Chứng minh thu nhập với ngân hàng mục đích để vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Với hình thức vay tín chấp chắn chắn sẽ yêu cầu các loại giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng.

Chứng minh thu nhập hay còn được gọi là chứng minh năng lực tài chính. Đây là một loại giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng của một cá nhân hoặc tổ chức. Giấy chứng minh thu nhập thường được sử dụng khi vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng.

Tại sao phải chứng minh thu nhập với ngân hàng

Nhưng trước khi đi tìm hiểu cách chứng minh thu nhập với ngân hàng thì chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao phải chứng minh thu nhập mới vay được tiền ngân hàng.

Chứng minh thu nhập chỉ diễn ra khi khách hàng tham gia vào hình thức vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng. Vì ngân hàng sẽ dựa vào thu nhập cá nhân của khách hàng để cung cấp và xét duyệt khoản vay. Yêu cầu này là bắc buộc không thể bỏ qua được.

Hoặc khi các bạn định xin visa để đi du lịch, đi nước ngoài… cũng phải chứng minh năng lực tài chính của bản thân. Ngay cả việc bạn muốn làm thẻ ghi nợ quốc tế thì ngân hàng cũng yêu cầu phải chứng minh thu nhập.

Vì thế việc chứng minh thu nhập rất quan trọng. Nhưng hầu hết mọi người không biết bắt đầu từ đâu và nó bao gồm các loại giấy tờ gì. Nhưng không sao, hãy xem 4 cách chứng minh thu nhập ngân hàng ở dưới đây.

4 cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng chuẩn nhất

Dưới đây có 4 hướng dẫn chứng minh thu nhập của bản thân với ngân hàng. Bạn có thể lựa chọn thực hiện và làm theo hướng dẫn ở dưới đây.

#1 Chứng minh thu nhập thông qua bảng lương

cach chung minh thu nhap de vay ngan hang

Nếu như bạn đi làm công nhân viên chức hoặc công ty và nhận lương qua tài khoản ngân hàng, tiền mặt. Vậy thì chúng ta chỉ cần sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất để chứng minh với ngân hàng.

Nếu nhận lương qua tài khoản ngân hàng thì bạn chỉ cần tới ngân hàng mình đang sử dụng. Sau đó xin giấy tờ chứng minh thu nhập có con dấu xác nhận của ngân hàng là được. Nếu nhận lương qua tiền mặt thì cần phải xin con dấu từ công ty.

#2 Chứng minh thu nhập qua công ty

cach chung minh thu nhap de vay ngan hang

Nếu như bạn là chủ công ty riêng và có nguồn thu nhập từ công ty. Lúc này muốn vay vốn thì phải chứng minh thu nhập của công ty. Chỉ cần mang các loại giấy tờ như: Giấy phép kinh doanh, sổ sách kế toán, hoặch định tài chính hàng tháng… hoặc các giấy tờ liên quan đến ngân hàng để xin xác nhận.

#3 Chứng minh thu nhập qua thông số cổ phiếu

Nếu như bạn đang sở hữu trong tay một số lượng cố phiếu chứng khoán và đang có lãi trong 2 năm gần đây. Vậy thì chúng ta có thể sử dụng cổ phiếu để chứng minh thu nhập với ngân hàng.

Hãy sử dụng bảng báo cáo tài chính của công ty bạn đang nắm cổ phiếu trong 2 năm trở lại đây đến ngân hàng để sao kê và chứng minh thu nhập.

#4 Chứng minh thu nhập bằng nguồn tiền khác

Trong trường hợp các bạn có các nguồn thu nhập khác từ việc kinh doanh tự do, cho thuê nhà, thuê xe, thuê đất… Vậy thì chỉ cần mang hợp đồng cho thuê hoặc sổ sách ghi chép ra để chứng minh với ngân hàng.

Lưu ý phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản cùng hợp đồng cho thuê thì mới được chấp thuận nhé.

Các loại giấy chứng minh thu nhập cá nhân với ngân hàng

Mỗi nhóm đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác nhau. Nhưng dưới đây mình sẽ chia thành 4 nhóm phổ biến nhất. Mọi người cần chuẩn bị trước các loại giấy tờ sau đây để nhanh chóng có được giấy chứng minh thu nhập.

Đối với người đi làm hưởng lương

Với những khách hàng đi làm tại công ty, tổ chức nhà nước, doanh nghiệp… nhận lương qua tài khoản ngân hàng thì cần chuẩn bị.

1. Hợp đồng lao động có thời hạn ít nhất 12 tháng hoặc vĩnh viễn. Hoặc có thể là giấy quyết định công tác, xác nhận làm việc lưu ý là bản chính nhé.

2. Bảng lương hoặc sao kê khoản lương nhận được trong 3 tháng gần đây.

Đối với chủ doanh nghiệp

Với người làm lương hưởng từ cơ quan, doanh nghiệp bạn để chứng minh thu nhập hãy chuẩn bị giấy tờ sau đây.

1. Bảng sao kê tài chính của năm trước của công ty.

2. Bảng kê khai nộp thuế VAT trong 6 tháng gần nhất của công và có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Nếu như công ty nộp thuế qua phần mềm điện tử thì cần phải gửi bản mềm cho ngân hàng để xác nhận.

Chủ kinh doanh cá thể

Những bạn là chủ thể kinh doanh cá nhân thì cần phải chứng minh thu nhập qua các loại giấy tờ.

1. Giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận thuế có thời hạn từ 6 đến 12 tháng trở lên.

2. Sổ sách bản gốc ghi chép bán hàng hoặc các hóa đơn bán lẻ.

Người có nguồn thu nhập khác

Những người có nguồn thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe, cho thuê phòng trọ, thuê đất… thì phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau để chứng minh thu nhập.

1. Các giấy chứng minh quyền sở hữu đất hoặc tài sản như: Sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ xe… mang tên người muốn đi vay ngân hàng thì mới được chấp thuận.

2. Những giấy biên nhận cho thuê, giấy hợp đồng thuê nhà, xe và sổ đăng ký thường trú, tạm trú.

Những lưu ý khi chứng minh thu nhập để vay ngân hàng

Một vài kinh nghiệm mình muốn chia sẻ về việc chứng minh thu nhập để vay tiền ngân hàng. Bạn hãy tham khảo và lưu ý để không gặp các rắc rối khi đi làm thủ tục nhé.

  • Chứng minh thu nhập qua bảng lương cần phải sao kê 3 tháng gần đây nhất. Nếu nhận lương bằng tiền mặt thì phải có giấy bảng lương.
  • Đối với những người chứng minh thu nhập bằng nguồn tiền từ cho thuê nhà, thuê xe. Phải có bản chính giấy tờ chứng minh tài sản cùng hợp đồng cho thuê.
  • Khi đi chứng minh thu nhập tại ngân hàng bạn cần đến ngân hàng vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Ngân hàng sẽ giải quyết và xác nhận ngay lập tức.
  • Chứng minh nguồn thu nhập, tài sản phải đứng tên của người đi vay. Nếu như tài sản của người khác mà người đi vay lại là người khác thì không được chấp nhận.

Trên đây là những thông tin cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng nhanh nhất. Hi vọng bài viết ở trên đã giúp ích được cho mọi người. Và bạn còn câu hỏi liên quan đến vấn đề này hãy bình luận bên dưới để mình giải đáp nhé.

Gợi ý:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây