Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ yêu cầu khách hàng phải đứng tên sổ đỏ hoặc được ủy quyền tài sản. Nhưng trong trường hợp sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không? Phải làm như thế nào thì ngân hàng mới chấp thuận cho vay vốn khi tài sản thế chấp đứng tên người đã mất.

Hãy cùng tìm hiểu những quy định về gói vay thế chấp sổ đỏ đứng tên người đã mất. Chúng tôi sẽ giải đáp và mách bạn đọc những cách xử lý vấn đề này nhanh nhất.

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không?

Trường hợp sổ đỏ đứng tên người đã mất sẽ không vay được vốn ngân hàng. Nguyên nhân là vì người đã mất thì không thể ký xác nhận vay vốn. Tài sản mang ra thế chấp cũng không phải của bạn. Nên bạn không có quyền ủy quyền cho ngân hàng xử lý tài sản trong suốt thời gian vay. Và ngân hàng cũng không thể truy cứu trách nhiệm cho người đã mất. Vì vậy khi người đứng tên sổ đỏ đã bị mất thì khách hàng cần làm các thủ tục sang tên sổ đỏ cho người thừa kế thì mới được phép vay vốn ngân hàng.

So do dung ten nguoi da mat co vay ngan hang duoc khong

Vay thế chấp là hình thức vay yêu cầu khách hàng vay vốn phải có tài sản thế chấp đồng thời có đầy đủ sức khỏe, công việc, thu nhập… để đảm bảo trả nợ cho ngân hàng. Tại câu hỏi này, người sở hữu tài sản đã không còn. Vì thế không thể chứng minh tài sản và cũng không thể mang sổ đỏ đi thế chấp cho ngân hàng.

Khai nhận di sản trong sổ đỏ đứng tên người đã mất

Để có thể sử dụng sổ đỏ đứng tên người đã mất, bạn cần phải tiến hành khai báo di sản và thừa hưởng sổ đỏ đứng tên người đã mất. Để khai nhận bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây.

– Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người đã mất.

– Giấy chứng tử của người đã mất

– Giấy tờ tùy thân của người thừa hưởng như CMND/CCCD/Hộ chiếu.

– Sổ hộ khẩu của gia đình.

Sau đó đi tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ và công chứng. Trong 15 ngày nếu không có xảy ra tranh chấp gì thì sẽ có công văn bằng văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Cách vay ngân hàng bằng sổ đỏ đứng tên người đã mất

Để vay ngân hàng bằng sổ đỏ đứng tên người đã mất. Các bạn cần mang các loại giấy tờ bên dưới đây sau đó tới UBND huyện của vị trí mảnh đất hiện tại để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

So do dung ten nguoi da mat co vay ngan hang duoc khong

– Văn bản khai nhận di sản thừa kế có công chứng.

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đứng tên người đã mất.

– Các loại giấy tờ tùy thân của người thừa hưởng.

Chỉ khi nào sổ đỏ được sang tên người đi vay vốn ngân hàng thì bạn mới có thể dùng sổ đỏ để thế chấp. Còn một khi vẫn đứng tên người đã mất thì không thể sử dụng tài sản đó để đăng ký vay tại ngân hàng. Như vậy là phạm luật và cũng không ngân hàng nào chấp nhận điều đó.

Tóm lại

Sổ đỏ đứng tên người đã mất có vay ngân hàng được không là KHÔNG. Không thể tài sản thuộc quyền sở hữu của người đã mất đi vay vốn, mà phải thực hiện việc sang tên người còn sống thì mới vay được.

Tham khảo:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây