Khi đi vay tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó. Bạn được yêu cầu cung cấp thông tin người tham chiếu. Nhưng bạn chưa hiểu rõ người tham chiếu trong vay tiền là gì? Nên chưa cung cấp được thông tin này đến cho đơn vị cho vay.

Ở bên dưới bài viết này cachvaytiennganhang.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về người tham chiếu trong vay tiền là gì. nhiệm vụ của người tham chiếu là gì?

Người tham chiếu trong vay tiền là gì?

Nếu như bạn không phải là người thường xuyên đi vay tiền thì chắc chắn chưa nghe đến khái niệm người tham chiếu trong vay tiền là gì. Sau đây là lời giải thích rõ ràng về khái niệm này.

Khi đi vay tiền tại ngân hàng, các gói vay tín chấp, thế chấp mà có hạn mức vay cao. Khi đó, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải cung cấp thông tin người thứ 3 để bảo lãnh cho khoản vay. Tức chính là người tham chiếu mà chúng ta đang nhắc đến.

Người tham chiếu trong vay tiền là gì

Người tham chiếu phải là người có uy tín cao, có quan hệ sâu xác với người và đồng thời cũng có thể xác thực được khả năng thanh toán cho người vay. Người tham chiếu có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác,…

Để làm được người tham chiếu trong vay tiền thì cần phải đáp ứng được các yêu cầu mà đơn vị cho vay đề ra. Ví dụ như độ tuổi, mối quan hệ, số điện thoại, khả năng xác minh thông tin và nhiều điều kiện khác nữa.

Thông tin người tham chiếu trong vay tiền bao gồm

Người tham chiếu trong vay tiền sẽ cần phải cung cấp các thông tin như:

  • Họ và tên:
  • Số điện thoại:
  • Mối quan hệ:
  • Địa chỉ:
  • Công việc:

Những thông tin này sẽ được cung cấp bởi người vay tiền. Sau đó ngân hàng sẽ liên hệ với người tham chiếu để xác nhận các thông tin này. Nếu thông tin này trùng khớp thì mới được chấp thuận.

Vai trò của người tham chiếu trong vay tiền là gì?

Người tham chiếu trong vay tiền có vai trò khá quan trọng để quyết định xem khoản vay của bạn có được duyệt hay không. Đây cũng là một điều kiện không thể thiếu được. Và nhiệm vụ của người tham chiếu trong vai tiền sẽ là.

Xác nhận thông tin của người vay

Sau khi đăng ký vay tiền, ngân hàng sẽ yêu cầu người vay cung cấp thông tin người tham chiếu. Sau đó, ngân hàng sẽ liên hệ với người tham chiếu để xác thực các thông tin của người vay tiền. Xem người vay có đạt đủ điều kiện về tài chính cũng như khả năng chi trả hay không. Nếu như người tham chiếu khai các thông tin trùng khớp với những gì người vay ghi trên hồ sơ thì sẽ được duyệt.

Đánh giá điểm tín dụng của người vay

Người tham chiếu trong vay tiền là gì

Ngân hàng sẽ dựa vào người tham chiếu để đánh giá điểm tín dụng của người vay. Đây là bước thu thập thông tin và phân tích về lịch sử tín dụng cũng như thu nhập của khách hàng. Ngân hàng dựa vào những thông tin do người tham chiếu cung cấp để đánh giá về khả năng trả nợ của người vay. Từ đó giảm thiểu rủi ro trong quá trình cho vay vốn.

Tăng độ tin cậy

Người tham chiếu thường là những người có mối quan hệ thân thiết, đồng thời cũng có uy tín cao. Ngân hàng thường yêu cầu khách hàng ghi thông tin người tham chiếu là cấp trên của người vay. Khi đó, ngân hàng sẽ dễ dàng xác thực được thông tin tài chính cũng như công việc.

Tăng khả năng duyệt khoản vay

Người tham chiếu trong vay tiền là gì

Do khi vay tiền, người vay sẽ phải tiến hành khai các thông tin cá nhân, thu nhập, công việc. Nhưng những thông tin này chỉ do khách hàng ghi, ngân hàng sẽ không tin tưởng bạn. Họ sẽ phải thực hiện biện pháp xác thực, đó là kiểm tra qua người tham chiếu.

Khi có người tham chiếu thì sẽ xác nhận được thông tin về người vay. Ngoài ra, ngân hàng cũng kiểm tra thêm thông tin về người tham chiếu xem công việc, lịch sử tín dụng có tốt không. Sau đó đưa ra đánh giá chung.

Số điện thoại tham chiếu trong vai tiền là gì?

Số điện thoại tham chiếu chính là số điện thoại chính chủ của người tham chiếu. Số điện thoại này được ngân hàng sử dụng để liên hệ với người tham chiếu để xác thực các thông tin.

Ngoài ra, nếu như bạn vay tiền tại app vay online hoặc công ty tài chính. Số điện thoại tham chiếu chính là số mà các đơn vị cho vay sẽ gọi điện trong trường hợp khách hàng không thanh toán tiền, trốn nợ. Khi đó, số điện thoại tham chiếu sẽ phải chịu đựng các cuộc gọi liên tục từ nhiều số khác nhau.

Trách nhiệm số điện thoại tham chiếu

Thực chất, số điện thoại tham chiếu không có trách nhiệm gì trong trường hợp vay tiền cả. Số điện thoại tham chiếu chỉ là một hình thức liên lạc giữa đơn vị cho vay và người tham chiếu mà thôi. Vì người tham chiếu không phải là người vay tiền nên hoàn toàn không có trách nhiệm trong trường hơp này.

Người tham chiếu trong vay tiền có phải trả nợ không

Người tham chiếu chỉ là người giúp ngân hàng xác thực các thông tin của người vay xem có trùng khớp với thông tin được cung cấp hay không. Người tham chiếu không phải là người vay tiền nên không có nghĩa vụ, trách nhiệm phải trả nợ cho ngân hàng trong bất kỳ trường hợp nào.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ liên hệ với người tham chiếu để đòi nợ. Mục đích để gây áp lực cho người vay và chi trả khoản nợ còn thiếu.

Người tham chiếu có bị nợ xấu không?

Người tham chiếu không bị nợ xấu trong trường hợp người vay tiền không thanh toán tiền cho ngân hàng. Vì người tham chiếu không phải là người vay tiền.

Nhưng nếu như người tham chiếu đứng ra làm người tham chiếu cho quá nhiều hợp đồng vay tiền. Khi đó, người tham chiếu có thể khó vay tiền trong tương lai. Đặc biệt là khi hợp đồng mà người tham chiếu đứng ra không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đầy đủ.

Vay tiền không có người tham chiếu được không?

Không phải trong khoản vay nào ngân hàng cũng yêu cầu phải có người tham chiếu. Chỉ những khoản vay có giá trị cao hoặc các điều kiện đặc biệt thì mới yêu cầu có người tham chiếu để tăng tỉ lệ tin cậy.

Vì vậy, vay tiền không cần có người tham chiếu vẫn có thể được. Ngân hàng sẽ không yêu cầu bên thứ 3 đứng ra nữa. Mà sẽ dựa vào các yếu tố như công việc, thu nhập, độ tuổi,… để đưa ra quyết định.

Lời kết

Với bài viết này thì bạn đã hiểu người tham chiếu trong vay tiền là gì và vai trò, trách nhiệm của người tham chiếu. Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa, người tham chiếu chính là người thứ 3 đứng ra bảo lãnh, xác thực thông tin hồ sơ của người vay đã cung cấp trước đó. Người tham chiếu chỉ có vai trò xác thực thông tin chứ không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản vay cho ngân hàng trong bất kỳ trường hợp nào.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây