Bạn đang bị dính phải nợ xấu nhóm 3, nhưng lại không hiểu nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Khi vướng vào nợ xấu bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt khi có nhu cầu vay tiền. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến nhóm nợ xấu 3. Đây là nhóm nợ xấu cũng khá nặng và thời gian thử thách cũng khá cao. Vậy nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa và làm cách nào mới có thể xóa được nợ xấu. Mời bạn đọc cùng đón xem

Đôi chút về nợ xấu

no xau nhom 3 bao lau thi duoc xoa

Nợ xấu tức là nợ khó đòi là các khoản nợ dưới tiêu chuẩn. Tức là khách hàng đang bị quá hạn khoản nợ và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán khoản vay với ngân hàng.

Khoản nợ không thẻ trả cho tới ngày mà bạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thời gian càng dài thì mức độ nhóm nợ xấu sẽ càng cao. Khi không thanh toán hoặc quá ngày thông tin về nợ xấu của khách hàng sẽ được ngân hàng, tổ chức tín dụng gửi lên CIC. Đây là hệ thống lưu trữ thông tin nợ xấu của Việt Nam

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 là phát sinh từ những khoản nợ chậm thanh toán. Do vô tình hoặc cố khi có một khoản vay tín chấp hoặc vay tín dụng tới thời hạn thanh toán. Nhưng bạn lại không thanh toán đúng thời hạn quy định và để quá hạn từ 90 đến 180 ngày.

no xau nhom 3 bao lau thi duoc xoa

Nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 3:

 • Thanh toán khoản vay chậm từ 90 đến 180 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại trong thời gian dưới 90 ngày theo thời gian đã cơ cấu.
 • Nếu như bạn có thêm một khoản vay khác ở tổ chức tín dụng. Lúc này ngân hàng sẽ bắt buộc đưa bạn vào nhóm nợ rủi ro.
 • Trong trường hợp các khoản nợ kể cả trong hạn hoặc cơ câu lại mà tổ chức tín dụng nhận thấy khả năng trả nợ của bạn không còn. Lúc này họ sẽ tự động quyết định đưa bạn vào các nhóm nợ xấu ở mức độ rủi ro.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa

Nợ xấu nhóm 3 đã là nhóm nợ xấu khá nặng và phải chịu nhiều hình thức phạt đến từ ngân hàng. Và có rất nhiều người đang rơi vào nhóm nợ xấu 3 thắc mắc về thời gian xóa nợ xấu nhóm 3 là bao nhiêu lâu?

no xau nhom 3 bao lau thi duoc xoa

Theo như quy định của Ngân hàng Nhà nước. Các nhóm nợ xấu 3, 4, 5 sẽ bị hạn chế vay vốn và không được phép tham gia vào những sản phẩm, dịch vụ liên quan tới vay vốn tại ngân hàng và công ty tài chính.

Những người bị nợ xấu 3 chỉ có thể vay trở lại khi đã thanh toán hết khoản dư nợ còn thiếu. Nhưng sẽ phải chờ trong thời gian là 60 tháng thì mới có thể vay lại. Trong thời gian 60 tháng này, người bị nợ xấu không được vi phạm thêm lần nào. Nếu không sẽ tiếp tục bị hạn chế.

Như vậy, nợ xấu nhóm 3 có thể được xóa khi thanh toán hết khoản nợ gốc, phí phát sinh từ khoản vay sau 60 tháng.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không

Cách xóa nợ xấu nhóm 3 nhanh nhất

Để giúp các bạn hiểu hơn về các bước xóa nợ xấu nhóm 3 hiệu quả và nhanh nhất. Ở bên dưới đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm xóa nợ xấu chuẩn quy trình.

(*) Lưu ý: Bạn không nên sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng để tránh bị lừa đảo. Các xóa nợ xấu duy nhất là thực hiện thanh toán đầy đủ các khoản tiền phát sinh từ khoản vay.

 • Bước 1: Liên hệ với đơn vị cho vay để biết được tổng số tiền mà bạn phải chi trả.
 • Bước 2: Tự tính toán phi phạt và số tiền phải trả sau đó đối chiếu xem có trùng khớp không.
 • Bước 3: Thực hiện thanh toán khoản vay theo hình thức trực tuyến hoặc tới chi nhánh ngân hàng.

Bị nợ xấu nhóm 3 có làm sao không?

Khi bạn có tên trong danh sách nợ xấu nhóm 3 thì chắc chắn sẽ mang đến những phiền toái.

 • Không thể vay vốn ở ngân hàng hoặc công ty tài chính. Hồ sơ đăng ký vay vốn của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức khi họ thấy có lịch sử nợ xấu.
 • Giảm điểm tín dụng cá nhân và không thể mở thẻ tín dụng, xin Visa đi nước ngoài.
 • Bị phạt khoản tiền trả chậm với mức phí cao hơn gấp nhiều lần so với lãi suất ban đầu.
 • Bị gọi điện khủng bố đòi nợ hàng ngày gây ức chế và ảnh hưởng tới công việc, quan hệ xã hội.

Nợ xấu nhóm 3 có vay được ngân hàng không?

Thực sự thì có rất ít ngân hàng hỗ trợ cho người nợ xấu nhóm 3 vay vốn. Nếu có hỗ trợ cho vay thì cũng yêu cầu các điều kiện khắt khe và cho vay với hạn mức khá thấp.

Vì những người bị nợ xấu đã nằm trong “danh sách đen” của các ngân hàng và công ty tài chính. Thậm trí, ngay cả khi bạn đã tất toán rồi cũng khó có thể vay tiền tại ngân hàng.

Lời khuyên cho các bạn nợ xấu nhóm 3

Khi đi vay vốn các bạn cần phải cân nhắc tới thời gian trả nợ được ghi rõ trên hợp đồng tín dụng. Hàng tháng nhân viên sẽ gọi điện để nhắc nhở về thời gian trả nợ trước vài ngày.

Hãy thanh toán các khoản vay có số tiền dưới 10 triệu. Theo quy định thì các khoản vay dưới 10 triệu khi thanh toán sẽ không bị lưu vào danh sách nợ xấu. Sau 12 tháng khi trả hết thì lịch sử nợ xấu sẽ được xóa.

Cần phải đóng tiền đúng thời hạn trước 2 đến 3 ngày so với thời gian trả nợ ghi trên hợp đồng.

Vậy là chúng ta đã biết nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa rồi phải không. Thời gian xóa nợ rất lâu, nhưng hãy lưu ý nếu khoản vay dưới 10 triệu nếu bạn thanh toán thì thời gian xóa sẽ là 12 tháng. Còn trên 10 triệu VND thì thời hạn xóa nợ xấu 3 sẽ là 5 năm.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 2 có vay thế chấp

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây