Lãi suất kép là gì? Thắc mắc này được nhiều bạn muốn tìm hiểu. Chúng ta chỉ nghe tới lãi suất chứ không bao giờ nghe tới lãi suất kép đúng không? Vậy để tìm hiểu về lãi suất kép bạn cần đọc hết bài viết sau đây.

Hình thức gửi tiết kiệm nhận lãi suất kép là một phương thức gửi giúp bạn nhanh chóng đạt lợi nhuận nhanh nhất. Chúng ta có thể hiểu đơn giản lãi suất kép tức là lấy tiền lãi suất sinh ra từ số tiền gốc để gộp thành tiền gốc. Và tiếp tục nhận tiền lãi từ chính số tiền gốc + lại đó sinh ra.

Lãi suất kép là gì?

Hãy chú ý đọc thật kỹ giải thích lãi suất kép là gì ở dưới đây để hiểu rõ nhé các bạn.

lai suat kep la gi

Lãi suất kép (Compounding Interest) là cụm từ chỉ số tiền tái đầu tư. Có nghĩa là khi bạn gửi tiền sẽ sinh ra lãi suất, và lấy lãi suất đó cộng vào tiền gốc để tiếp tục chu kỳ sinh ra tiền lãi tiếp theo. Cứ như vậy chúng ta sẽ nhận được rất nhiều tiền lãi từ chính số tiền lãi suất sinh ra ở các giai đoạn sau này.

Nếu như bạn đã từng nghe câu “lãi mẹ đẻ lãi con” thì lãi suất kép cũng phát triển theo dạng như vậy. Khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì nên gửi theo lãi suất kép để nhận được nhiều lợi ích nhất. Lợi tức từ khoản tiền tiết kiệm đó sẽ nhảy lên con số bất ngờ đấy nhé.

Vậy bạn chỉ cần hiểu lãi suất kép là lấy tiền lãi sinh ra từ tiền gửi cộng vào số tiền gốc ban đầu để tiếp tục nhận lãi.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100.000.000đ và lãi hàng tháng là 600.000đ. Mà bạn lại không rút tiền lãi suất đó về mà sẽ để cộng vào số tiền gốc, lúc này lãi suất sẽ được tính trên số tiền là 100.000.000 + 600.000. Và các tháng tiếp theo cũng như vậy.

Lãi suất kép khi gửi tiết kiệm

Lãi kép là một kiểu tính lãi có lợi cho khách hàng, những ai biết và tận dụng được nó sẽ nhận được số tiền chênh lệnh rất nhiều so với tiền gốc. Vậy nên nếu có ý định gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì bạn nên gửi tiết kiệm lãi kép để nhận lợi nhuận về sau này.

Khái niệm lãi suất kép là gì thì dễ hiểu thôi. Nhưng bạn cần lưu ý, nếu như chúng ta áp dụng lãi suất kép trong vài năm thì không có gì khác biệt là mấy. Tuy nhiên, nếu bạn gửi trong 10 – 20 năm thì số tiền lãi sinh ra sẽ vô cùng lớn.

Ví dụ như sau:

Nếu bạn hiện nay là 20 tuổi và mỗi tháng gửi tiết kiệm 3 triệu đồng đều đặn. Và nhận lãi suất là 15%/năm, bạn cứ duy trì như vậy trong 20 năm cho tới khi 40 tuổi.

Chúng ta chỉ cần tính đơn giản thôi, mỗi tháng gửi 3 triệu trong 20 năm thì khoản đầu tư nhận được sau 20 năm sẽ là 4,5 tỷ đồng. Thời gian gửi càng lâu thì số tiền nhận được càng lớn đấy nhé.

Công thức cách tính lãi suất kép

Tất nhiên khi gửi tiết kiệm lãi suất kép thì sẽ có công thức tính rõ ràng. Dựa vào công thức tính này để tính ra được số tiền nhận được cho khoản đầu tư của mình.

lai suat kep la gi

Giải thích công thức:

  • P là tổng tiền gốc
  • P’ là tổng tiền gốc mới
  • r là lãi suất danh nghĩa hàng năm
  • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t = số năm tiền được mượn

Tổng lãi kép được tạo là giá trị cuối trừ đi số tiền gốc:

lai suat kep la gi

Ví dụ: Nếu như bạn gửi 100.000.000đ và nhận lãi suất 6,9%/năm, tiền lãi sẽ nhập vào tiền gốc hàng quý. Tính số tiền lãi đó trong 6 năm.

Áp dụng công thức ở trên chúng ta sẽ tính: P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6:

Số tiền lãi kép trong 6 năm: P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VND

Bạn trừ đi số tiền gốc ban đầu gửi: I = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 VND

Lời kết

Lãi suất kép là lấy số tiền lãi suất gộp vào số tiền gốc để được hưởng lãi suất trên tổng số tiền gốc và lãi cộng lãi. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như vậy là được. Tuy nhiên, lãi suất kép chỉ phát huy tác dụng nếu chúng ta gửi tiết kiệm trong một thời gian dài. Vậy còn câu hỏi nào liên quan thì hãy bình luận ở bên dưới nhé.

Có thể bạn tìm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây