Trong gia đình bạn có người đang dính phải nợ xấu. Nhưng hiện nay bạn lại đang cần đi vay vốn. Điều bạn đang thắc mắc không biết “người thân nợ xấu có vay được không“.

Người thân bị nợ xấu là tình trạng không ít gia đình gặp phải. Nó sẽ chẳng có gì đáng nói cho tới khi bạn là người cần tiền và đi vay vốn. Nhưng chưa rõ có người thân bị nợ xấu có vay được tiền ngân hàng không. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Người thân nợ xấu có vay được không

Trả lời: Hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng rất khắt khe trong việc cho vay. Cụ thể nếu như bạn đăng ký hồ sơ vay tiền, trong quá trình xét duyệt bạn đã đạt đủ điều kiện cho vay. Tuy nhiên, bên phía cho vay còn xem xét lịch sử tín dụng không chỉ của 1 mình người đi vay mà còn cả người thân. Và trong nhà đang có người mắc phải nợ xấu, ngay lập tức hồ sơ sẽ bị trả về.

nguoi than no xau co vay duoc khong

Điều bạn đang thắc mắc “Người thân bị nợ xấu chứ đâu phải bạn”. Nhưng nợ xấu là khoản vay nợ dưới mức tiêu chuẩn bị quá hạn và không có khả năng trả nợ. Các nhóm đối tượng được phân vào nhóm mất khả năng vay vốn có thời  hạn.

Cụ thể theo quy định Quyết định 493/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 22/4/2005.

 • Nhóm 3: Là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn từ 30 đến 90 ngày
 • Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ mất khả năng trả nợ, quá hạn từ 90 đến 180 ngày.
 • Nhóm 5: Mất khả năng chi trả.

Ở một số tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ yêu cầu xem xét sổ hộ khẩu. Nếu trong giao đình có người bị lịch sử nợ xấu trên CIC thì bạn cũng sẽ mất khả năng vay vốn. Chính vì thế có người thân nợ xấu không thể vay tiền được nữa.

Đọc thêm: Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu 2020

Người thân nợ xấu có vay thế chấp được không

Hình thức vay thế chấp là vay có tài sản mang ra đảm bảo. Với yêu cầu hồ sơ nghiêm ngặt khi khách hàng đến vay ngân hàng sẽ xem xét điều kiện và tài sản thế chấp. Bình thường khi không có nợ xấu cũng đã khó để vay rồi. Nhưng khi có người thân nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không?

nguoi than no xau co vay duoc khong

Trả lời: Nếu như tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của riêng mình bạn hoặc của vợ hoặc chồng (không có nợ xấu). Việc vay thế chấp vẫn được xét duyệt như bình thường. Tuy nhiên khách hàng phải chứng minh được tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của mình. Đặc biệt là không có lịch sử nợ xấu, sau đó chứng minh được mục đích vay vốn…

Nhưng nếu như bạn vẫn chưa tách khẩu mà có người thân là bố hoặc mẹ bị nợ xấu. Lúc này yêu cầu vay thế chấp sẽ không được xét duyệt.

Vay thế chấp nợ xấu có thể được chấp nhận ở nhóm 2. Nếu từ nhóm 3 đến 5 thì chắc chắn không được xét duyệt hồ sơ.

Người thân nợ xấu có mua trả góp được không

Mua trả góp là hình thức được rất nhiều tổ chức bán hàng như Thegioididong, fptshop, dienmayxanh… đưa vào. Thực chất đơn vị liên kết tại đây là FE Credit, HD Saison. Thủ tục mua trả góp cũng khá đơn giản chỉ cần có CMND là được.

Trả lời: Việc mua trả góp không ảnh hưởng gì đến việc người thân bị nợ xấu cả. Mua trả góp không giống với hình thức vay tiền. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể mua hàng trả góp khi người thân bị nợ xấu. Nhưng lưu ý đến thời gian trả nợ tránh tình trạng rơi vào nợ xấu.

Xem thêm: Chồng nợ xấu vợ có mua trả góp được không?

Tất cả thông tin về câu hỏi người thân nợ xấu có vay được không đã được giải đáp. Nếu bạn còn câu hỏi nào hãy để lại ở phía dưới để được tư vấn viên giải đáp.

54 BÌNH LUẬN

  • Nếu bạn không nợ xấu thì có thể mua được trả góp tại các tổ chức Fe Credit, Home Crediet, HD Saison. Còn bạn không thể đăng ký vay vốn hay mua trả góp tại ngân hàng.

  • Nhờ người thân thì phải có tài sản thế chấp. Nếu vay theo hình thức tín chấp thì họ sẽ xét tất cả lịch sử tín dụng nợ xấu của những người trong hộ khẩu.
   Trong trường hợp của bạn, nếu bị nợ xấu từ nhóm 1 đến 2 và đã thanh toán hết thì có thể vay được. Nhưng nếu từ nhóm 3 đến 5 thì không thể.

 1. Mẹ bị nợ xấu. Tui muốn mua xe tra gop có được ko ạ . Ngân hàng đó tui có mua trả góp hai lần rồi mà bằng bằng láy . Giờ mua xe yeu cầu hộ khẩu zậy có hy vọng ko ạ

 2. Em mua trả góp bên FE và Homecredit rất nhiều lần và đều trả đẹp trước thời hạn lịch sử trả nợ của em tốt. Em làm thủ tục bằng cmnd và gplx.giờ người thân trong gia đình nợ xấu. Em đi mua trả góp xe có được không ạ. Có ảnh hưởng gi không.

 3. Mình bị nợ xấu . Giờ mình vẫn ở cùng bố mẹ chung hộ khẩu . Cho mình hỏi sau nay mình tách khẩu co ảnh hưởng gi đến con cái không

  • Sau này bạn tách khỏi hộ khẩu thì bố mẹ bạn sẽ không còn bị ảnh hưởng mà người ảnh hưởng là vợ và con những người chung hộ khẩu với bạn.

 4. Cho mình hỏi bố mình nợ xấu nhóm 4 nhóm 5 gì đó.đã tách sổ hộ khẩu thì mình có được mua trả góp k ạ.. vd như trả góp điện thoại tại các cửa hàng được không
  Em cảm ơn..

 5. Ba tôi mắc nợ xấu, vậy tôi có thể vay vốn sinh viên được không? (Ba và tôi không cùng hộ khẩu).
  (Vì điều khoảng của vay vốn sv là cha/mẹ phải là người trực tiếp kí hợp đồng vay vốn sv)

  • Ba mẹ chỉ là người đứng ra vay hộ thôi bạn ạ. Muốn vay vốn sinh viên chỉ cần thuộc các đối tượng cho vay và có giấy báo nhập học hoặc xác nhận là sinh viên là sẽ được vay.

  • Bạn có thể đặt rõ câu hỏi để được giải đáp chính xác hơn. Trong gia đình bạn ai là người nợ xấu? Nếu bố mẹ nợ xấu thì vẫn có khả năng vay được.

  • Bạn có thể vay được tiền theo gói sinh viên nhưng với điều kiện phải có giấy báo nhập học hoặc xác nhận là sinh viên. Đồng thời gian đình phải thuộc các đối tượng cho vay của gói vay sinh viên.

 6. cho mình hỏi ba mình vay tiền thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng giờ mình mua trả góp điện thoại bằng sổ hộ khẩu ba mình làm chủ hộ có tên mình trong đó vậy mình có được duyệt hồ sơ không ạ ?

 7. em đang có khoản vay nhưng không có bị nợ xấu và cùng hộ khẩu vs mẹ e, hiện tại mẹ e muốn vay thì có được xét duyệt không ạ, e cảm ơn ạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây