Trong gia đình bạn có người đang dính phải nợ xấu. Nhưng hiện nay bạn lại đang cần đi vay vốn. Điều bạn đang thắc mắc không biết “người thân nợ xấu có vay được không“.

Người thân bị nợ xấu là tình trạng không ít gia đình gặp phải. Nó sẽ chẳng có gì đáng nói cho tới khi bạn là người cần tiền và đi vay vốn. Nhưng chưa rõ có người thân bị nợ xấu có vay được tiền ngân hàng không. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Người thân nợ xấu có vay được không

Trả lời: Hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng rất khắt khe trong việc cho vay. Cụ thể nếu như bạn đăng ký hồ sơ vay tiền, trong quá trình xét duyệt bạn đã đạt đủ điều kiện cho vay. Tuy nhiên, bên phía cho vay còn xem xét lịch sử tín dụng không chỉ của 1 mình người đi vay mà còn cả người thân. Và trong nhà đang có người mắc phải nợ xấu, ngay lập tức hồ sơ sẽ bị trả về.

nguoi than no xau co vay duoc khong

Điều bạn đang thắc mắc “Người thân bị nợ xấu chứ đâu phải bạn”. Nhưng nợ xấu là khoản vay nợ dưới mức tiêu chuẩn bị quá hạn và không có khả năng trả nợ. Các nhóm đối tượng được phân vào nhóm mất khả năng vay vốn có thời  hạn.

Cụ thể theo quy định Quyết định 493/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 22/4/2005.

 • Nhóm 3: Là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn từ 30 đến 90 ngày
 • Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ mất khả năng trả nợ, quá hạn từ 90 đến 180 ngày.
 • Nhóm 5: Mất khả năng chi trả.

Ở một số tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ yêu cầu xem xét sổ hộ khẩu. Nếu trong giao đình có người bị lịch sử nợ xấu trên CIC thì bạn cũng sẽ mất khả năng vay vốn. Chính vì thế có người thân nợ xấu không thể vay tiền được nữa.

Đọc thêm: Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu 2020

Người thân nợ xấu có vay thế chấp được không

Hình thức vay thế chấp là vay có tài sản mang ra đảm bảo. Với yêu cầu hồ sơ nghiêm ngặt khi khách hàng đến vay ngân hàng sẽ xem xét điều kiện và tài sản thế chấp. Bình thường khi không có nợ xấu cũng đã khó để vay rồi. Nhưng khi có người thân nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không?

nguoi than no xau co vay duoc khong

Trả lời: Nếu như tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của riêng mình bạn hoặc của vợ hoặc chồng (không có nợ xấu). Việc vay thế chấp vẫn được xét duyệt như bình thường. Tuy nhiên khách hàng phải chứng minh được tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của mình. Đặc biệt là không có lịch sử nợ xấu, sau đó chứng minh được mục đích vay vốn…

Nhưng nếu như bạn vẫn chưa tách khẩu mà có người thân là bố hoặc mẹ bị nợ xấu. Lúc này yêu cầu vay thế chấp sẽ không được xét duyệt.

Vay thế chấp nợ xấu có thể được chấp nhận ở nhóm 2. Nếu từ nhóm 3 đến 5 thì chắc chắn không được xét duyệt hồ sơ.

Người thân nợ xấu có mua trả góp được không

Mua trả góp là hình thức được rất nhiều tổ chức bán hàng như Thegioididong, fptshop, dienmayxanh… đưa vào. Thực chất đơn vị liên kết tại đây là FE Credit, HD Saison. Thủ tục mua trả góp cũng khá đơn giản chỉ cần có CMND là được.

Trả lời: Việc mua trả góp không ảnh hưởng gì đến việc người thân bị nợ xấu cả. Mua trả góp không giống với hình thức vay tiền. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể mua hàng trả góp khi người thân bị nợ xấu. Nhưng lưu ý đến thời gian trả nợ tránh tình trạng rơi vào nợ xấu.

Xem thêm: Chồng nợ xấu vợ có mua trả góp được không?

Tất cả thông tin về câu hỏi người thân nợ xấu có vay được không đã được giải đáp. Nếu bạn còn câu hỏi nào hãy để lại ở phía dưới để được tư vấn viên giải đáp.

Rate this post

137 BÌNH LUẬN

  • Nếu bạn không nợ xấu thì có thể mua được trả góp tại các tổ chức Fe Credit, Home Crediet, HD Saison. Còn bạn không thể đăng ký vay vốn hay mua trả góp tại ngân hàng.

   • Cho e hỏi
    E và mẹ bị nơ xấu khi e kết hôn nhưng chưa nhập shk về bên ck thì ck e có vay ngân hàng dc k ạ khi lm hồ sơ vay họ lại cần shk bên nhà e thẩm định thân nhân thì họ có tra ra e nợ xấu r ko cho ck e vay k ạ e cảm ơn

    • Trường hợp này cơ hội vay vốn là 60%, ngân hàng còn xem xét về thu nhập cá nhân hoặc tài sản thế chấp có giá trị hay không thì mới vay được. Lúc vay ngân hàng chắc chắn sẽ yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu thấy vợ bị nợ xấu thì sẽ làm giảm khả năng vay vốn.

  • Nhờ người thân thì phải có tài sản thế chấp. Nếu vay theo hình thức tín chấp thì họ sẽ xét tất cả lịch sử tín dụng nợ xấu của những người trong hộ khẩu.
   Trong trường hợp của bạn, nếu bị nợ xấu từ nhóm 1 đến 2 và đã thanh toán hết thì có thể vay được. Nhưng nếu từ nhóm 3 đến 5 thì không thể.

 1. Mẹ bị nợ xấu. Tui muốn mua xe tra gop có được ko ạ . Ngân hàng đó tui có mua trả góp hai lần rồi mà bằng bằng láy . Giờ mua xe yeu cầu hộ khẩu zậy có hy vọng ko ạ

 2. Em mua trả góp bên FE và Homecredit rất nhiều lần và đều trả đẹp trước thời hạn lịch sử trả nợ của em tốt. Em làm thủ tục bằng cmnd và gplx.giờ người thân trong gia đình nợ xấu. Em đi mua trả góp xe có được không ạ. Có ảnh hưởng gi không.

 3. Mình bị nợ xấu . Giờ mình vẫn ở cùng bố mẹ chung hộ khẩu . Cho mình hỏi sau nay mình tách khẩu co ảnh hưởng gi đến con cái không

  • Sau này bạn tách khỏi hộ khẩu thì bố mẹ bạn sẽ không còn bị ảnh hưởng mà người ảnh hưởng là vợ và con những người chung hộ khẩu với bạn.

 4. Cho mình hỏi bố mình nợ xấu nhóm 4 nhóm 5 gì đó.đã tách sổ hộ khẩu thì mình có được mua trả góp k ạ.. vd như trả góp điện thoại tại các cửa hàng được không
  Em cảm ơn..

 5. Ba tôi mắc nợ xấu, vậy tôi có thể vay vốn sinh viên được không? (Ba và tôi không cùng hộ khẩu).
  (Vì điều khoảng của vay vốn sv là cha/mẹ phải là người trực tiếp kí hợp đồng vay vốn sv)

  • Ba mẹ chỉ là người đứng ra vay hộ thôi bạn ạ. Muốn vay vốn sinh viên chỉ cần thuộc các đối tượng cho vay và có giấy báo nhập học hoặc xác nhận là sinh viên là sẽ được vay.

  • Bạn có thể đặt rõ câu hỏi để được giải đáp chính xác hơn. Trong gia đình bạn ai là người nợ xấu? Nếu bố mẹ nợ xấu thì vẫn có khả năng vay được.

  • Bạn có thể vay được tiền theo gói sinh viên nhưng với điều kiện phải có giấy báo nhập học hoặc xác nhận là sinh viên. Đồng thời gian đình phải thuộc các đối tượng cho vay của gói vay sinh viên.

 6. cho mình hỏi ba mình vay tiền thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng giờ mình mua trả góp điện thoại bằng sổ hộ khẩu ba mình làm chủ hộ có tên mình trong đó vậy mình có được duyệt hồ sơ không ạ ?

 7. em đang có khoản vay nhưng không có bị nợ xấu và cùng hộ khẩu vs mẹ e, hiện tại mẹ e muốn vay thì có được xét duyệt không ạ, e cảm ơn ạ

 8. chào admin mong admin có thể giải đáp này giúp em với ạ, người thân của em nợ xấu, còn 2 năm nữa mới trả xong vì mượn 20tr mỗi tháng trả 1tr1, trong 4 năm, và được 2 năm rồi ạ. mà bây giờ em muốn đi mua xe trả góp không biết hồ sơ của em có đậu không ạ, và theo admin nên vay ngân hàng nào ạ. mong admin có thể giúp em giải đáp thắc mắc

  • Nếu bạn mua xe máy thì người thân nợ xấu thì không bị ảnh hưởng gì. Nếu vay tiền ở ngân hàng nếu người thân nợ xấu nhóm 3 trở lên thì 100% là trượt. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác như tài sản thế chấp, chứng minh năng lực tài chính… thì mới được duyệt.

 9. Xin tư vấn giúp tôi. Chồng tôi có nợ xấu. Sau đó tách khẩu. Thì những người còn lại trong sổ hộ khẩu cũ vay ngân hàng hay em ck tôi làm trong ngân hàng chuyển công tác có ảnh hưởng gì không?
  Cảm ơn ạ!

  • Nợ xấu nhóm 5 sau khi thanh toán hết phải mất khoảng 60 tháng tức 5 năm mới có thể vay tiếp được bạn nhé. Nhưng nếu khoản nợ xấu có dư nợ dưới 10 triệu sau khi thanh toán sẽ được xóa ngay và vay được ngay.

 10. Em không biết có bị nợ xấu hay không. Tháng nào em cũng đóng đúng hẹn. Vài tháng cuối em đóng trễ. 2 tháng đóng 1 lần. Có 1 kì em đóng thiếu mất 1tr. Tức là 2 tháng tổng 3tr. Em đóng 2 tr sang tháng thứ 3 em mới đóng hết tiền nợ lại tháng trước. Em k biết có xấu hay không. Em đã thanh lý hợp đồng FE đấy. Nếu em bị nợ xấu. Bố em đứng tên hộ khẩu sổ đỏ. Em vẫn chung hộ khẩu. Vậy bố em có đi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng dc không.

  • Theo quy định thì trong gia đình có người nợ xấu thì khó vay thế chấp được. Nhưng một số ngân hàng vẫn chấp nhận cho vay do tài sản thế chấp có giá trị. Ngoài ra bố mẹ bạn là người đứng ra vay và là kinh tế chính của gia đình thì có lẽ vẫn vay được.

  • Theo như quy định thì không thể vay được do ngân hàng sẽ tra cứu lịch sử nợ xấu của tất cả người trong hộ khẩu. Nếu thấy có người bị nợ xấu sẽ giảm khả năng xét duyệt.

 11. Ck mình bị nợ xấu bên fe . Mà mình cần vốn làm ăn muốn vay thế chấp số đỏ ngân hàng vó được ko ạ . Sổ đỏ đứng tên 2 vk ck . Ck mình nợ xấu ở khoản 5

 12. Cho e hỏi mẹ e quay bên fe nhưng k có khả năng chi trả và e đã tách khẩu riêng với mẹ trước khi vay vậy me bị nợ xấu thì e có bị đưa dô nợ xấu luôn k ạ và có ảnh hưởng gì đến các việc xét duyệt giấy tờ cá nhân không ạ

  • Không đâu bạn ạ, nhưng mà bên Fe Credit làm ăn vớ vẩn lắm. Thường thì người thân nợ xấu thì người chung hộ khẩu cũng sẽ bị nợ xấu mặc dù không làm gì luôn. Bjan nên tới ngân hàng để kiểm tra đi nhé.

  • Về vay thế chấp thì khả năng được duyệt sẽ cao hơn khi người thân bị nợ xấu. Bạn có thể vay được là rất cao nhé, vì bạn đứng tên tài sản thế chấp.

 13. Hiện e đang muốn vay 1 khoản tiền bằng cmt của mình và shk nhưng 1 tháng sau bố em là chủ hộ cũng cần dùng shk để đem đi vay ngân hàng 1 số tiền lớn vậy việc em vay có bị liên quan tới khoản vay sắp tới của bố k em k bị nợ xấu

  • Nếu vay bằng cmnd và sổ hộ khẩu thì vay tại tại các công ty tài chính. Bây giờ bố bạn vẫn có thể dùng sổ hộ khẩu để vay tại ngân hàng được.

 14. Mình bị trễ hạn trả góp hơn 1 năm..giờ chưa thanh toán hết..v bố mẹ mình muốn vay ngân hàng bằng sổ đỏ..mà giờ tên mình vẫn ở trong sổ chưa tách khẩu..liệu có vay được không ạ

  • Thanh toán xong thì không phải được xóa ngay đâu bạn ạ mà còn phải chờ thời gian xóa nữa mới vay được.

   Thời gian xóa nợ xấu như sau:

   Nợ nhóm 1: Xóa luôn khi thanh toán

   Nợ nhóm 2: Xóa sau 12 tháng thanh toán.

   Nợ nhóm 3, 4, 5: Sau 5 năm mới xóa.

   2. Trường hợp vợ bạn đứng sổ đỏ thì có khả năng vay vốn được, và bạn cũng cần cung cấp thông tin đã tất toán khoản nợ xấu nếu như ngân hàng có hỏi đến nợ xấu.

  • Có thể vay được nhưng còn tùy vào tài sản thế chấp là bao nhiêu? Nhưng người thân bị nợ xấu thì khả năng xét duyệt cũng sẽ giảm một chút. Nên khi làm hồ sơ cần phải chuẩn bị thật đầy đủ giấy tờ.

 15. Mình bị nợ xấu nhưng không biết. Hiện đang vay vốn ngân hàng bây giờ bên taif chính có báo về ngân hàng và bên ngân hàng có bắt mình tất toán khoản vay. Bên ngân hàng có bảo em nhờ mẹ đứng tên khoản vay cho bên ngân hàng sẽ hỗ trợ làm lại hồ sơ lại. Em vay thế chấp bằng sổ đỏ thì liệu như mẹ em đứng ra vay có được duyệt hồ sơ k ạ.

  • Nếu ngân hàng đã nói như vậy rồi thì mẹ bạn đứng tên khoản vay là vay được thôi ạ. Vì bạn có sổ đỏ thế chấp nên họ mới đồng ý như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây