Khi khách hàng vay tiền ngân hàng nhất định phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng đã ký kết. Nếu không trả thì sẽ bị ngân hàng khởi kiện ra tòa. Và trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập tới việc nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện và với thời gian bao lâu. Đồng thời cũng giúp các bạn hiểu rõ về quy trình khởi kiện của ngân hàng.

Tìm hiểu về nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng có nghĩa là các khoản vay tiền tại ngân hàng. Bao gồm các khoản vay thế chấp, vay tín chấp, vay trả góp… Các khoản vay ngân hàng đều có hợp đồng có chữ ký của cả bên cho vay và người đi vay. Đặc biệt trong hợp đồng có ghi rõ về số tiền vay, thời gian, lãi suất, quy định.

Nếu khách hàng tới hạn trả nợ mà không trả sẽ được gọi là nợ quá hạn. Lúc này ngân hàng sẽ tính thêm phí phạt và đưa vào danh sách nợ xấu. Bạn có thể tìm hiểu về nợ xấu là gì tại đây.

Người đi vay tiền phải có nghĩa vụ thanh toán và trả nợ gốc, lãi theo đúng thời gian quy định. Nếu bạn trả chậm hoặc không trả thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Việc không thanh toán tiền cho ngân hàng thì bạn sẽ gặp phải các rắc rối sau.

– Điểm tín dụng bị giảm và rơi vào tình trạng nợ xấu.

– Bị khởi kiện nếu như quá hạn trong một thời gian dài và có biểu hiện cố tình không trả.

– Không thể tham gia vay vốn thêm ở bất cứ đâu.

Vậy nợ ngân hàng bao nhiêu lâu thì bị khởi kiện? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện

no ngan hang bao nhieu thi bi khoi kien

Khi khoản vay của bạn được xác định là nợ xấu. Ngân hàng lúc này đã có thể khởi kiện, tuy nhiên ngân hàng không làm như thế ngay lập tức. Mà họ sẽ tạo điều kiện cho khách hàng để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Đó chính là việc hco phép gia hạn thêm thời gian trả nợ hoặc dùng các tài sản giá trị để thu hồi khoản nợ.

Theo như quy định Điều 275 Bộ luật dân sự thì thời gian trả nợ là 36 tháng. Nếu trong 36 tháng khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Ngân hàng sẽ khởi tạo hồ sơ và đưa ra toàn án để xử lý và dùng các biện pháp cưỡng chế tài sản để thu hồi nợ.

Như vậy nếu nợ quá hạn trong vòng 36 tháng mà không trả sẽ bị khởi kiện.

Nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị khởi kiện

Bên cạnh câu hỏi nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện. Nhiều người còn muốn biết nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị khởi kiện.

no ngan hang bao nhieu thi bi khoi kien

Theo như Cachvaytiennganhang được biết, đối với các hợp đồng vay tiền có giá trị nhỏ thì ngân hàng rất ít khi khởi kiện ra toà. Mà thay vào đó sẽ áp dụng các biện pháp đòi nợ riêng đồng thời có các cách trừng phạt như cho vào danh sách nợ xấu, cấm tham gia vay vốn tại ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với các hợp đồng vay tiền lớn của cá nhân, tổ chức thì ngân hàng bắt buộc sẽ phải làm hồ sơ và đưa ra khởi kiện. Nếu trong trường hợp này thì bên bị kiện sẽ có khả năng phải chịu hình phạt tù.

Quy trình khởi kiện của ngân hàng

Quy trình khởi kiện của ngân hàng sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Thông báo tới khách hàng lần cuối về khoản nợ

Bước 2: Xem xét hồ sơ và thu thập giấy tờ pháp lý về hợp đồng vay vốn.

Bước 3: Gửi hồ sơ tới tòa án

Bước 4: Tòa án gửi lệnh triệu tập người cho vay.

Bước 5: Tiến hành xử lý và phân xử, nếu khách hàng không có mặt thì họ sẽ tiến hành biện pháp xử lý tài sản thế chấp.

Bước 6: Nếu khách hàng và ngân hàng thỏa thuận được. Ngân hàng sẽ cho phép tự hòa giải.

Bước 7: Khách hàng phải thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi, phạt. Trong trường hợp cố tình không trả thì sẽ bị phạt tù theo đúng quy định.

Lời kết

Tới đây thì các bạn cũng đã rõ về nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện chưa? Tốt nhất hãy cố gắng trả nợ toàn bộ cho ngân hàng đúng thời hạn. Nếu mất khả năng chi trả hãy xin gia hạn thời gian trả nợ. Tránh trường hợp bị lập hồ sơ và đưa ra tòa án.

Xem thêm:

53 BÌNH LUẬN

 1. E co vay ngan hang 27tr trả hít rùi ma con 2 tháng cuoi roi vao mùa dịch nen that nghiep…nen co đóng trẻ 1 tháng chứ ko phải la ko đóng…đóng tới tháng cuoi cùng thì ngân hàng bát đầu tính lãi trể 1 tháng lên tới 500k…là 2tr587 nhưng e chỉ đóng có 2tr87 ak….tói giờ ngân hàng đòi e và đòi voi số tiền là 604k và đòi lam đơn khởi kiện!!!truong hop nay e co bi khởi kiện vi chiem đoạt tai sản ko

  • Bạn không lo đâu nhé, ngân hàng dọa bạn thôi. Chứ bạn vay 27 triệu mà đóng gần hết rồi mà giờ bị quá hạn thì chỉ cần nộp tiền gốc và phí phạt quá hạn là xong. Nhưng sẽ bị lưu lịch sử nợ xấu trên CIC gây ảnh hưởng tới việc vay tiền sau này.

 2. Cho em hỏi em có vay bên ngân hàng 22 triệu nhưng mà em đã đóng gần được phân nữa mấy tháng nay em bị thất nghiệp nên hai tháng mấy em chưa có đóng qua tết em đi làm lại em có thể đóng tiếp tục được không ạ nên là em có bị ngân hàng khởi kiện hay không Nhà em có bị ngân hàng tịch thu tài sản hay không ạ

  • Xin trả lời vấn đề của bạn như sau:
   1. Mấy tháng nay bạn chưa đóng tiền, lúc này đã bị tính phí phạt trả chậm so với thời gian quy định.
   2. Bạn đã bị rơi vào nhóm nợ xấu ít nhất là nhóm 2, nếu ko nhanh thanh toán thì sẽ bị hạn chế khả năng vay vốn trong tương lai.
   3. Bạn sẽ không bị khởi kiện và tịch thu tài sản nếu như đóng tiền gốc, lãi, phí phạt quá hạn. Nhưng nếu tiếp tục không đóng trong thời gian dài thì sẽ bị thanh lý tài sản theo đúng quy định.

 3. ad cho mình hỏi là ck mình có mấy 3 hđ góp ngân hàng với 1 thẻ ghi nợ 200tr trước giờ điểm tín dụng tốt nhưng do ck mình mới gặp 1 số rắc rối liên quan đến pháp luật và hiện tại đang bị tạm giam đợi tới ngày toà xử,mình thì k có khả năng đóng nổi ck mình bị vậy thì có thể xin bên ngân hàng gia hạn hđ đợi ổng ra ngoài rồi tiếp tục đóng lại cho ngân hàng được k ad

  • Đầu tiên bạn cần tới ngân hàng và thông báo về vấn đề đang gặp phải. Sau đó xin gia hạn và làm cam kết thời gian trả nợ để tránh vướng thêm vào các rắc rối khác.

 4. E vay ngân hàng 14tr trả trong 24t nhưng e trả đc 12t thì e bị bệnh và chưa trả 12t còn lại, hiên giờ đã hết hạn 24t trả nợ mà e chưa thanh toán xong 12t đó có bị ngân hàng kiện không ạk. Và làm sao để gia hạng trả nợ lại được vì e vừa đi làm lại ạk.

  • Lúc này bạn đã bị phạt tiền phí trả chậm lãi suất bằng 150% lãi suất trong hạn. Cách giải quyết để ko bị khởi kiện là tới ngân hàng và xin ra hạn và cam kết trả nợ.

 5. Cho mình hỏi mình có vay ngân hàng VPBank 41 triệu mình đóng được 4 tháng, và đó dịch bệnh và nghỉ việc mình chưa đóng lãi và gốc khoảng 4 tháng và ngân hàng đưa khởi kiện thì mình có được tiếp tục đóng 4 tháng mình nợ và tiếp tục đóng hành tháng không ạ

  • Ngân hàng sẽ chưa khởi kiện bạn đâu nhé, bạn nên tới ngân hàng thông báo và xin gia hạn với ngân hàng để không bị thúc giục đòi nợ. Còn tất nhiên bạn phải hoàn trả đầy đủ số tiền còn thiếu cho ngân hàng bao gồm gốc, lãi và phí phạt quá hạn.

  • Lúc này thì bạn đã bị nợ xấu và việc đầu tiên, thứ 2 là sẽ bị tính lãi suất vì quá hạn trả nợ. Nếu không xin gia hạn mà cứ tắt máy không tới ngân hàng thông báo chậm trả nợ thì họ sẽ gọi điện suốt ngày.

 6. Cho e hỏi trường hợp k còn trả nợ nữa thì thế nào ạ…đã gần 2 năm mình chưa đóng chưa ngân hành..mình vay cho mẹ làm ăn..giòe bả vợ và bỏ trốn mình là sv k có khả năng trả…nhà cửa giờ đã bán sạch…ngân hàng thì gửi giấy báo về đ/c nhà đã bán..hàng xóm cũ lh cho mình thoy

  • Hồ sơ của bạn sẽ bị khởi kiện ra toàn nếu như cố tình trốn tránh không trả nợ nếu số tiền cho vay lớn. Còn hiện tại bạn đang bị nợ xấu nhóm 5 và bị phí phạt rất cao.

   • Em có vay ngan hàng 10trieu mà trả 12 tháng mới trả dc 10tnang con 2 tháng nữa là 2trieu may trăm,nhưng trong troi gian em ở nhà chăm con nhỏ k đi làm dc k phải em k trả bị em cũng đang suy nghi cách nào để trả het cho ngan hàng,nhưng tại sao phải hù dọa nguoi ta nói sau này ảnh huong toi cong viec vay sao ta đi làm trả nợ dc chứ

 7. Mình nợ thẻ tín dụng 90tr đã trả đc 86tr còn 4tr nữa mà mình chưa có để đóng nh đang nói là sẽ gửi công văn về nơi mình đang làm việc niệu có sao ko mình cần xin tư vấn.xin cảm ơn.

 8. Dạ chào a.e tên thái .e có vay 3 nơi .1 là Việt credit 15trieu .qua han là 2 tháng.2 là tpbank 30trieu .qua hạn 2thang5 ngày.3 là ptf 25trieu .qua hạn 1thang 16ngay.họ gọi điện e ko giám nge máy vì mấy tháng nay e bị nghỉ dịch ko có tiền để đóng . tháng tới này e mới đóng ĐK .ko biết trong thời Gian nay họ có về nhà e ko ạ.mong a tư vấn giúp em . xin cảm ơn a ạ.mong a trả lời câu hỏi của e ạ

  • Trước tiên ngân hàng gọi điện thì bạn nên nghe máy và tới các địa điểm cho vay để xin gia hạn vì do dịch. Nếu cố tình không trả ko nghe như bạn thì sẽ bị phạt rất cao và nguy cơ bị khởi kiện, nếu có tài sản thế chấp thì sẽ bị thanh lý đó nhé.

 9. Mình nợ ngân hàng việt nam.thịnh vượng vpbank 145tr góp 60 tháng mỗi tháng 5tr2 , mình đóng được 18 tháng , 2 tháng nay thata nghiệp nên k có tiền đóng cho ngân hàng , bây giờ ngân hàng khởi kiện thì mình có bị đi tù k ?

  • Bạn quá hạn 2 tháng thì sẽ bị rơi vào nợ xấu nhóm 2 rồi, và bạn sẽ bị phạt với lãi suất 150% so vỡi lãi suất ban đầu trên số tiền gốc, lãi quá hạn trong 60 ngày.
   Còn bạn không bị khởi kiện lúc này nhé, chỉ khi nào xảy ra tình trạng cố tình không trả thì sẽ bị khởi kiện hoặc tịch thu tài sản thế chấp.

 10. Ad cho e hỏi e có vay 20tr tra trong 18 tháng e đã trả hết 16 tháng rồi chỉ còn 2 tháng cuối thôi … Z e có bị ra tòa ko ạ … Và nếu như ko trả lun thì có sao ko ạ

  • Bạn ơi tốt nhất là bạn nên trả luôn đi vì còn có 2 tháng. Việc bạn cố tình ko trả sẽ bị phí phạt cao hơn số tiền gốc rất nhiều lần. Đồng thời bị nợ xấu sau này người thân và bạn ko vay tiền được ngân hàng và tổ chức tín dụng nữa đâu.

 11. Cho em hoi em co vay ngan hang 23 trieu nhung em da dong duoc 6 thang roi .do dich benh va em dang co em be khong di lam duoc nen may thang nay em khong dong tien .nhung em da xin tra nơ sau ma ngan hang khong chiu .va doi tham dinh nha em .vay co sao khong ak

  • Vay có 23 triệu thì không đòi thẩm định nhà được đâu bạn ơi. Ngta chỉ dọa bạn thôi.
   Còn bây giờ bạn có thể chịu tiền phạt theo thời gian quá hạn thực tế (TUY NHIÊN SẼ CAO). Vay 23 triệu mà trả góp 6 tháng rồi thì không có chuyện tới nhà được nhé bạn cứ yên tâm. Nhưng cần phải trả nợ nhanh để không phải trả tiền phạt cao.

 12. Cho e hỏi : ck e có đứng 2 hồ sơ,
  1 là HD saison góp cái quạt nước 6 tháng + góp 2 đt 9 tháng,nh cái hợp đồng quạt nước e đã ttoan hết và tháng nào cg trả đúng hạn trả tốt.còn cái hợp đồng đt thì góp 9 tháng e trả đk 4 tháng và 5 tháng còn lại e đã bị trễ 2 tháng k nộp vì do dịch bệnh nên e thất nghiệp k đủ kte chi trả.nh ngân hàng đt e vẫn nge máy ạ.
  2 là vay tiền mặt ngân hàng FE 27tr vay 24 tháng nh ts ngày đóng tiền e vẫn trả đúng hẹn và đã ttoan đk 4 tháng.dù chưa ts ngày đóng lần5 nh e sợ là ts ngày e k đủ kte vì e thất nghiệp ạ
  3 là e đg góp đt ngân hàng mirea 7tr góp 9 tháng nh e đã đóng đk 1 tháng.và đã ts tháng t2 nh e mất khả năng chi trả ạ.
  Vậy cho e hỏi là có sao k ạ.nợ xấu thì đã dính nh về mặt pháp lí thì có sao k ạ.vì bọn e k trốn tránh.vẫn nge đt nh bên ngân hàng mirea và Fe nó hù doạ.còn HD thì bt ạ.vậy có sao k ạ? Mong trả lời câu hỏi của e.e cảm ơn ạ!

  • Trường hợp của bạn chắc chắn sẽ bị nợ xấu là việc đầu tiên, sau đó sẽ bị phạt phí quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn trên thời gian quá hạn thức tế. Lãi suất sẽ được tính trên số tiền gốc, lãi quá hạn.
   Còn việc bị hù họa đưa ra toàn, khởi kiện thì các bên đòi nợ bên nào cũng nói như vậy. Nếu bạn không trốn tránh trách nhiệm thì nên xin gia hạn thời gian trả nợ ở các bên đã quá hạn (vẫn bị nợ xấu và phí phạt).
   Việc các bạn vay quá nhiều như vậy cũng là không nên, hãy tính toán và cân nhắc khả năng trả nợ trước khi vay. Việc vay nhiều bên cùng 1 lúc sẽ gây gánh nặng về kinh tế rất mệt.

 13. Bạn cho mình hỏi xíu.mình có vay bên ngân hàng mireaset với số tiền 26tr.trả trong vòng 36 tháng.mà mình trả đc 24-25 tháng rồi.tính ra trả được 34 triệu mấy trăm gần 35 triệu.mà bây giờ ck mình đi lính mình ở nhà chăm con nhỏ.mình hk lm jk ra tiền.hôm qua ngân hàng có ra nhà mình.mình cũng trình như vậy.rồi nó bắt mình kí giấy xác nhận chuyển qua pháp lí.với số tiền là 13tr500k.
  Như vậy có sao hk ạ

  • mireaset không phải là ngân hàng nha bạn, chỉ là công ty tài chính thôi. Trường hợp này của bạn tính ra bị thu lãi suất quá cao rồi. Bạn nên thanh toán nhanh chóng số tiền còn thiếu và đọc rõ hợp đồng đã ký. Còn với dư nợ hiện tại thì không khởi kiện được đâu, bạn yên tâm nha. mireaset chỉ làm vậy để dọa thôi.

 14. Cho em hỏi là em vay bên mirae số tiền là 15 triệu trong 6 tháng , em trả đc 4 tháng rồi còn 2 tháng sau tức là em còn nợ 6tr mà 2 tháng rồi em không trả có bị làm sao không ạ

 15. Dạ có thể tư vấn giùm em,em có 1 khoản vay bên ngân hàng Hàng Hải là 120tr góp trong 60 tháng thì em đã đóng được hơn phân nửa chỉ còn lại 10 tháng góp với 1 cái bên Mirae là 70tr góp trong 30 tháng nhưng cũng đã góp được 5 tháng r.do mùa dịch công ty cắt bớt lương nên hiện em không đủ khả năng trả 2 nơi,em có thể ra bên ngân hàng với Mirae xin gia hạn thời gian trả góp được không ạ

  • Bạn có thể xin gia hạn và làm bản cam kết trả nợ sau một thời gian được. Nhưng lưu ý khi gia hạn thời gian trả nợ thì vẫn phải chịu phí phạt quá hạn như bình thường nhé.

 16. Em vay ngân hàng hd saison 10tr tính cả lãi lẫn gốc là 12tr đóng 6 tháng.
  Do làm ăn thua lỗ nên em chưa đóng được tháng nào và đến nay đã trễ hẹn 58 ngày.
  Vậy có bị khởi tố không ạ. Mong ad giúp em trả lời

  • Bạn không bị khởi tố, nhưng sẽ bị nợ xấu và phải chịu phí phạt vì quá hạn trên thời gian quá hạn trả nợ thực tế. Lãi suất sẽ được tính bằng 150% lãi suất ban đầu của khaorn vay.

 17. Em có vay bên shb 14tr e trả được một nữa do dịch và sinh con không có tiền trả một năm nay rồi.có thấy giấy khởi kiện.không biết e có bị khởi kiện không ạ

  • Nếu bạn ở nơi văn phòng SHB làm việc thì họ sẽ xuống tận nhà, sau thi thực hiện quy trình đòi nợ mà vẫn không trả thì cuối cùng sẽ bị đưa hồ sơ ra tòa và khởi kiện.

 18. A cho e hỏi e có vay bên FE 43tr e đống đx 4.5thang r nhung giờ e hk có khả năng trả nợ nua và bên đồi nợ hù dọ nay kia nhưng jo e hk còn khả năng tra nợ e có bị kiện đi tù hk ạ mong a tra lời giúp e ạ. Em cám ơi ạ

 19. Chào anh.Em có vay bên NH Shb 2 gói.1 gói 20tr và 1 gói 50.Gói 20tr em trả còn hơn 2tr nữa.Gói 50tr em trả còn hơn 9tr nữa.Thì em bị thất nghiệp.Không có khả ngăng chi trả nữa.Nên em không trả,mà đã 3 năm rồi,ngân hàng vẫn gọi đòi em.Nếu không trả,em có bị truy tố trách nhiệm HS không ạ.Mong anh trả lời giúp em?
  Em cảm ơn!

 20. Ad duyệt giúp e .e có vài tpbank 20tr e góp đc 4tháng miraset 60tr e góp đc 3tháng rồi tháng này CT ít tăng ca nhà lại có việt cần tiền e dự đinh tháng sao sẽ đóng cho họ như vậy có đc k ạ . và có bị làm sao không

  • Bên nên trả đúng thời hạn cho cả 2 bên nhé, nếu để tháng sau trả sẽ bị phạt bằng 150% lãi suất ban đầu, số tiền sẽ khá cao đấy. Ngoài ra còn bị nợ xấu thì sau này không vay được ở đâu nữa.

 21. Ad cho mình hỏi. Mình có vay tin chap bên ngân hàng quân đội mcredit 60tr, 1 cái shb 15 tr. Vay trong 3 năm. Cả hai cái đã đóng đc 2 năm. Hiện tại mình không còn khả năng trả nợ. Nhân viên đòi nợ đã đến nhà và cơ quan 2,3 lần Thì trường hợp của mình sẽ xảy ra những trường hợp nào ad tư vấn giúp mình với

  • Trường hợp của bạn thì sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:
   1: Nợ quá hạn phải chịu phí phạt và bị nợ xấu. Lãi suất sẽ bị tính bằng 150% lãi suất trong hạn trên số ngày quá hạn thực tế. Phí phạt sẽ được lấy số tiền gốc quá hạn, và số tiền lãi quá hạn nhấn với 150% rồi cộng lại.
   2: Trường hợp nếu đã gọi điện nhắc nhở và thực hiện các biện pháp đòi nợ nhưng không trả. Lúc này Mcredit sẽ tiến hành đưa hồ sơ ra toàn án để khởi kiện. Sau đó bạn sẽ phải nộp và đền bù theo đúng quy định.

 22. Dạ cho em hỏi e chỉ vay bên ngân hàng có 15tr à mua đt e cũng trả được vài tháng r ạ tới tháng 5 của 2021 e đã bị đống trễ 1 ngày và ngân hàng có gọi điện nhắc nhở
  mà nếu như bên e không trả tiền cho ngân hàng thì vs số tiền 15tr thì e có bị khởi kiện không ạ ??

  • Tất nhiên là có rồi bạn, nếu như cố tình không trả nợ sau khi ngân hàng đã thực hiện các biện pháp đòi nợ thì sẽ bị đưa hồ sơ ra tòa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây