Nếu như bạn đang có câu hỏi vì sao mình lại có nợ xấu, nợ xấu cá nhân có quan trọng không? Câu trả lời là có. Vì khi bạn có nợ xấu thì tất cả các ngân hàng sẽ từ chối khoản vay. Liệu bạn có phải nằm trong diện nợ xấu hay không? Để chắc chắn hãy thực hiện theo cách kiểm tra nợ xấu ngay sau đây.

Việc vay vốn để đầu tư hoặc chi tiêu là điều cấp bách. Nhưng khi bạn đăng ký vay vốn lại bị ngân hàng từ chối vì lý do nợ xấu. Lúc này chúng ta cần phải kiểm tra nợ xấu cá nhân để biết được rõ mình có đang bị nợ xấu hay không. Từ đó có thể tự sắp xếp để tránh mất thời gian vay vốn.

Nguyên nhân dân tới bị nợ xấu

– Nợ xấu ngân hàng có nghĩa là bạn có khoản vay từ ngân hàng nhưng đã quá hạn so với thời gian thanh toán trên hợp đồng.

– Hoặc là bạn dùng thẻ tín dụng có các khoản tiêu dùng nhưng lại chậm thanh toán. Chi tiêu không có kế hoạch và mất khả năng chi trả đúng thời hạn.

Đây chính là những nguyên nhân dẫn tới việc nợ xấu làm ảnh hưởng tới bạn. Ngoài ra còn nguyên nhân nợ xấu khác là bạn tham gia vào các dịch vụ mua trả góp nhưng lại không thanh toán đầy đủ thì cũng bị nợ xấu.

Toàn bộ thông tin về nợ xấu sẽ được gửi liên CIC để lưu trữ và phân loại. Thời gian nợ quá hạn càng lâu thì nhóm nợ xấu càng cao và khó giải quyết.

Những cách tự kiểm tra nợ xấu cá nhân

Cách kiểm tra nợ xấu rất đơn giản thôi. Hầu hết mọi người đều tới ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng để nhờ nhân viên kiểm tra. Nếu không có thời gian thì hiện nay CIC có cung cấp chức năng kiểm tra online. Tuy nhiên, bạn sẽ mất công đăng ký tài khoản và xác nhận thông tin.

cach kiem tra no xau

Cách 1: Kiểm tra nợ xấu tại ngân hàng

– Bạn có thể liên hệ hoặc tới ngân hàng bất kỳ để nhờ nhân viên kiểm tra giúp tình hình nợ xấu.

– Hoặc chúng ta có thể tới trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC để kiểm tra tình trạng của bản thân.

Lưu ý: Kiểm tra qua các dịch vụ này sẽ mất phí

Cách 2: Kiểm tra nợ xấu cá nhấn trên CIC

Cách tra cứu nợ xấu qua CIC này có thể thực hiện trên máy tính hoặc qua APP được cài trên điện thoại. Khách hàng cần phải tiến hành đăng ký tài khoản sau đó sẽ có nhân viên gọi để xác nhận. Cụ thể các bước thực hiện như sau.

Bước 1: Hãy nhấn sang đường link https://cic.org.vn/webcenter/portal/CMSPorta

Bước 2: Nếu chưa có tài khoản thì nhấn vào “Khai thác nhu cầu vay”.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu vào mẫu đăng ký tài khoản. Hãy điền thật chính xác, sau khi hoàn tất thì nhấn “Tiếp tục”.

Bước 4: Có một mã OTP được gửi về số điện thoại của bạn. Nhập vào và nhấn đồng ý ở ô vuông bên cạnh dòng chữ “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết” rồi nhấn Tiếp tục.

Bước 5: Sau 24 giờ sẽ có nhân viên bên CIC gọi điện và xác nhận. Và toàn bộ thông tin sẽ được gửi vào email cho bạn.

Nếu muốn kiểm tra trên điện thoại thì hãy cài đặt ứng dụng có tên CIC Credit Connect. Sau đó đăng ký tài khoản theo các bước ở trên nhé.

Đây là cách tra cứu nợ xấu trên CIC được nhiều người áp dụng. Khách hàng có thể dựa theo hướng dẫn trên để kiểm tra mà không cần phải tới ngân hàng.

Làm thế nào để xóa nợ xấu ngân hàng

Sau khi đã kiểm tra tình trạng nợ xấu của bản thân và phát hiện mình đang rơi vào các nhóm nợ xấu. Bạn hãy nhanh chóng tiến hành các bước để xóa nợ xấu ngay.

cach kiem tra no xau

– Hãy thanh toán các khoản nợ và phí phạt ngay để xóa nợ xấu. Nếu khoản nợ dưới 10 triệu thì sẽ được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC ngay lập tức.

– Đăng ký với nhân viên về khoản vay tiêu dùng, họ sẽ thông báo cho bạn ngay.

– Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào thời gian bạn mắc nợ xấu. Thời gian này có thể từ 1 – 3 tháng.

Thời gian để xóa nợ xấu mất bao nhiêu thời gian

Thời gian xóa nợ xấu là một trong những điểm đau đầu. Khách hàng sẽ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt trong một khoảng thời gian dài. Nó sẽ tùy thuộc vào từng nhóm nợ xấu khác nhau.

– Nợ xấu nhóm 2 thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

– Nợ xấu từ nhóm 3 – 5 thời gian xóa nợ xấu là 60 tháng.

– Nếu khoản vay dưới 10 triệu thì nợ xấu sẽ được xóa ngay sau khi thanh toán.

Trong khoản thời gian thử thách khách hàng sẽ không được cung cấp cho vay ở bất cứ đâu. Đồng thời nếu như vi phạm sẽ tiếp tục cho rơi vào nhóm nợ xấu khác.

Các lưu ý để tránh nợ xấu

Nếu như bạn chưa từng đứng ra vay hoặc chậm thanh toán nhưng vẫn bị dính nợ xấu. Bởi những nguyên nhân sau đây.

– Vay hộ tiền cho người khác

– Cho mượn chứng minh nhân dân

– Mất điện thoại và bị đánh cắp thông tin

Chính vì lý do đó bạn tuyệt đối không được vay hộ cho người khác để không bị dính nợ đấu.

– Không đứng ra vay tiền hộ bạn bè hoặc đứng ra bảo lãnh.

– Nếu như vay tiền cần phải thanh toán, quá hạn không quá 10 ngày.

– Khi đi vay tiền cần phải thanh toán đúng thời hạn để không bị chịu phí phạt nhé.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu nhanh nhất. Khách hàng có thể thực hiện theo hướng dẫn bên trên để tự mình kiểm tra nợ xấu trong vài thao tác. Hi vọng cachvaytiennganhang.com đã giúp bạn biết rõ hơn về nợ xấu.

Xem thêm:

Rate this post

3 BÌNH LUẬN

    • Nợ xấu nhóm 1 thì được xóa ngay khi thanh toán, nợ nhóm 2 thì phải chờ 12 tháng kể từ khi thanh toán. Nợ nhóm 3, 4, 5 thì phải mất 5 năm mới xóa được. Bạn chỉ có thể chờ đợi thôi chứ ko có cách nàol

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây