫn thường xuyên xảy ra hàng ngày. Có rất nhiều người sử dụng không may vì một lý do nào đó đã chuyển khoản nhầm cho người khác. Sau khi chuyển tiền thành công mới biết mình đã chuyển sai người nhận. Vậy rốt cuộc chuyển khoản nhầm có lấy lại được không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây, bạn hãy cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

Chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không

Việc chuyển khoản nhầm cho người khác là sự việc hy hữu không ai muốn gặp phải. Nhưng khi gặp phải trường hợp này đa số mọi người đều than mình “đen” và chấp nhận bị mất số tiền. Tuy nhiên việc bạn chuyển khoản nhầm cho người khác không phải là người mình mong muốn thì hoàn toàn có thể lấy lại được số tiền.

chuyen khoan nham roi co lay lai duoc khong

Tuy các bước có hơi khó khăn và mất thời gian một chút. Nhưng bù lại bạn sẽ lấy lại được số tiền đúng như mình mong muốn. Mọi thao tác thực hiện sẽ được mình hướng dẫn cụ thể ở bên dưới. Nhưng trước đó bạn cần đọc về quy định khi chuyển khoản nhầm để nắm rõ được luật nhé.

Luật chuyển tiền nhầm tài khoản quy định

Ở khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự có ghi rõ với nội dung như sau:

Người chiếm hữu tài sản hoặc sử dụng tài sản của người khác không đúng với quy định của pháp luật sẽ phải hoàn trả cho chủ sở hữu. Trong trường hợp không tìm được chủ sở hữu thì phải giao lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ở điều 176 của Bộ luật hình sự 2015

Người có hành vi cố tình không trả tài sản không phải của mình có giá trị từ 10 triệu đế 200 triệu đồng hoặc hiện vật lịch sử, văn hóa do gửi nhầm hoặc tìm được. Nếu như người đó nhận được yêu cầu từ chủ nhân của tài sản mà không giao trả sẽ bị xử phạt cải tạo không giam dữ hoặc phạt tù 2 năm trở lên.

Trong trường hợp bạn gửi tiền nhầm sau đó tìm được thông tin của người nhận. Nếu như yêu cầu người đó giao trả mà họ cố tình không trả sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Tại sao lại chuyển khoản nhầm cho người khác

Có nhiều lý do và nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc chuyển tiền nhầm cho người khác. Nhưng đa số đều do những nguyên nhân được mình thống kê dưới đây.

  • Chuyển khoản tại ngân hàng ghi sai tên người nhận hoặc sai số tài khoản ngân hàng. Trường hợp này có tỷ lện xảy ra nhiều nhất, vì đôi khi bạn ghi sai một số trong tài khoản ngân hàng hoặc tên người nhận. Lúc này nhân viên ngân hàng cũng không kiểm tra kỹ để hỏi lại khách hàng nên đã chuyển khoản nhầm.
  • Chuyển khoản qua cây ATM hoặc APP: Với trường hợp này chỉ có nguyên nhân bạn ghi sai số tài khoản ngân hàng sau đó nhấn gửi mà không kiểm tra kỹ.

Những cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không câu trả lời là có nhé. Và dưới đây sẽ có 2 trường hợp giúp bạn lấy lại tiền của mình khi chuyển khoản nhầm. Hãy đọc thật kỹ các hướng dẫn nếu có gì không hiểu vui lòng bình luận ở bên dưới để mình giải đáp chi tiết.

Trường hợp 1: Chuyển khoản nhầm số tài khoản cùng ngân hàng

Nếu bạn chuyển khoản nhầm sang tài khoản cùng hệ thống với ngân hàng bạn đang sử dụng. Ví dụ như bạn dùng Vietcombank chuyển sang Vietcombank sẽ có các bước thực hiện như sau.

chuyen khoan nham roi co lay lai duoc khong
Đến ngân hàng và thông báo việc chuyển khoản nhầm

Bước 1: Kiểm tra và chụp ảnh lại giao dịch đã chuyển nhầm và đi đến chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.

Bước 2: Tới ngân hàng hãy thông báo với nhân viên bạn về việc bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.

Bước 3: Nhân viên sẽ yêu cầu một số thông tin đến từ bạn đồng thời cũng yêu cầu bạn điền vào mẫu đơn được cấp.

Bước 4: Sau khi kiểm tra và xác nhận thông tin giao dịch là nhầm. Ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận sau đó yêu cầu họ gửi lại số tiền cho bạn.

Lưu ý: Thời gian nhận lại tiền có thể lâu do phải thực hiện liên lạc với người nhận.

Trường hộ 2: Chuyển khoản nhầm số tài khoản khác ngân hàng

Trong trường hợp gửi nhầm tiền sang một tài khoản ngân hàng không cùng hệ thống. Các bạn sẽ khó lấy lại hơn, nhưng cơ hội vẫn còn. Các bạn cũng di chuyển và mang theo CMND của mình đến ngân hàng bạn đang sử dụng. Sau đó thông báo tới nhân viên rằng bạn đã chuyển khoản nhầm sang một ngân hàng khác. Khi xác nhận các thông tin, ngân hàng sẽ thông báo sang ngân hàng có người nhận được tiền.

Họ sẽ được cung cấp các thông tin của người nhận sau đó liên hệ và yêu cầu gửi lại tiền cho bạn. Thời gian nhận lại được tiền sẽ rất lâu tùy thuộc và mức độ làm việc của 2 bên ngân hàng nhé.

Nếu người nhận nhầm không trả tiền sẽ bị xử phạt như thế nào

Như mình đã lêu ra ở trên các điều luật có ghi rõ ràng. Nếu như người nhận nhầm không có chứng cứ xác minh tài sản của mình. Nếu nhận được yêu cầu hoàn trả của chủ nhân tài sản mà không trả sẽ bị phạt tù từ 2 năm trở lên. Trong trường hợp nếu như bạn đã yêu cầu hoàn trả tiền nhưng bên nhận nhầm vẫn không trả. Lúc này chúng ta có thể thông báo với phía công an để họ can thiệp.

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu rõ chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không. Các bạn hãy lưu ý đến việc chuyển khoản để không gặp phải các trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé.

Đọc thêm: Rút tiền ở cây ATM nhưng quên không lấy tiền

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây