Để cung cấp kiến thức tốt nhất cho khách hàng khi vay vốn. Khách hàng cần phải biết được những vấn đề khi vay vốn để phòng tránh. Có một câu hỏi nợ xấu ngân hàng có sao không được rất nhiều người thắc mắc và đặt ra.

Các bạn muốn biết khi rơi vào nợ xấu sẽ bị ngân hàng hạn chế và những vấn đề gì sẽ đến với người mắc phải. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nợ xấu một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu nợ xấu là gì?

Nợ xấu sẽ xảy ra khi khách hàng có một khoản vay quá hạn khi vay tiền ngân hàng hoặc dùng thẻ tín dụng. Hiện nay nợ xấu được phân ra thành 5 nhóm khác nhau. Tùy thuộc vào từng thời gian quá hạn mà áp dụng nhóm nợ xấu khác nhau.

no xau ngan hang co sao khong

 • Nợ xấu nhóm 1: Có thời gian quá hạn từ 1 – 10 ngày, nhóm nợ xấu này có thể xóa ngay lập tức khi bạn thanh toán tiền.
 • Nhóm nợ xấu 2: Thời gian quá hạn từ 10 – 30 ngày và các khoản nợ cơ cấu lại.
 • Nợ xấu nhóm 3: Được gọi là nợ dưới tiêu chuẩn. Sẽ xảy ra khi khoản vay quá hạn từ 30 – 90 ngày. Hoặc các khoản trả nợ cơ cấu lại lần đầu quá hạn 30 ngày theo thời gian đã cơ cấu lại lần đầu.
 • Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn là các khoản vay quá hạn từ 90 – 180 ngày hoặc các khoản nợ cơ cấu lại lần 2.
 • Nợ xấu nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn, khi nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Với các nhóm nợ xấu 3 – 5 sẽ mất hoàn toàn khả năng vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng. Vì thôn tin lịch sử nợ xấu của bạn đã được lưu trên hệ thống CIC. Và sẽ được lưu trong vòng 3 – 5 năm và chỉ được xóa đi khi nào bạn thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi.

Các ngân hàng có nguồn vốn nước ngoài còn cấm luôn khách hàng có nợ xấu tham gia vay vốn. Cho dù đã thanh toán hết tiền nợ và vượt qua thời gian thử thách.

Khi nào thì bị nợ xấu ngân hàng

Có rất nhiều khách hàng hiện nay không biết tại sao minh lại rơi vào trường hợp bị nợ xấu ngân hàng. Hầu hết những ai bị liệt vào danh sách nợ xấu sẽ do những nguyên nhân dưới đây:

 • Không trả nợ đúng thời hạn đối với phía ngân hàng.
 • Chưa thanh toán những khoản vay tín dụng bằng thẻ tín dụng. Không thanh toán du nợ tín dụng bằng thẻ tín dụng dẫn đến nợ xấu.
 • Có một số ngân hàng sẽ điền tên bạn vào danh sách nợ xấu vì không thanh toán những phí thường liên của thẻ.

Bị nợ xấu ngân hàng có sao không có bị đi tù không?

Khi bị nợ xấu ngân hàng bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối trong cuộc sống hàng ngày. Vì khi đó bạn đang nợ một khoản tiền ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Lúc này họ sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ nhằm mục đích thu hồi vốn nhanh nhất.

no xau ngan hang co sao khong

Bị nợ xấu ngân hàng có sao không? Câu trả lời là:

 • Bạn sẽ bị gọi điện mỗi ngày ở bất kỳ thời điểm vào và từ nhiều số điện thoại khác nhau. Họ sẽ thông báo về khoản nợ khoản tiền bạn còn thiếu với lời lẽ mềm mỏng, dọa nạt… Và tất nhiên không chỉ bản thân bạn bị gọi mà những người thân trong gia đình bạn bè cũng sẽ bị gọi điện.
 • Khi bị dính nợ xấu các thông tin về lịch sử tín dụng của bạn đã được gửi lên CIC. Lúc này khi có nhu cầu đăng ký vay vốn hay mở thẻ tín dụng thì bạn sẽ không được phép tham gia nữa. Bất kể ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào cũng không cung cấp sử dụng dịch vụ cho bạn.
 • Bị nợ xấu sẽ mất khoản thời gian xóa nợ xấu rất lâu là 5 năm. Trong khoảng thời gian này, người bị nợ xấu sẽ bị ngân hàng hạn chế tham gia vào một số dịch vụ.
 • Nguy cơ bị khởi kiện là rất cao khi bạn cố tình không chi trả tiền cho ngân hàng so với hợp đồng đã ký kết.
 • Phải chịu phí phạt vì quá hạn trả nợ rất cao.

Nhìn chung việc nợ xấu không hề tốt một chút nào. Nó gây ảnh hưởng rất nhiều về bản thân của bạn và người thân. Thậm chí ở một số ngân hàng còn không cho phép người thân trong sổ hộ khẩu đăng ký vay vốn khi người thân có nợ xấu.

Cách giải quyết khi bị dính nợ xấu ngân hàng

Cách xử lý nợ xấu duy nhất là bạn hãy tới ngân hàng thương lượng để cơ cấu lại khoản nợ của mình. Sau đó thu xếp khoản tiền để thanh toán cho ngân hàng dứt điểm. Chỉ khi đó nợ xấu mới dừng lại và chúng ta phải vượt qua khoảng thời gian thử thách để nợ xấu xóa bỏ hoàn toàn.

Hãy chú ý đây là biện pháp duy  nhất được ngân hàng chấp thuận. Còn có một số dịch vụ xóa nợ xấu thì toàn là lừa đảo thôi. Vì vậy mọi người không nên tin vào các dịch vụ đó.

Lời kết

Bạn đã rõ nợ xấu ngân hàng có sao không? Hậu quả của việc nợ xấu rất là to lớn. Vì thế đừng để bản thân mình nợ xấu rồi rơi vào khó khăn khi cần nhu cầu vay vốn nhé. Nếu còn câu hỏi liên quan tới nợ xấu khác, bạn bình luận ở dưới để cachvaytiennganhang.com giải đáp.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây