Rất nhiều người thắc mắc lãi suất cho vay bao nhiêu phần trăm là nặng lãi. Vì một trong những vấn đề đáng lo ngại của người đi vay chính là gặp phải vay nặng lãi. Với mức lãi suất cao hơn rất nhiều lần so với quy định của pháp luật. Khi gặp phải tình trạng này khách hàng phải trả số tiền cao hơn gấp nhiều so với dự kiến. Để quý độc giả nắm rõ được vấn đề này dưới đây cachvaytiennganhang.com sẽ giúp bạn hiểu rõ lãi bao bao nhiêu là vay nặng lãi.

Lãi suất cho vay là gì?

Lãi suất được tính theo phần trăm hàng tháng hoặc quý. Số tiền phải trả thêm cho khoản vay nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào % lãi suất. Tức là khi % lãi suât càng cao thì khách hàng phải trả số tiền càng lớn. Các ngân hàng thường tính lãi suất theo dư nợ gốc thực tế giảm dần. Tức là số tiền gốc càng ít thì số tiền phải trả sẽ giảm dần theo thời gian.

Bạn có thể hiểu qua 2 khái niệm lãi suất cho vay ở 2 dạng sau đây.

  • Lãi suất danh nghĩa: Tức là số lượng tiền phải trả sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm lãi suất đưỡ ký kết trong hợp đồng vay vốn.
  • Lãi suất thực tế: Là mức lãi suất biến động do ngân hàng điều chỉnh khi có biến động, lạm phát trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Lãi suất thực tế thường sẽ được điều chỉnh cao hơn so với lãi suất danh nghĩa nhưng không nhiều.

Lãi suất bao nhiêu phần trăm là nặng lãi

lai suat bao nhieu phan tram la vay nang lai

Lãi suất cho vay bao nhiêu % là nặng lãi là khoản vay của bạn được áp dụng mức lãi suất 8,33%/tháng được coi là vay nặng lãi. Thường thì các ngân hàng không áp dụng mức lãi suất này với khách hàng. Mà chỉ có những tổ chức tín dụng đen hoặc cá nhân cho vay.

Với những trường hợp cho vay nặng lãi khi nhờ sự can thiệp của pháp luật để thu hồi vốn sẽ không được quyền lợi từ nhà nước. Vì số lãi quá với quy định đã là phạm luật nên không có tổ chức nào dám nhờ đến phát luật cả.

Và nhà nước cũng đưa ra các biện pháp để trừng phạt những đối tượng cho vay nặng lãi. Theo đó có thể phạt tù từ 6 tháng đến 6 năm tùy thuộc với mức độ vi phạm. Nếu như đối tượng tái diễn nhiều lần sẽ bị phạt ở mức cao hơn.

Nên đọc: Cách tính lãi suất vay ngân hàng agribank 2020

Vay nặng lãi là gì

Vay nặng lãi là số tiền người đi vay phải trả cao hơn gấp nhiều lần so với quy định. Số tiền phải trả hàng tháng cao hơn gấp 5 lần so với mức lãi suất quy định là 1,666% thì được gọi là cho vay nặng lãi.

Chỉ những tổ chức tín dụng hoặc cá nhân mới áp dụng hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất cao. Vì thế khách hàng cần phải tỉnh táo trước khi đi vay. Không nên vay ở những tổ chức tín dụng không uy tín để tránh phải trả những khoản tiền không đáng có.

Đối tượng nào được xếp vào cho vay nặng lãi

Việc nhận biết cho vay nặng lãi không hề khó một chút nào. Nhưng do khách hàng vẫn cố tình đi vay để chấp nhận rủi ro. Chỉ vì lý do cần tiết gấp nhưng hậu quả nhận lãi sẽ là rất lớn. Dưới đây là một số đặc điểm để bạn nhận biết cũng như lưu ý.

lai suat bao nhieu phan tram la vay nang lai

  • Tổ chức tài chính tín dụng không thuộc sự kiểm soát của cơ quan, không có giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Đơn giản hóa các thủ tục khi cho vay, ví dụ như chỉ cần CMND để vay tiền hoặc qua giao dịch bằng miệng.
  • Người cho vay sẵn sàng giải vốn bất kể lớn hay nhỏ mà không cần tài sản thế chấp.
  • Hợp đồng vay không rõ ràng, lãi suất thường được đề cập không đúng trọng tâm và cách tính lãi cũng khác so với ngân hàng.
  • Cách thức đòi nợ “gắt” nếu như không trả nợ sẽ gặp phải những rủi ro về tính mạng.

Bạn đã biết lãi suất bao nhiêu phần trăm là vay nặng lãi chưa. Hy vọng với bài viết ở trên đã cung cấp được kiến thức vay vốn cho bạn. Và rất mong rằng mọi người hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đi vay vốn tại những tổ chức không rõ ràng.

Gợi ý cho bạn:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây