Có nhiều khách hàng khi đi vay tiền thì nhận được thông báo bị dính phải nợ xấu. Trong khi đó bạn lại không rõ nợ xấu là gì và vì sao lại rơi vào nợ xấu mà không rõ nguyên nhân. Bất cứ ai khi đăng ký vay vốn tại ngân hàng cũng cần phải có kiến thức về nợ xấu. Việc này nhằm mục đích đảm bảo cho khoản vay cũng như giữ cho bản thân không bao giờ bị đưa vào nhóm nợ xấu. Trong bài viết sau đây, các bạn sẽ được biết các thông tin về nợ xấu. Nguyên nhân, hậu quả và cách xóa nợ xấu khi mắc phải.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một khoản nợ khóa đòi hoặc có khả năng không đòi được. Khi khách hàng đi vay tiền hoặc có một khoản tín dụng đã tới hạn trả nhưng không thanh toán hoặc quá hạn thì sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu. Nợ xấu có 5 nhóm khác nhau được phân theo từng mức thời gian mà người vay trả quá hạn.

no xau la gi

Nhưng thông tin về nợ xấu sẽ được ngân hàng gửi lên CIC trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Tại đây sẽ lưu trữ những thông tin về khoản vay của bạn và nó được gọi là lịch sử tín dụng. Nợ xấu sẽ được lưu vĩnh viễn nếu như khách hàng không thanh toán hết các khoản nợ còn lại cho ngân hàng.

Nợ xấu là gì? Bạn chỉ cần hiểu đơn giản nợ xấu là các khoản nợ quá hạn. Khi tới hạn trả nợ nhưng không trả hoặc mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Phân loại những nhóm nợ xấu hiện nay

Nợ xấu hiện nay có 5 nhóm khác nhau, phần loại từ nhóm 1 – 5. Số ngày nợ quá hạn càng nhiều thì nhóm nợ xấu càng cao và hậu quả để lại càng lớn. Cụ thể như sau.

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

– Là các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày, nếu như thanh toán các khoản nợ sẽ bị tính phí phạt quá hạn là 150% so với lãi suất cũ. Và nợ xấu sẽ được xóa ngay lập tức.

Nhóm 2: Nợ chú ý

– Khoản nợ quá hạn có thời gián từ 10 – 30 ngày.

– Khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

– Khoản nợ có thời gian quá hạn từ 30 – 90 ngày

– Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng quá hạn dưới 30 ngày theo thời gian cơ cấu lại lần đầu.

– Khỏn nợ được miễn hoặc giảm lãi suất do khách hàng không có khả năng chi trả theo hợp đồng.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vố

– Khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày.

– Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 – 90 theo thời gian cơ cấu lại lần đầu.

– Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

– Các khoản vay có thời gian trả nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

– Khoản nợ cơ cấu thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên.

– Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ đã quá hạn lần thứ 2.

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3, kể cả chưa qua hạn.

Tới đây, bạn đã hiểu nợ xấu là gì chưa? Nợ xấu rất nguy hiểm nó sẽ dẫn bạn tới tình trajgn bế tắc. Gặp rất nhiều khó khăn trong tài chính khi cần đến.

Vì sao lại bị nợ xấu

Những nguyên nhân dưới đây dẫn tới việc bị nợ xấu. Khách hàng cần phải hiểu rõ về nó để tránh mắc phải, vì khi rơi vào nợ xấu từ nhóm 3 – 5 sẽ không thể vay vốn và mất rất nhiều thời gian để xóa nợ xấu.

no xau la gi

– Trả nợ không đúng thời hạn so với thời gian được ghi trên hợp đồng vay vốn.

– Quên hoặc cố tính thanh toán chậm từ đó dẫn tới bị tính phí phạt lên đến 150% và mất khả năng trả nợ.

– Không thanh toán số tiền tối thiểu từ các khoản chi tiêu thẻ tín dụng.

– Chi tiêu vượt hạn mức từ thẻ tín dụng nhưng không đủ khả năng chi trả.

– Mua trả góp nhưng lại không thanh toán tiền trả góp đúng thời hạn.

Bị nợ xấu sẽ gây hậu quả như thế nào

Bị dính phải nợ xấu bạn đừng tưởng không có hậu quả gì. Chỉ khi nào chúng ta cần tới tiền và muốn vay vốn ngân hàng lúc đó các biện pháp trừng phạt mới bộc lộ rõ hậu quả.

  • Khi bị nợ xấu tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính không cho phép bạn vay vốn, kể cả có tài sản thế chấp.
  • Làm ảnh hưởng tới người thân. Khi ngân hàng kiểm tra sổ hộ khẩu mà thân người trong khẩu có nợ xấu. Ngân hàng sẽ phải xem xét thật kỹ mới cho vay, đa phần đều không cho vay.
  • Không thể mở thẻ tín dụng khi đang có nợ xấu.
  • Bị nợ xấu không thể mua trả góp được.
  • Thời gian trừng phạt là 5 năm kể từ ngày thanh toán khoản vay còn thiếu.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất

Cách tốt nhất để nhanh chóng thoát khỏi nợ xấu đó chính là xóa nợ xấu. Mà muốn xóa nợ xấu thì khách hàng cần phải lên kế hoạch và tính toán khoản tiền còn thiếu với ngân hàng. Sau đó tới và thanh toán trong 1 lần dứt điểm, nếu khoản nợ dưới 10 triệu thì nợ xấu sẽ bị xóa ngay. Nếu không chúng ta sẽ phải chịu thêm thời gian thử thách khi thanh toán nợ xấu.

Có nghĩa là ngay cả khi bạn trả hết nợ thì nợ xấu cũng không được xóa ngay lập tức. Mà sẽ phải vượt qua thời gian thử thách theo đúng quy định của ngân hàng. Trong thời gian này sẽ không thể vay tiền hay mở thẻ tín dụng được. Đồng thời nếu vi phạm thì các nhóm nợ xấu sẽ nặng hơn.

Kết luận

Nợ xấu là gì? Mình tin chắc tới đây bạn đọc đã hiểu rõ rồi. Việc bị nợ xấu mang tới hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy khi đi vay tiền ngân hàng hãy chú ý tới thời gian trả nợ và thanh toán đúng hạn. Tránh tình trạng quá hạn và rơi vào nợ xấu nhé.

Tham khảo thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây