Khi khách hàng vay tiền ngân hàng nhất định phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng đã ký kết. Nếu không trả thì sẽ bị ngân hàng khởi kiện ra tòa. Và trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập tới việc nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện và với thời gian bao lâu. Đồng thời cũng giúp các bạn hiểu rõ về quy trình khởi kiện của ngân hàng.

Tìm hiểu về nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng có nghĩa là các khoản vay tiền tại ngân hàng. Bao gồm các khoản vay thế chấp, vay tín chấp, vay trả góp… Các khoản vay ngân hàng đều có hợp đồng có chữ ký của cả bên cho vay và người đi vay. Đặc biệt trong hợp đồng có ghi rõ về số tiền vay, thời gian, lãi suất, quy định.

Nếu khách hàng tới hạn trả nợ mà không trả sẽ được gọi là nợ quá hạn. Lúc này ngân hàng sẽ tính thêm phí phạt và đưa vào danh sách nợ xấu. Bạn có thể tìm hiểu về nợ xấu là gì tại đây.

Người đi vay tiền phải có nghĩa vụ thanh toán và trả nợ gốc, lãi theo đúng thời gian quy định. Nếu bạn trả chậm hoặc không trả thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Việc không thanh toán tiền cho ngân hàng thì bạn sẽ gặp phải các rắc rối sau.

– Điểm tín dụng bị giảm và rơi vào tình trạng nợ xấu.

– Bị khởi kiện nếu như quá hạn trong một thời gian dài và có biểu hiện cố tình không trả.

– Không thể tham gia vay vốn thêm ở bất cứ đâu.

Vậy nợ ngân hàng bao nhiêu lâu thì bị khởi kiện? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện

no ngan hang bao nhieu thi bi khoi kien

Khi khoản vay của bạn được xác định là nợ xấu. Ngân hàng lúc này đã có thể khởi kiện, tuy nhiên ngân hàng không làm như thế ngay lập tức. Mà họ sẽ tạo điều kiện cho khách hàng để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Đó chính là việc hco phép gia hạn thêm thời gian trả nợ hoặc dùng các tài sản giá trị để thu hồi khoản nợ.

Theo như quy định Điều 275 Bộ luật dân sự thì thời gian trả nợ là 36 tháng. Nếu trong 36 tháng khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Ngân hàng sẽ khởi tạo hồ sơ và đưa ra toàn án để xử lý và dùng các biện pháp cưỡng chế tài sản để thu hồi nợ.

Như vậy nếu nợ quá hạn trong vòng 36 tháng mà không trả sẽ bị khởi kiện.

Nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị khởi kiện

Bên cạnh câu hỏi nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện. Nhiều người còn muốn biết nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị khởi kiện.

no ngan hang bao nhieu thi bi khoi kien

Theo như Cachvaytiennganhang được biết, đối với các hợp đồng vay tiền có giá trị nhỏ thì ngân hàng rất ít khi khởi kiện ra toà. Mà thay vào đó sẽ áp dụng các biện pháp đòi nợ riêng đồng thời có các cách trừng phạt như cho vào danh sách nợ xấu, cấm tham gia vay vốn tại ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với các hợp đồng vay tiền lớn của cá nhân, tổ chức thì ngân hàng bắt buộc sẽ phải làm hồ sơ và đưa ra khởi kiện. Nếu trong trường hợp này thì bên bị kiện sẽ có khả năng phải chịu hình phạt tù.

Quy trình khởi kiện của ngân hàng

Quy trình khởi kiện của ngân hàng sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Thông báo tới khách hàng lần cuối về khoản nợ

Bước 2: Xem xét hồ sơ và thu thập giấy tờ pháp lý về hợp đồng vay vốn.

Bước 3: Gửi hồ sơ tới tòa án

Bước 4: Tòa án gửi lệnh triệu tập người cho vay.

Bước 5: Tiến hành xử lý và phân xử, nếu khách hàng không có mặt thì họ sẽ tiến hành biện pháp xử lý tài sản thế chấp.

Bước 6: Nếu khách hàng và ngân hàng thỏa thuận được. Ngân hàng sẽ cho phép tự hòa giải.

Bước 7: Khách hàng phải thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi, phạt. Trong trường hợp cố tình không trả thì sẽ bị phạt tù theo đúng quy định.

Lời kết

Tới đây thì các bạn cũng đã rõ về nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện chưa? Tốt nhất hãy cố gắng trả nợ toàn bộ cho ngân hàng đúng thời hạn. Nếu mất khả năng chi trả hãy xin gia hạn thời gian trả nợ. Tránh trường hợp bị lập hồ sơ và đưa ra tòa án.

Xem thêm:

8 BÌNH LUẬN

 1. E co vay ngan hang 27tr trả hít rùi ma con 2 tháng cuoi roi vao mùa dịch nen that nghiep…nen co đóng trẻ 1 tháng chứ ko phải la ko đóng…đóng tới tháng cuoi cùng thì ngân hàng bát đầu tính lãi trể 1 tháng lên tới 500k…là 2tr587 nhưng e chỉ đóng có 2tr87 ak….tói giờ ngân hàng đòi e và đòi voi số tiền là 604k và đòi lam đơn khởi kiện!!!truong hop nay e co bi khởi kiện vi chiem đoạt tai sản ko

  • Bạn không lo đâu nhé, ngân hàng dọa bạn thôi. Chứ bạn vay 27 triệu mà đóng gần hết rồi mà giờ bị quá hạn thì chỉ cần nộp tiền gốc và phí phạt quá hạn là xong. Nhưng sẽ bị lưu lịch sử nợ xấu trên CIC gây ảnh hưởng tới việc vay tiền sau này.

 2. Cho em hỏi em có vay bên ngân hàng 22 triệu nhưng mà em đã đóng gần được phân nữa mấy tháng nay em bị thất nghiệp nên hai tháng mấy em chưa có đóng qua tết em đi làm lại em có thể đóng tiếp tục được không ạ nên là em có bị ngân hàng khởi kiện hay không Nhà em có bị ngân hàng tịch thu tài sản hay không ạ

  • Xin trả lời vấn đề của bạn như sau:
   1. Mấy tháng nay bạn chưa đóng tiền, lúc này đã bị tính phí phạt trả chậm so với thời gian quy định.
   2. Bạn đã bị rơi vào nhóm nợ xấu ít nhất là nhóm 2, nếu ko nhanh thanh toán thì sẽ bị hạn chế khả năng vay vốn trong tương lai.
   3. Bạn sẽ không bị khởi kiện và tịch thu tài sản nếu như đóng tiền gốc, lãi, phí phạt quá hạn. Nhưng nếu tiếp tục không đóng trong thời gian dài thì sẽ bị thanh lý tài sản theo đúng quy định.

 3. ad cho mình hỏi là ck mình có mấy 3 hđ góp ngân hàng với 1 thẻ ghi nợ 200tr trước giờ điểm tín dụng tốt nhưng do ck mình mới gặp 1 số rắc rối liên quan đến pháp luật và hiện tại đang bị tạm giam đợi tới ngày toà xử,mình thì k có khả năng đóng nổi ck mình bị vậy thì có thể xin bên ngân hàng gia hạn hđ đợi ổng ra ngoài rồi tiếp tục đóng lại cho ngân hàng được k ad

  • Đầu tiên bạn cần tới ngân hàng và thông báo về vấn đề đang gặp phải. Sau đó xin gia hạn và làm cam kết thời gian trả nợ để tránh vướng thêm vào các rắc rối khác.

 4. E vay ngân hàng 14tr trả trong 24t nhưng e trả đc 12t thì e bị bệnh và chưa trả 12t còn lại, hiên giờ đã hết hạn 24t trả nợ mà e chưa thanh toán xong 12t đó có bị ngân hàng kiện không ạk. Và làm sao để gia hạng trả nợ lại được vì e vừa đi làm lại ạk.

  • Lúc này bạn đã bị phạt tiền phí trả chậm lãi suất bằng 150% lãi suất trong hạn. Cách giải quyết để ko bị khởi kiện là tới ngân hàng và xin ra hạn và cam kết trả nợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây