Khi vay tiền tại ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ bắt buộc khách hàng đóng một khoản phí bảo hiểm khoản vay. Nhưng điều bạn băn khoăn ở đây là phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không khi đã hoàn thành xong khoản vay. Vấn đề này rất nhiều bạn thắc mắc, nên sau đây cachvaytiennganhang.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết này.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một hợp đồng dành cho các khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính. Mục đích để đảm bảo mức độ rủi ro khi khách hàng không thể trả nợ cho số tiền đã vay.

Phi bao hiem khoan vay co duoc tra lai khong

Điển hình các khoản vay tín chấp thường sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay. Vì những khoản vay này thường không có tài sản thế chấp nên phải mua bảo hiểm khoản vay. Và khi khách hàng gặp phải vấn để rủ ro như tai nạn, mất… mà mất khả năng chi trả. Thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ số tiền vay.

Như vậy chúng ta có thể thấy bảo hiểm khoản vay đều có lợi cho khách hàng lẫn bên cho vay tiền.

Xem thêm:  Vay tín chấp có phải mua bảo hiểm khoản vay không

Tìm hiểu về bảo hiểm khoản vay

Có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về bảo hiểm khoản vay nghĩa là gì. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn ở ngay bên dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp

Gói bảo hiểm khoản vay có tài sản thế chấp như ô tô thì bạn có thể dùng chiếc ô tô đó để mang ra đảm bảo cho khoản vay. Lúc này bảo hiểm khoản vay chính là tài sản mà bạn mang ra thế chấp cho ngân hàng. Chứ không cần mua bảo hiểm khoản vay như vay thế chấp nữa.

Bảo hiểm khoản vay tín chấp

Với gói vay tín chấp thì bảo hiểm khoản vay thì phải mua. Bạn sẽ phải mua bảo hiểm khoản vay từ phía ngân hàng cung cấp. Theo quy định thì bảo hiểm khoản vay không bắt buộc nhưng các ngân hàng thường ép khách hàng phải mua.

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Rất nhiều người tò mò rằng phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Sau khi tìm hiểu thì mình xin giải đáp như sau.

Phi bao hiem khoan vay co duoc tra lai khong

Trường hợp nếu xảu ra sự cố như tai nạn hoặc bất cứ rủi ro nào dẫn tới việc không thể trả tiền. Lúc này tiền bảo hiểm khoản vay sẽ không được trả lại.

Trường hợp phí bảo hiểm khoản vay được trả lại khi:

Số tiền nợ của người vay nhỏ hơn so với số tiền mà công ty bảo hiểm chi trả. Số tiền công ty bảo hiểm tra trước tiên sẽ gửi về đơn vị cho vay, nếu còn thừa thì mới hoàn trả lại cho khách hàng.

Nếu như trong thời gian còn thời hạn hợp đồng bảo hiểm mà bên bán và bên mua chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì:

– Nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng: Công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả 70% phí bảo hiểm trên thời gian còn lại.

– Công ty bảo hiểm chấm dứt hợp đồng: Sẽ được hoàn trả 100% phí bảo hiểm.

Số tiền được hoàn trả sẽ được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Số tiền bạn được trả lại sẽ tùy thuộc vào hợp đồng, thường thì chỉ được trả 1 phần chứ không phải toàn bộ.

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Mức phí đóng bảo hiểm khoản vay sẽ do bên cho vay quy định và thỏa thuận với khách hàng. Và khoản phí này sẽ được tính bằng khoảng 6% tổng số tiền vay của hợp đồng.

Khoản phí này sẽ được trừ thẳng vào số tiền giải ngân hoặc cộng vào số tiền nợ gốc để thanh toán.

Ví dụ:

Nếu như bạn vay 50 triệu đồng và phí bảo hiểm là 5% thì chúng ta sẽ tính 5% X 50.000.000 = 2.500.000 VND tiền phí đóng bảo hiểm khoản vay.

Bảo hiểm khoản vay chi trả trong trường hợp nào

Bảo hiểm khoản vay là đảm bảo khi khách hàng gặp phải các rủi ro. Và chỉ những trường hợp sau đây thì mới được hoàn trả phí bảo hiểm khoản vay thôi.

 • Người đóng bảo hiểm khoản vay bị tử vong, bị thương tật toàn bộ không còn khả năng hồi phục.
 • Người đóng bảo hiểm bị tòa án tuyên bố mất tích.
 • Người đóng bảo hiểm tự tử trong 2 năm đầu của khoản vay.
 • Tham gia các các môn thể thao mạo hiểm.
 • Hậu quả chiến tranh.
 • Tai nại do sử dụng thuốc ma túy.
 • Bị thương tật do sử dụng bia rượu…

Đây là những thông tin về phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Hi vọng các bạn đã hiểu rõ về vấn đề này khi vay vốn tại ngân hàng và đóng bảo hiểm khoản vay.

Xem thêm:

Rate this post

10 BÌNH LUẬN

  • Bảo hiểm khoản vay không được chi trả lại bạn ạ. Bạn nên hiểu rõ về bản chất bảo hiểm khoản vay giống như một chương trình đảm bảo nếu bạn xảy ra vấn đề gì khi vay vốn thì họ sẽ đứng ra thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ số tiền nợ phát sinh. Nếu không phát sinh những trường hợp đó thì số tiền mua bảo hiểm bạn sẽ không nhận lại được.

  • Các dấu hiệu lừa đảo là yêu cầu chuyển khoản trước phí, báo sai thông tin số tài khoản, địa chỉ,… khi vay online trừ khi bạn nhận được tiền trước và lãi suất phù hợp (không cao) thì mới không phải là lừa.

 1. Tôi có một khoản vay 25t bên phía ngân hàng cho tôi đóng lãi 3thang đầu là 945k chưa trừ nợ gốc và phí gì cả, đến tháng thứ 4 mới bắt đầu trả góp từng kỳ nhưng tôi đã đóng lãi tháng đầu thì tháng sau tôi yêu cầu tất toán khoản vay thì bên phía ngân hàng thu của tôi thêm phí phạt tất toán và phí bảo hiểm khoản vay, nhưng hợp đồng này chỉ mới đóng lãi 1thang khi tôi yêu cầu tất toán lại bắt tôi trả toàn bộ phí bảo hiểm hợp đồng 5.5% vậy là đúng hay sai vậy ạ tôi bắt buộc phải trả phí đó sao ạ,khi tôi chưa góp trả tháng nào cả,xin cho tôi một lời góp ý

 2. E có vay ngân hàng và có tham gia bh khoản vay… Hiện tại đang thất nghiệp vì bệnh ung thu giai đoạn 1 và đang hk có khả năng trả nợ… Vậy cho hỏi e có dc nhận hỗ trợ gì của bh khoản vay hk… Nếu có thủ tục như thế nào ak

  • Hỏi tụi này chi mắc công tất cả các điều luật đều có lợi cho bên cho vay tụi nó chỉ là 1 công cụ hỗ trợ cho bên cho vay thôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây