Nếu bạn đang có một khoản vay tín chấp quá hạn và đã nhận được “Thông báo thu hồi nợ của ngân hàng”. Hiện tại bạn đang rất lo lắng không biết cách thu hồi nợ tín chấp của ngân hàng sẽ khiến bản thân phải đối diện với những hình phạt nào. Liệu khi ngân hàng thu hồi nợ thì có khởi kiện và bị đi tù hay không?

Hãy cùng cachvaytiennganhang.com tìm hiểu quy trình thu hồi nợ tín chấp của ngân hàng và các công ty tài chính hiện đang áp dụng nhé.

Các khoản nợ tín chấp nào bị thu hồi

Không phải cứ vay tín chấp sẽ phải chịu các biện pháp thu hồi đâu nhé. Nếu bạn cứ đóng tiền đầy đủ đúng thời hạn theo hợp đồng thì sẽ không bị nhắc nhở. Nhưng nếu khi tới thời hạn trả nợ mà không thanh toán thì sẽ bị áp dụng các biện pháp thu hồi nợ.

Nếu các khoản vay tín chấp đã tới thời hạn trả nợ, nhưng khách hàng chưa thanh toán do quên hoặc chưa đủ điều kiện trả hoặc cố tình không trả. Lúc này ngân hàng và các công ty tài chính sẽ gọi điện nhắc nhở để thu hồi nợ đúng thời hạn.

Cach thu hoi no tin chap

Cụ thể về cách thu hồi nợ tín chấp như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ở trong bài viết bên dưới đây nhé.

Cách thu hồi nợ tín chấp thường được áp dụng

Cách thu hồi nợ tín chấp sẽ từ biện pháp nhắc nhở cho tới các biện pháp mạnh. Cuối cùng là có thể đưa hồ sơ ra toàn án và khởi kiện. Bạn tìm hiểu chi tiết các bước thu hồi nợ tín chấp như sau nhé.

1. Gọi điện nhắc nhở

Cach thu hoi no tin chap

Khi hợp đồng vay tín chấp quá hạn, đơn vị cho vay sẽ cử người gọi điện để thông báo về số tiền cần thanh toán. Bạn cần thanh toán trước ngày quy định để không phải chịu phí phạt. Nếu thanh toán muộn thì sẽ phải chịu các khoản phí phạt với lãi suất gấp 150% so với ban đầu.

2. Nhắn tin, gọi điện hàng ngày

Khi đã nhắc nhở khách hàng về việc thanh toán đúng thời hạn rồi. Nhưng vẫn chưa nhận được khoản tiền thanh toán. Lúc này đội ngũ nhân viên của ngân hàng, công ty tài chính sẽ gọi điện, nhắn tin với nhiều số khác nhau vào bất kỳ khung giờ nào trong ngày để đòi nợ. Mục đích để gây áp lực cho khách hàng buộc phải thanh toán số nợ còn thiếu.

3. Đăng thông tin khoản vay lên mạng xã hội

Sau khi đã gọi điện rồi mà vẫn không trả, thì thông tin khoản vay của bạn sẽ được đăng tải lên mạng xã hội vào trang cá nhân của bạn và bạn bè. Những nội dung này khiến cho bạn và những người bạn trên MXH sẽ bị ức chế và cảm thấy khó chịu. Thậm chí còn ảnh hưởng tới danh dự nữa.

4. Chuyển hồ sơ sang công ty đòi nợ

Hồ sơ nợ xấu của bạn sẽ được bán sang công ty đòi nợ thuê. Lúc này người trực tiếp đòi nợ là những công ty tài chính này. Mà bạn biết các công ty đòi nợ thì như thế nào rồi đấy. Họ sẽ không còn tuân theo các quy định nữa mà sử dụng những biện pháp mạnh.

5. Khởi kiện

Cuối cùng, nếu sau khi thực hiện hết tất cả các phương pháp đòi nợ rồi mà vẫn chưa nhận được khoản thanh toán. Đơn vị cho vay sẽ đưa hồ sơ ra toàn án để khởi kiện bạn với hành vi lợi dụng lòng tin và chiếm đoạt tài sản.

Tóm lại

Quy trình thu hồi nợ tín chấp sẽ từ nhẹ đến nặng, nếu khách hàng cố tình không trả rất có thể sẽ bị kiện và đi tù đấy nhé. Vì vậy bạn nên thanh toán các khoản vay đúng thời hạn không nên trốn tránh.

Tham khảo:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây