Nợ xấu gây ảnh hưởng rất lớn cho người mắc phải. Vậy làm thế nào để xóa nợ xấu trên CIC nhanh nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ở bên dưới đây  nhé!

Khi khách hàng vay vốn và bị nợ xấu sẽ được gửi hồ sơ lên CIC trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Tại đây là nơi lưu trữ các thông tin của khoản vay của bạn. Và khi đi vay vốn ở bất cứ đâu các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ tra cứu thông tin nợ xấu của khách hàng ở trên CIC. Nếu như phát hiện nợ xấu sẽ loại bỏ hồ sơ.

Nợ xấu là gì?

Lam the nao de xoa no xau tren cic

Nợ xấu là những khoản vay quá hạn, khi tới thời gian trả nợ đã cam kết nhưng không thanh toán đầy đủ. Lúc này ngân hàng sẽ tiến hành tính phí phạt và đưa người đó vào danh sách nợ xấu. Một khi đã bị nợ xấu thì người bị sẽ mất khả năng vay vốn ở tất cả ngân hàng và tổ chức tính dụng. Trừ khi nợ xấu được xóa đi thì mới vay lại được.

Hiện nay nợ xấu được phân chia ra thành 5 nhóm khác nhau. Mỗi nhau sẽ được xếp vào khoảng thời gian trả chậm tương ứng. Cụ thể như sau.

  • Nhóm 1: Thời gian trả nợ chậm từ 1 đến dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2: Trả chậm từ 10 đến 90 ngày.
  • Nhóm 3: Quá hạn từ 90 đến 180 ngày.
  • Nhóm 4: Thời gian quá hạn từ 180 đến 360 ngày.
  • Nhóm 5: Từ 365 ngày trở đi.

Đối với những khách hàng vô tình mắc phải nợ xấu còn tìm hiểu làm thế nào để xóa nợ xấu trên CIC. Còn đối với những khách hàng cố tình không trả thì không bao giờ. Điều này làm ảnh hưởng tới người thân, bạn bè xung quanh của bạn. Vì thế nhất định bạn cần phải tìm cách xóa nợ xấu ngay khi mắc phải.

CIC là gì?

CIC là từ viết tắt của cụm từ Credit Information Center. Dịch sang tiếng Việt là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng, tổ chức này được thành lập và quản lý bởi ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Nhiệm vụ của CIC là lưu trữ, phân tích, xử lý các thông tin tín dụng của khách hàng. Giúp cho các ngân hàng dễ dàng sàng lọc ra được khách hàng vay phù hợp.

Chức năng của CIC:

– Đăng ký tín dụng quốc gia cho tất cả khách hàng.

– Tiếp giữ và thu nhập các thông tin nợ xấu của tổ chức, cá nhan.

– Phòng rủi ro tín dụng

– Đánh giá và chấm điểm tín dụng của khách hàng. Đơn vị này sẽ xếp hạng tín dụng của từng khách hàng để phục vụ cho việc quản lý của ngân hàng nhà ước.

– Cung cấp một số loại hình dịch vụ sản phẩm.

Mức độ nguy hiểm khi bị lưu nợ xấu trên CIC

Một khi khách hàng đã bị lưu lịch sử nợ xấu trên CIC thì việc xóa nợ xấu sẽ rất khó khăn. Không chỉ bị hạn chế khả năng vay vốn trong tương lai mà còn bị giảm điểm tín dụng. Khách hàng sẽ không được đăng ký vay tiền trong một khoảng thời gian nhất định (60 tháng). Đồng thời người thân trong gia đình cũng sẽ bị giảm khả năng vay vốn do có người thân bị nợ xấu.

Ngoài ra, khi bị lưu thông tin nợ xấu trên CIC khách hàng mất rất nhiều thời gian. Cụ thể là sau khi thanh toán hết khoản nợ còn thiếu thì thông tin nợ xấu trên CIC vẫn chưa được xóa. Mà phải mất 12 tháng đối với nợ xấu nhóm 2, và 5 năm với nhóm nợ xấu 3, 4, 5.

Làm thế nào để xóa nợ xấu trên CIC

Có nhiều khách hàng tìm hiểu làm sao để xóa nợ xấu trên CIC. Nhưng thực ra để xóa nợ xấu không có gì quá khó khăn cả. Khách hàng chỉ cần phải thanh toán hết số dư nợ, phí phạt, lãi suất. Sau đó tới ngân hàng để thanh toán hết số dư nợ đó.

Lam the nao de xoa no xau tren cic

Bước 1: Kiểm tra và tự tính toán dư nợ mà mình cần phải thanh toán cho khoản nợ xấu.

Bước 2: Di chuyển tới ngân hàng nơi bạn vay vốn để tiến hành làm thủ tục.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ tính toán tất cả khoản phí phải trả, hãy đối chiếu với số liệu đã tính trước đó.

Bước 4: Nộp tiền phạt và nhận biên lai thanh toán.

Bước 5: Lúc này ngân hàng sẽ không còn phạt bạn nữa.

Lưu ý: Tuy đã thanh toán hết dư nợ còn thiếu. Đối với nhóm nợ xấu 1 thì sẽ được xóa ngay trên CIC còn nhóm nợ xấu 2 sẽ mất 12 tháng, nợ xấu nhóm 3, 4, 5 là 60 tháng tính từ ngày thanh toán. Trong thời gian này khách hàng không được trả chậm hoặc vay vốn ở bất cứ đâu.

Tóm lại

Bạn đọc đã biết rõ làm thế nào để rõ nợ xấu trên CIC. Đây là phương pháp duy nhất nhé, bạn không nên dùng dịch vụ xóa nợ xấu ở trên mạng vì toàn là lừa đảo thôi. Nếu cần tư vấn gì thì liên hệ Cachvaytiennganhang.com để được giải đáp.

Gợi ý:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây