Như các bạn đã biết thì hiện nay CMND (chứng minh thư nhân dân) đã được đổi sang CCCD (căn cước công dân gắn chíp). Khi đổi sang giấy tờ này thì số giấy tờ tùy thân sẽ khác hoàn toàn so với số CMND cũ. Và có một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không? Liệu khi đã đổi số giấy tờ tùy thân thì nợ xấu của bạn có biến mất hay không? Để tìm hiểu câu trả lời này, xin mời các bạn đọc bài viết của Cachvaytiennganhang.com ở bên dưới đây nhé.

Khái niệm về nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khái niệm dùng để chỉ những người vay tiền tại ngân hàng, công ty tài chính đã tới thời hạn thanh toán của khoản vay nhưng lại không trả đúng thời hạn. Có nghĩa là nợ xấu sẽ được áp dụng và được gọi một khi người vay không thanh toán khoản nợ đúng thời hạn cam kết.

Khi tới thời hạn thanh toán của khoản vay, nhưng khách hàng không thanh toán. Khi đó, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ gửi thông tin lịch sử vay vốn của người vay lên CIC (trung tâm lưu trữ tín dụng quốc gia) để thu thập. Mục đích để thu thập thông tin và hạn chế việc cấp vốn nhầm đến những người không có khả năng vay tiền. Từ đó có thể kiểm soát được nợ xấu và giảm thiểu rủi ro mất vốn.

Nợ xấu gây ảnh hưởng rất lớn đến người vay, đơn vị cho vay, thậm trí là hệ thống tài chính của cả nước. Chính vì thế, việc kiểm soát nợ xấu là một vấn đề rất quan trọng.

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không
Nợ xấu là các khoản nợ thanh toán chậm, quá hạn

Những nhóm nợ xấu trên CIC

Nợ xấu sẽ được phân chia thành 5 nhóm khác nhau tùy thuộc vào thời gian quá hạn của khoản vay.

Nợ xấu nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

Sẽ xuất hiện khi khách hàng quá hạn thanh toán dưới 10 ngày. Đối với nhóm nợ xấu này thì khách hàng chỉ cần thanh toán tiền quá hạn và phí phạt là nợ xấu sẽ được xóa.

Nợ xấu nhóm 2 (nợ cầu chú ý)

Thời gian quá hạn của khoản vay sẽ từ 10 ngày đến 90 ngày. Với nhóm nợ này thì khách hàng có thể xóa nợ xấu sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán hết khoản nợ.

Nợ xấu nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

Thời gian quá hạn của khoản vay từ 91 đến 180 ngày, hoặc các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 nhưng lại quá hạn.

Nợ xấu nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn)

Thời gian quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày hoặc khoản vay đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng quá hạn.

Nợ xấu nhóm 5 (Nợ khả năng mất vốn)

Những khoản vay có thời gian quá hạn từ 360 ngày trở lên hoặc các nhóm nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3.

Khi bị nợ xấu thì có vay tiền được không?

Khi nhắc đến nợ xấu thì mắc phải rất sợ nhưng đối với các đơn vị cho vay thì lại càng sợ hơn. Lý do bởi vì những người mắc phải nợ xấu tức là đã vi phạm hợp đồng và không thanh toán khoản tiền vay đầy đủ. Đối với các ngân hàng, công ty tài chính thì họ sẽ luôn đặt an toàn về số tiền cho vay lên hàng đầu. Chính vì như vậy, đối với khách hàng mà bị nợ xấu từ nhóm 3 trở lên thì chắc chắn sẽ không được hỗ trợ vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào.

Người mắc phải nợ xấu vẫn có thể vay vốn trong trường hợp đã thanh toán đầy đủ khoản tiền nợ gốc và phí phát sinh còn thiếu cho đơn vị cho vay. Sau đó phải chờ qua khoảng thời gian thử thách từ 12 tháng cho đến 60 tháng, nếu không vi phạm thì lịch sử nợ xấu sẽ được xóa. Khi đó thì bạn có thể tiếp tục đăng ký vay vốn nếu như đủ điều kiện.

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đặt ra. Và câu trả lời KHÔNG, người bị mắc nợ xấu ngay cả khi đổi từ CMND sang CCCD vẫn không thể vay được vốn.

Lý do là vì CMND và CCCD là loại giấy tờ tùy thân để xác định thông tin của một công dân mà thôi. Việc chuyển đổi từ CMND sang CCCD không là mất đi thông tin cá nhân của một người nào đó. Hiện nay việc chuyển đổi từ CMND sang CCCD gắn chip lại càng dễ dàng đồng bộ hóa thông tin của công dân. Ngay cả các thông tin nợ xấu của bạn cũng sẽ được đồng bộ. Chỉ cần nhập số CCCD mới là ngay lập tức sẽ hiển thị lịch sử nợ xấu của bạn.

Chính vì như thế việc đổi CMND sang CCCD vẫn không thể vay được tiền tại ngân hàng, công ty tài chính dưới mọi hình thức.

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không

Cách xác định bản thân đang thuộc nợ xấu nhóm mấy

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đặt ra. Và câu trả lời KHÔNG, người bị mắc nợ xấu ngay cả khi đổi từ CMND sang CCCD vẫn không thể vay được vốn.
Nợ xấu nếu được xử lý sớm thì sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro và nhiều vấn đề khác liên quan. Đầu tiên bạn cần xác định được bản thân thuộc nhóm nợ xấu mấy để tìm biện pháp khắc phục. Bạn có thể xem hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu cá nhân trên CIC bằng hai cách bên dưới đây.

Kiểm tra nợ xấu trên website của CIC

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ cic.org.vn và nhấn đăng ký tài khoản.

Bước 2: Nhập các thông tin cá nhân của bạn để đăng ký.

Bước 3: Xác thực mã OTP để hoàn tất đăng ký.

Bước 4: Chờ trong vòng 1 ngày thông báo đăng ký tài khoản CIC được duyệt.

Bước 5: Đăng nhập vào CIC bằng tài khoản bạn đăng ký và nhấn vào thông tin cá nhân để kiểm tra.

Kiểm tra nợ xấu bằng app CIC

Bước 1: Tải ứng dụng Credit Connect trên Google Play hoặc App Store.

Bước 2: Mở ứng dụng lên và bạn nhấn chọn đăng ký tài khoản và điền những thông tin được yêu cầu.

Bước 3: Bạn sẽ phải chờ từ 1 ngày đến 3 ngày để xác nhận đăng ký tài khoản.

Bước 4: Đăng nhập vào ứng dụng để kiểm tra nhé.

Lời kết

Trên đây đáp án cho câu hỏi nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không? Đáp án là không, khách hàng sẽ không thể vay được tiền khi bị nợ xấu ngay cả khi có đổi sang CCCD mới. Biện pháp duy nhất là tiến hành thanh toán toàn bộ khoản nợ còn lại và chờ đợi trong 12 tháng đến 60 tháng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây