Khi đi vay tiền tại ngân hàng bạn được yêu cầu phải đóng tiền bảo hiểm khoản vay? Mà bạn không biết khoản tiền này là thuộc biểu phí nào? Và bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không? Tại sao vay tiền ngân hàng lại phải mua bảo hiểm khoản vay?

Khi đăng ký vay tiền tại ngân hàng, bạn đăng ký vay một số tiền nhất định. Nhưng khi được giải ngân thì lại không nhận được đúng số tiền đã đăng ký đó. Và ngân hàng giải thích là đã trừ khoản phí mua bảo hiểm. Khoản phí này không hề nhỏ nên rất nhiều người vay băn khoăn và thắc mắc về quy định mua bảo hiểm khoản vay tại ngân hàng.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì?

Bảo hiểm khoản vay thế chấp là việc khách hàng bỏ ra một số tiền để mua gói dịch vụ bảo hiểm của công ty bảo hiểm cho các gói vay thế chấp tại ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không

Khi mua bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ an tâm hơn về việc thanh toán dư nợ sau này. Ví dụ như bạn gặp phải các rủi ro, tai nạn, hoặc tài sản thế chấp bị cháy, nổ… dẫn tới việc không thể chi trả. Lúc này công ty bán bảo hiểm khoản vay sẽ phải đứng ra thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ số tiền nợ còn lại của khoản vay cho khách hàng.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn, khi mua bảo hiểm khoản vay thì có nghĩa là sau này gặp phải vấn đề ghi không thể trả nợ thì công ty bảo hiểm sẽ phải thay bạn trả cho ngân hàng.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không?

Gần đây Cachvaytiennganhang.com nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề bảo hiểm khoản vay. Được thắc mắc nhiều nhất là “Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không“?

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng khi đăng ký vay tiền tại ngân hàng đã bị bắt đóng khoản phí này. Chỉ khi nào nhận được tiền giải ngân thì bạn mới biết đến sự tồn tại của khoản phí này. Mức phí đóng để mua bảo hiểm rất cao, thông thường sẽ từ 5% tổng giá trị số tiền vay.

Vậy có bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay thế chấp không?

Theo như quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN về vấn đề hoạt động cho vay. Các tổ chức tín dụng, ngân hàng không có bất kỳ quy định nào về việc bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay thế chấp. Như vậy thì theo như quy định của ngân hàng nhà nước thì không hề bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay.

Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn ngân hàng thường sẽ nói với người vay là nên mua để giảm rủi ro. Nhưng cũng có một số ngân hàng bắt buộc khách hàng phải mua, nếu không thì sẽ không được duyệt hồ sơ vay vốn.

Tại sao vay ngân hàng phải mua bảo hiểm khoản vay

Có rất nhiều người khi vay vốn không hiểu rõ quy định, nên khi đăng ký vay vốn thường bị nhân viên ngân hàng dọa, lừa. Những điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bạn.

Và có lẽ bạn đang thắc mắc không biết tại sao ngân hàng lại bắt mua bảo hiểm khoản vay. Thực tế thì ngân hàng khi cho vay tiền sợ không thu hồi được vốn. Nên yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm để đảm bảo số tiền đó sẽ không bị mất đi.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không

Ví dụ: Nếu như bạn vay tiền dùng tài sản đảm bảo là sổ đỏ, xe ô tô, giấy tờ có giá trị khác… và các tài sản này mang lại kinh tế cho người vay. Nếu như thông thường thì khoản vay sẽ được trả đúng hạn. Nhưng nếu không may xảy ra bất kỳ sự cố gì dẫn tới việc khách hàng mất khả năng chi trả. Nếu nếu như có đăng ký bảo hiểm khoản vay trước đó thì ngân hàng không cần phải lo lắng về việc mất vốn nữa. Vì lúc này công ty bảo hiểm sẽ đứng ra để chi trả 1 phần hoặc toàn bộ dư nợ của khoản vay.

Những loại bảo hiểm khoản vay hiện nay

Hiện nay có 3 sản phẩm bảo hiểm dành cho khoản vay thế chấp:

  1. Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt: Gói này sẽ đền bù những thiệt hại do cháy, nổ, sét đánh… cho tài sản được mang ra đảm bảo.
  2. Bảo hiểm hỏa hoạn tư nhân: Sẽ bồi thường những thiệt hại do những nguyên nhân cháy, nổ, sét đánh, thiệt hại do nước…
  3. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Bồi thường những thiệt hại được gây ra bởi các nguyên nhân do cháy, nổ, sét hoặc những thiệt hại gây ra trong quá trình dập đám cháy.

Tóm lại

Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không, đáp án là không bắt buộc. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ thường yêu cầu khách hàng phải mua khi tham gia dịch vụ để đảm bảo khả năng thu hồi vốn.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây