Cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không, có quy định nào để đòi lại số tiền gốc đã cho vay hay không? Pháp luật sẽ xử lý như thế nào nếu như con nợ không trả số tiền gốc. Hãy cùng mình đi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau.

Vay nặng lãi là gì

Vay nặng lãi hay còn gọi là vay tiền tín dụng đen. Tức là một người hoặc tổ chức cho người khác vay tiền với mức lãi suất cao hơn gấp nhiều lần so với quy định nhà nước. Khi kí kết hợp đồng vay tiền không có con số cụ thể hoặc số lãi suất qua cao thì được gọi là cho vay nặng lãi.

Trong trường hợp như vậy rất có thể người cho vay sẽ bị chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhẹ thì bị phạt cải tạo không giam giữ trong 6 tháng nặng thì có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 7 năn tùy theo mức vi phạm.

Cho vay nặng lãi không được pháp luật chấp nhận. Nhưng rất nhiều người vì lợi nhuận cao nên vẫn sử dụng hình thức cho vay này để kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đó cũng có một số rủi ro khi cho vay tiền theo kiểu này. Cụ thể khi con nợ của bạn không còn khả năng chi trả nữa. Lúc này ngay cả gốc tiền gốc của bạn cũng có nguy cơ bị mất trắng. Vậy cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không? Có quy định cụ thể nào về vấn đề này không?

Cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không?

Rất nhiều người đang thắc mắc cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc hay không. Vấn đề này cần phải tìm hiểu thật kỹ và tuy từng trường hợp. Nhưng sau đây cachvaytiennganhang.com xin chia sẻ quan điểm dựa trên pháp luật được tham khảo từ phía luật sư.

cho vay nang lai co doi duoc tien goc khong

Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể về một câu hỏi của đọc đã gửi về:

Thưa admin, vừa rồi em có cho 1 người bạn vay tiền. Và có yêu cầu kí kết hợp đồng vay và có giữ CMND của người đi vay. Với sự thỏa thuận miệng trả liền 3 nghìn một ngày cho 1 triệu đồng. Nhưng bây giờ em muốn đòi số tiền đó nhưng người vay nhất định không trả và đòi kiện lại với 2 lý do sau.

  • Một: Em cho vay không có giấy phép kinh doanh
  • Hai: Phần lãi mà hai bên thỏa thuận với nhau là 3 nghìn/1 triệu/1 ngày lãi như vậy là sai quy định của nhà nước.

Hiện tại em chỉ cần đòi lại số tiền gốc mà không cần lãi. Nhưng liệu như vậy thì em có phải vi phạm pháp luật hay không?

Trả lời:

Đối với thắc mắc đầu tiên của bạn chiếu theo pháp luật quy định (Nghị định 39/2007/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp). Cá nhân khi kinh doanh, hoạt động thường xuyên và có địa điểm kinh doanh cố định mới cần phải đăng ký với cơ quan nhà nước. Còn trong trường hợp này bạn cho vay với tính chất giao dịch dân sự không có địa điểm kinh doanh và không thường xuyên thì bạn không cần phải đăng ký kinh doanh.

Thắc mắc thứ 2 của bạn về việc cho vay nặng lãi:

Theo quy định Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

√ Người giao dịch dân sự cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất được quy định trong bộ luận dân sự. Thu lợi từ 30.000.000 đến dưới 100.000.000 đồng sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy tố trách nhiệm về hành vi này. Sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng và phạt cải tạo không giam giữ trong 3 năm.

√ Thu lợi bất chính từ 100 triệu trở lên sẽ bị phạt 200 triệu đến 1 tỉ đồng phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Về mức lãi suất cho vay căn cứ điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015

Lãi suất do 2 bên thỏa thuận

Trong trường hợp 2 bên thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất sẽ không được vượt quá 20%/năm của khoản vay. Trong trường hợp lãi suất thoả thuận vượt qua lãi suất được quy định thì lãi suất sẽ không có hiệu lực.

cho vay nang lai co doi duoc tien goc khong

Trong trường hợp có sự thỏa thuận trả lãi nhưng không mức lãi suất cụ thể. Và sau đó xảy ra tranh chấp thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định theo khoản 1 điều này tại thời điểm trả nợ.

Kết luận:

Trong trường hợp này nếu như bạn đang cho vay với mức lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Mà số tiền thu từ 30.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị phạm tội cho vay nặng lãi. Nếu số tiền thu mà dưới 30 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi tương đương.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể đòi được số tiền gốc nếu như bạn xóa phần lãi suất cho người vay. Trong trường hợp bạn chưa bất kỳ khoản tiền nào và hợp đồng vay cũng không đề cập đến phần lãi suất. Nếu họ cố tình không trả thì có thể trình báo với công an để được giải quyết.

Việc cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không rất khó để trả lời. Vì vấn đề này liên quan đến rất nhiều điều pháp luật. Nếu không xử lý khéo léo chúng ta có thể bị khởi kiện người.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây