Khi vướng vào nợ xấu bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt khi có nhu cầu vay tiền. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến nhóm nợ xấu 3. Đây là nhóm nợ xấu cũng khá nặng và thời gian thử thách cũng khá cao. Vậy nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa và làm cách nào mới có thể xóa được nợ xấu. Mời bạn đọc cùng đón xem

Đôi chút về nợ xấu

no xau nhom 3 bao lau thi duoc xoa

Nợ xấu tức là nợ khó đòi là các khoản nợ dưới tiêu chuẩn. Tức là khách hàng đang bị quá hạn khoản nợ và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán khoản vay với ngân hàng.

Khoản nợ không thẻ trả cho tới ngày mà bạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thời gian càng dài thì mức độ nhóm nợ xấu sẽ càng cao. Khi không thanh toán hoặc quá ngày thông tin về nợ xấu của khách hàng sẽ được ngân hàng, tổ chức tín dụng gửi lên CIC. Đây là hệ thống lưu trữ thông tin nợ xấu của Việt Nam

Tại sao lại rơi vào nhóm nợ xấu 3

Nợ xấu có 5 nhóm khác nhau nhóm 1 là nhẹ nhất và nhóm 5 là nặng nhất. Khi khách hàng nhận được thông tin đã mắc phải nhóm nợ xấu 3 tức là bạn đã không thanh toán khoản vay cho ngân hàng trong một thời gian dài. Nhưng bạn lại không hiểu lý do vì sao mình rơi vào nhóm nợ xấu 3. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến khách hàng dính tới nợ xấu 3.

› Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá

no xau nhom 3 bao lau thi duoc xoa

  • Thanh toán khoản vay chậm từ 90 đến 180 ngày.
  • Khoản nợ cơ cấu lại trong thời gian dưới 90 ngày theo thời gian đã cơ cấu.
  • Nếu như bạn có thêm một khoản vay khác ở tổ chức tín dụng. Lúc này ngân hàng sẽ bắt buộc đưa bạn vào nhóm nợ rủi ro.
  • Trong trường hợp các khoản nợ kể cả trong hạn hoặc cơ câu lại mà tổ chức tín dụng nhận thấy khả năng trả nợ của bạn không còn. Lúc này họ sẽ tự động quyết định đưa bạn vào các nhóm nợ xấu ở mức độ rủi ro.

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 3 khá là lâu, vì thế mọi người không được để bản thân mình rơi vào nhóm nợ xấu. Cụ thể nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa sẽ được cachvaytiennganhang.com thông tin đến bạn ngay sau đây.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa

Khi các bạn dính phải nhóm nợ xấu 3 thì thời gian để xóa hoàn toàn thông tin nợ xấu ở trên CIC sẽ là 5 năm. Với điều kiện phải đóng đầy đủ các khoản tiền và lãi cho ngân hàng ở lần thanh toán gần nhất.

no xau nhom 3 bao lau thi duoc xoa

Tức là bạn phải thanh toán đủ khoản nợ trả chậm. Sau đó thời gian xóa nợ xấu 3 sẽ được tính từ ngày thanh toán tiền cho tới ngày đó 5 năm sau thì các thông tin nợ xấu của bạn sẽ được xóa hoàn toàn.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa là 5 năm. Trong thời gian này bạn không thể vay vốn hoặc đăng kí vay tiền ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào.

› Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không

Lời khuyên cho các bạn nợ xấu nhóm 3

√ Khi đi vay vốn các bạn cần phải cân nhắc tới thời gian trả nợ được ghi rõ trên hợp đồng tín dụng. Hàng tháng nhân viên sẽ gọi điện để nhắc nhở về thời gian trả nợ trước vài ngày.

√ Hãy thanh toán các khoản vay có số tiền dưới 10 triệu. Theo quy định thì các khoản vay dưới 10 triệu khi thanh toán sẽ không bị lưu vào danh sách nợ xấu. Sau 12 tháng khi trả hết thì lịch sử nợ xấu sẽ được xóa.

√ Cần phải đóng tiền đúng thời hạn trước 2 đến 3 ngày so với thời gian trả nợ ghi trên hợp đồng.

Vậy là chúng ta đã biết nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa rồi phải không. Thời gian xóa nợ rất lâu, nhưng hãy lưu ý nếu khoản vay dưới 10 triệu nếu bạn thanh toán thì thời gian xóa sẽ là 12 tháng. Còn trên 10 triệu VND thì thời hạn xóa nợ xấu 3 sẽ là 5 năm.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây