Chứng chỉ gửi tiền là gì? Các bạn đã hiểu rõ về chứng chỉ gửi tiền hay chưa. Bạn đang băn khoăn không biết nên đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình vào số tiết kiệm hay chứng chỉ gửi tiền. Hiện nay 2 hình thức này đều là những lựa chọn được nhiều người quan tâm khi muốn gửi tiền. Với chứng chỉ gửi tiền lãi suất nhận được là 10%/năm, vậy chứng chỉ gửi tiền có gì khác so với gửi tiết kiệm. Ở bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ cho các bạn hiểu.

Sự so sánh chứng chỉ gửi tiền và sổ tiết kiệm sau đây sẽ bạn hiểu rõ về 2 loại hình gửi tiền tiết kiệm này. Và đưa ra được biện phát sinh lời cao nhất cho số tiền của mình.

Giải thích chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ gửi tiền là gì sẽ được cachvaytiennganhang.com giải thích rõ ràng nhất để bạn có khái niệm chính xác.

chung chi gui tien la gi

Chứng chỉ gửi tiền (Certificate of deposit) là một loại giấy tờ được ngân hàng phát hành để huy động nguồn vốn từ cá nhân, tổ chức. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là chứng chỉ gửi tiền có giá trị tương đương với sổ tiết kiệm. Loại giấy tờ này có nhiệm vụ chứng nhận quyền sở hữu số tiền bạn đã gửi tại ngân hàng ở kỳ hạn nào đó.

Chứng chỉ gửi được được phát hành và công nhận lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1961. Người có chứng chỉ gửi tiền sẽ được hưởng lãi suất và đặc quyền cao. Đồng thời có thể chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Các loại chứng chỉ tiền gửi hiện nay

  1. Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là một loại giấy tờ được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc sổ có ghi rõ tên chủ sở hữu.
  2. Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Loại giấy tờ phát hành theo hình thức gửi chứng chỉ không đứng tên người sở hữu. Chứng chỉ gửi tiền này thuộc quyền sở hữu của người nắm giữu giấy chứng chỉ.
  3. Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Loại chứng chỉ này không thể chuyển nhượng, sang tên. Và được bán theo mệnh giá, nhận lãi vào ngày đáo hạn.

Ưu, nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Ưu điểm:

– Chứng chỉ gửi tiền là sản phẩm an toàn được bảo vệ bởi các tổ chức tài chính lớn.

– Cả tiền gốc và lãi đều sẽ được đảm bảo trong toàn bộ kỳ hạn gửi.

– Chứng chỉ gửi tiền có lãi suất cao hơn so với gửi sổ tiết kiệm thông thường.

– Có thể dùng chứng chỉ để cầm cố, chuyển nhượng hoặc là bán giấy tờ chứng chỉ.

Nhược điểm:

– Người gửi không được thanh toán trước hạn

– Tính thanh khoản không cao

– Lãi suất thấp nếu như gửi dài hạn

Chứng chỉ tiền gửi dùng để làm gì?

Chứng chỉ tiền gửi là gì các bạn đã nắm rõ rồi. Nhưng chứng chỉ tiền gửi dùng để làm gì liệu bạn đã nắm rõ hay chưa?

Chứng chỉ tiền gửi như là một kênh đầu tư với lãi suất cao. Nhưng lại không được nhiều người quan tâm tới mục đích phát hành chứng chỉ.

Hiện nay, với thị trường biến động không ngừng. Việc lựa chọn các sản phẩm gửi ngắn hạn giúp chúng ta dễ dàng chuyển đổi các phương thức đầu tư. Như vậy bạn có thể thấy chứng chỉ gửi tiền hoàn toàn xuất phát từ mục đích nhu cầu nguồn vốn dài hạn. Ngân hàng sẽ đưa ra lãi suất cao để khuyến khích cá nhà đầu tư mua chứng chỉ thay vì gửi tiết kiệm.

Chứng chỉ gửi tiền dễ dàng sang tên chuyển nhượng hoặc thậm chí dùng để cầm cố. Nhưng nó chỉ phù hợp với những người có nhu cầu gửi tiền trong một thời gian ngắn. Vì nếu như đầu tư gửi với thời gian dài thì lãi suất sẽ không cao.

Quyền lợi của chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi giúp bạn gửi tiền trở lên an tâm hơn đồng thời cũng có lãi suất cao. Hơn cả thế với chứng chỉ tiền gửi thì dễ dàng chuyển nhượng mà không gặp bất kỳ các vấn đề nào.

chung chi gui tien la gi

Những quyền lợi bạn có thể nhận được khi tham gia chứng chỉ tiền gửi:

  • Nhận được lãi suất cao trên số tiền đã mua: Cũng giống với sổ tiết kiệm, hàng tháng chúng ta sẽ nhận được số tiền lãi dựa trên lãi suất và tiền gốc đã gửi. Nhưng đối với hình thức gửi dài hạn thì hưởng lãi suất sẽ cao hơn so với các sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường.
  • Được chuyển nhượng: Bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng chứng chỉ cho người khác, giá chuyển nhượng sẽ do 2 bên thỏa thuận. Ngân hàng sẽ đóng vai trò làm trung gian để xác nhận chuyển nhượng.
  • Có thể dùng để biếu, tặng, ủy quyền… Khách hàng có thể để lại chứng chỉ tiền gửi cho con cái. Thủ tục không quá phức tạp đâu, chỉ cần xác nhận tại ngân hàng là xong.

Nên tham gia chứng chỉ tiền gửi hay sổ tiết kiệm

Mỗi hình thức gửi tiền đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Chính vì lý do đó chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu các thông tin về hình thức định tham gia để có được lợi nhuận cao nhất.

Nhưng hiện nay chứng chỉ tiền gửi có lãi suất cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm. Nhưng nhược điểm là không thể rút tiền trước kỳ hạn và thời gian gửi cũng dài hơn so với các gói thông thường. Với kiểu gửi này thì các bạn có khoản tiền nhàn rỗi không dùng tới 1 thời gian dài hãy tham gia.

Lời kết

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ chứng chỉ gửi tiền là gì. Chứng ta hoàn toàn hiểu rõ được các vấn đề này để đưa ra lựa chọn gửi tiền tốt nhất cho bản thân mình. Nếu còn câu hỏi nào về vấn đề này hãy gửi lại ở bên dưới nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây