Bạn đang có một khoản vay tín chấp tại ngân hàng VPBank, nhưng đã mất khả năng chi trả. Bây giờ bạn muốn biết vay tín chấp VPBank không trả được sẽ bị xử lý như thế nào. Liệu có bị khởi kiện và đi tù hay không? Toàn bộ thông tin đó sẽ được giải đáp ngay ở bên dưới đây.

VPBank là ngân hàng đi đầu trong các sản phẩm cho vay tín chấp. Với điều kiện cùng thủ tục đơn giản thì rất nhiều khách hàng đã đăng ký vay vốn mà không có phương án trả nợ thích hợp với nguồn thu nhập. Tới khi ngân hàng yêu cầu thanh toán, người vay đã không có đủ kinh tế để trả nợ. Từ đó dẫn tới bị nợ xấu và xử phạt theo quy định của ngân hàng VPBank.

Vay tín chấp VPBank không trả được sẽ bị làm sao?

Vay tín chấp VPBank nhưng không trả được sẽ bị xử phạt theo đúng quy định mà ngân hàng đã đưa ra trong hợp đồng. Việc xử lý sẽ được chia ra thành 2 trường hợp như sau.

1/ Trường hợp xử phạt theo quy định của VPBank

Nếu khách hàng vay vốn nhưng mất khả năng chi trả. Tuy nhiên, bạn đã liên hệ với ngân hàng để thông báo về việc trả chậm này đồng thời cam kết thời gian trả nợ. Vậy thì chỉ bị xử lý theo hình thức xử phạt nội bộ trong ngân hàng.

Vay tin chap vpbank khong tra duoc

Có nghĩa là bạn sẽ bị tính lãi suất và phí phạt trên dư nợ quá hạn cho thời gian quá hạn thực tế.

– Lãi suất quá hạn sẽ tính bằng 150% lãi suất ban đầu của hợp đồng.

– Số tiền lãi phải trả nhưng khi quá hạn cũng sẽ bị tính lãi trên số ngày quá hạn thực tế.

Lưu ý thời gian quá hạn càng lâu thì số tiền lãi và phí phạt sẽ càng cao đấy nhé.

2/ Trường hợp cố tình không trả và bị khởi kiện

Trong trường hợp khách hàng cố tình không thanh toán khoản tiền vay đã thỏa thuận. Lúc này ngân hàng VPBank sẽ dựa vào điều 299 của bộ luật hình sự và đưa ra tòa khởi kiện.

Vay tin chap vpbank khong tra duoc

– Khách hàng không trả nợ được từ việc phá sản, mất việc… VPBank sẽ đưa ra tòa để tiến hành làm thủ tục phát mại tài sản để kê biên tài sản. Từ đó khách hàng bắt buộc phải trả nợ cho ngân hàng, nếu không tài sản sẽ bị tịch thu.

– Nếu như người vay có hình vi gian dối, cố tình không trả nợ hoặc sử dụng vốn sai mục đích dẫn tới việc không thể trả nợ. Lúc này sẽ bị xử phạt theo luật hình sự, không chỉ bị buộc phải trả nợ mà còn bị phạt tù.

Tham khảo quy trình đòi nợ vay tín chấp của VPBank

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng VPBank dựa theo quy định của ngân hàng nhà nước. Cụ thể theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Thông tư 06/VBHN-NHNN của Ngân hàng Nhà Nước.

Mỗi đối tượng khách hàng, VPBank sẽ áp dụng hình thức đòi nợ khác nhau. Tham khảo quy trình sau đây.

Bước 1: Nhân viên của ngân hàng VPBank sẽ gọi điện để thông báo về tình trạng nợ bạn đang gặp phải.

Bước 2: Sau khi đã thông báo và yêu cầu trả nợ đúng hạn. Nhưng khách hàng không có thông báo hoặc cố tình không trả nợ. Hồ sơ sẽ được chuyển sang công ty đòi nợ thuê.

Bước 3: Nếu sau khi chuyển hồ sơ sang công ty đòi nợ vẫn không đòi được tiền. VPBank sẽ lập đơn kiện ra toàn để khởi kiện về hành vi lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Lời kết

Vay tín chấp VPBank không trả được sẽ bị xử lý theo các quy định của nhà nước. Vì thế khách hàng khi mất khả năng chi trả. Hãy thông báo cho ngân hàng để hai bên thỏa thuận phương án tốt nhất. Không nên để nợ trong thời gian dài và bị đưa ra tòa nhé.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây