Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không, nếu được lãi sẽ là bao nhiêu? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm và muốn rút trước kỳ hạn ký kết. Ngay trong nội dung bài viết sau, hãy cùng cachvaytiennganhang.com phân tích các yếu tố liên quan để nắm bắt, tự biết có nên rút tiền trước kỳ hạn không nhé.

Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không

Có được rút tiền trước kỳ hạn hay không?

Trước khi xem thử rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không, chúng ta hãy cùng điểm qua thông tin liên quan có được rút tiền trước kỳ hạn hay không nhé. Đây chính là hành động mà khách hàng rút một số tiền trong tài khoản tiết kiệm của mình trong khi vẫn chưa đến hạn tất toán theo quy định thỏa thuận cùng ngân hàng. Thường khách hàng cần gấp tiền bởi lý do quan trọng nào đó hay rút tiền trước kỳ hạn.

Theo quy định của ngân hàng nhà nước về vấn đề rút tiền trước kỳ hạn thì, người tiêu dùng có thể rút tiền được khi có nhu cầu. Thế nhưng cần có sự cân nhắc thật kỹ trước khi rút, có như vậy mới tránh những rủi ro liên quan lãi suất và cả quyền lợi bản thân mình.

Ngoài ra cũng có ngân hàng có sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không được quyền rút trước hạn. Nếu như khách hàng đồng ý dùng các sản phẩm này, bắt buộc cần tuân thủ quy định ngân hàng đưa ra. Khách hàng tham gia những sản phẩm này thường sẽ được ngân hàng trả lãi suất tiết kiệm nhiều hơn hay kèm một số ưu đãi khác.

Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không?

Mặc dù rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, khách hàng thường không bị phạt thế nhưng sẽ không thể nhận về lãi suất sinh lời như khi tiết kiệm đúng hạn. Hầu như những khoản tiền rút trước hạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn và đây chính mà mức lãi suất tiền gửi thấp nhất của ngân hàng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, hiện tại có một số ngân hàng có thiết kế những gói sản phẩm gửi tiết kiệm với hình thức rút gốc linh hoạt một phần. Nên số tiền còn lại vẫn được hưởng lãi suất đúng hạn.

Vậy mức lãi suất khi rút tiền trước hạn thế nào?

Theo quy định Thông tư số 04/2011/TT-NHNN về vấn đề tiền gửi tiết kiệm công bố lãi suất được hưởng nếu khách hàng muốn tất toán trước hạn. Ngân hàng cùng tổ chức tín dụng ngân hàng lúc này áp dụng lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của mình. Thông tư này ra đời với mục đích bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng cũng như giữ ổn định thị trường tiền tệ và giảm thay đổi dòng tiền tệ.

Mặc dù rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không sẽ có, nhưng còn tùy vào từng ngân hàng mà tiền lãi có sự khác nhau. Thường chia thành hai hình thức gửi tiết kiệm thông thường hoặc gửi tiết kiệm linh hoạt mà lãi suất rút tiền trước kỳ hạn có sự khác nhau như sau:

Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn nếu gửi tiền tiết kiệm thông thường

Đối với hình thức này, ngân hàng sẽ cho phép khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Thế nhưng khi khách hàng rút tiền ngân hàng chỉ chi trả mức lãi suất bằng lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Và dao động trong khoảng 0.5 đến 1%/ năm mà thôi.

Nếu khách hàng gửi tiết kiệm theo phương thức nhận lãi trước, thì lúc rút trước hạn, số tiền lãi nhận được phải trả cho ngân hàng bằng cách khấu trừ vào tiền lãi không kỳ hạn. Hoặc trừ vào tiền gốc trong sổ tiết kiệm.

Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn nếu gửi tiền tiết kiệm rút gốc linh hoạt

Hiện nay hầu như các ngân hàng đều có hình thức gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt, tạo sự linh hoạt giúp khách hàng sử dụng tiền gửi thuận tiện hơn. Điều này đồng nghĩa khách hàng gửi tiền có kỳ hạn, nếu có nhu cầu rút một phần tiền tiết kiệm trước thời hạn. Lúc này ngân hàng chỉ tính lãi không kỳ hạn với phần chúng ta rút ra. Còn với phần tiền còn lại trong tài khoản tiết kiệm vẫn tiếp tục được tính theo lãi với kỳ hạn như ban đầu.

Rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không

Làm thế nào để tránh rủi ro nếu rút tiền trước thời hạn?

Sau khi biết được rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không cũng như lãi suất như thế nào. Chắc chắn rằng nhiều khách hàng muốn biết cách tránh những rủi ro nếu rút tiền trước kỳ hạn. Tùy vào kỳ hạn chúng ta gửi, tiền gửi và số tháng đạt được trong kỳ hạn, lúc đó ngân hàng tư vấn cho khách hàng lấy sổ tiết kiệm này vay tiền trong thời gian còn lại. Khách hàng chỉ cần trả 1 số tiền nhỏ hơn so với số tiền bản thân nhận được.

Đến cuối kỳ tất toán tiết kiệm bạn được lĩnh về cho mình số tiền chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm cùng kỳ gửi và tiền vay ngân hàng bằng sổ tiết kiệm của mình. Nên để tránh gặp rủi ro khi rút tiền, tốt hơn hết bạn nên thế chấp sổ tiết kiệm của mình tại ngân hàng. Vay đúng số tiền này trong kỳ hạn đúng theo số ngày mình lãnh sổ tiết kiệm về.

Lời kết

Chúng ta giờ đã tự tìm được đáp án rút tiền trước kỳ hạn có được lãi không rồi phải không nào? Mong rằng qua những thông tin này sẽ giúp bạn có được những chọn lựa hợp lý để đảm bảo lợi nhuận tốt nhất cho mình khi có nhu cầu rút tiền trước hạn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây