Bạn đang đi tìm hiểu lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản là gì? Nhưng chưa có lời giải thích nào chính xác, vậy thì hãy cùng với cachvaytiennganhang.com đi tìm lời giải ở bên dưới bài viết này nhé.

Lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản được ngân hàng nhà nước đề ra. Lãi suất cơ bản này sẽ là cơ sở để các ngân hàng, tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh. Như vậy sẽ đảm bảo được sự thống nhất, minh bạch trong bất kỳ khoản vay nào.

Lãi suất cơ bản sẽ được áp dụng trên những khoản vay thông thường. Và được thực hiện dựa trên các hoạt động cho vay tiền của các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Hoặc là trong trường hợp gửi tiền vào ngân hàng để nhận lại lãi suất. Ý nghĩa lãi suất minh bạch trong hoạt động của ngân hàng nhà nước. Từ đó có thể giúp nhà đầu tư cân nhắc với sự lựa chọn của bản thân.

Quy định lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản

Theo quy định tại khoản 1, điều 476 Bộ Luận Dân Sự tính từ ngày 01/01/2006. Lãi suất ở hợp đồng cho vay nói chung và các hợp đồng tín dụng nói riêng do hai bên thỏa thuận nhưng lãi suất sẽ không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố.

Hiện nay lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước quy định là 0.65%/tháng tương đương với 7.8%/năm. Nhưng trong thực tế, các ngân hàng cho vay với lãi suất cao hươn so với mức lãi suất này. Thậm trí có những trường hợp lãi suất 1.5%/tháng tức 15% đến 18%/năm, tương đương với 200 đế 230% lãi suất cơ bản.

Hướng dẫn cách tính 150% lãi suất cơ bản

Trường hợp nào áp dụng 150% lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản được ngân hàng nhà nước đề ra. Lãi suất cơ bản này sẽ là cơ sở để các ngân hàng, tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh. Như vậy sẽ đảm bảo được sự thống nhất, minh bạch trong bất kỳ khoaen vay nào.

Quy định của pháp luật có ghi rõ lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm. Nếu khoản vay quá hạn thì lãi suất sẽ được tính theo thỏa thuận của hai bên hoặc không có lãi thì sẽ tính lãi suất trả chậm không quá 10%/năm.

Lãi suất 150% sẽ được tính trong trường hợp khách hàng có một khoản vay đã tới thời hạn thanh toán. Nhưng người vay không có khả năng chi trả. Lúc này tổ chức tín dụng sẽ dựa vào điều khoản hợp đồng và tính phí phạt quá hạn cho khoản vay là 150% dựa trên lãi suất của hợp đồng vay vốn.

Cách tính lãi suất 150% cơ bản theo thông tư 39

Lãi suất cơ bản được ngân hàng nhà nước đề ra. Lãi suất cơ bản này sẽ là cơ sở để các ngân hàng, tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh. Như vậy sẽ đảm bảo được sự thống nhất, minh bạch trong bất kỳ khoản vay nào.

Dựa vào thông tin 39 và 49 của ngân hàng nhà nước quy định về mức lãi suất cho vay. Nếu như khách hàng không thanh toán khoản vay đúng thời hạn thì sẽ phải chịu phí phạt.

 • Lãi suất được tính trên nợ gốc trong thời gian hợp đồng.
 • Lãi suất tính trên số tiền dư nợ gốc quá hạn
 • Lãi suất tính trên số tiền lãi trả chậm.

Nếu khách hàng thanh toán lãi chậm thì tiền lãi phải trả sẽ không vượt quá 10%/năm được tính trên số dư lãi trả chậm tương ứng với thời gian trả.

Nếu khoản bị tính thành nợ quá hạn thì khách hàng sẽ phải thanh toán tiền lãi dựa trên số tiền gốc tương ứng với thời gian quá hạn.

Lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản

Ví dụ: Nếu như bạn vay ngân hàng và mỗi tháng phải thanh toán với số tiền là 500.000 đồng. Nhưng hiện tại bạn đã trả chậm thì số tiền phạt sẽ là 300.000 đồng. Để giúp các bạn hiểu hơn về cách tính chúng ta cùng sử dụng công thức.

 • Tiền phạt tháng đầu tiên phải thanh toán = (500.000 x 150%) + (500.000 x 10%) = 800.000 đồng.
 • Tiền phạt tháng tiếp theo = (500.000 x 150%) + (1.000.000 x 10%) = 850.000 đồng.

Công thức tính 150% lãi suất cơ bản

Lãi quá hạn = Số tiền nợ gốc thực tế x lãi suất quá hạn x thời gian quá hạn.

Trong đó:

 • Số tiền nợ gốc thực tế: Là số tiền vay ban đầu trừ đi số tiền gốc đã trả.
 • Lãi suất quá hạn: Lãi suất của khoản vay x 150%.
 • Thời gian quá hạn: Tính từ ngày trả nợ đã cam kết hàng tháng trở đi.

Câu hỏi lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản

Lãi suất 150% có được miễn không?

Lãi suất 150% là khoản tiền lãi phạt khi khách hàng vi phạm hợp đồng. Do bên phía khách hàng vay vốn đã vi phạm hợp đồng. Thế nên chắc chắn bên tổ chức tín dụng sẽ tính phí phạt đúng theo quy định đã thỏa thuận trước đó. Và khoản phí phạt này sẽ không được miễn mà bắt buộc người vay phải thanh toán đầy đủ. Nếu không sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Không trả lãi suất 150% có làm sao không?

Nếu như bạn đang có ý định không thanh toán khoản tiền lãi suất 150% thì hãy dừng ngay lại nhé. Vì rất có thể chúng ta sẽ bị tính phí phạt theo đúng quy định đấy nhé.

 • Bị truy tố trách nhiệm hình sự với nếu như phát hiện thấy hành vi cố tình trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
 • Bị đưa vào danh sách nợ xấu và lưu giữ trên CIC. Một khi đã có tên trong danh sách nợ xấu thì rất khó có thể vay vốn trở lại.
 • Gặp các vấn đề rắc rối trong cuộc sống vì tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp đòi nợ.

Với bài viết này mong rằng các bạn đã hiểu lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản là gì. Nếu như còn thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến nào khác xin hãy để lại ở bên dưới mục bình luận nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây