Hiện nay chúng tôi nhận được thông tin đó là bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền. Nhiều khách hàng trong trường hợp như vậy không biết xử lý như thế nào. Khách hàng có phải là người đứng ra trả nợ khoản vay đó không? Với những câu hỏi này chúng tôi xin giải đáp cho các bạn những thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé.

Lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì?

Nhiều bạn bị lừa đánh cắp thông tin cá nhân và thắc mắc. Những đối tượng đó lấy thông tin của mình để làm gì? Trên thức tế hiện nay có rất nhiều vụ việc đánh cắp thông tin xảy ra.  Những đối tượng đó có thể sử dụng thông tin của bạn vào nhiều mục đích khác nhau. Họ có thể sử dụng thông tin của bạn để thực hiện những hành vi như sau:bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền

 • Sử dụng thông tin giấy tờ tùy thân của bạn để lập ra một công ty ảo. Sau đó tiến hành làm giả và bán hóa đơn, chứng từ.
 • Sử dụng thông tin của bạn để tiến hành những khoản vay online không cần nhiều giấy tờ.
 • Lừa đảo người thân gia đình bạn rằng bạn đã sử dụng thông tin để đăng ký một khoản vay. Sau đó yêu cầu người thân của bạn trả tiền.
 • Đe dọa bạn đưa tiền cho họ nếu không sẽ tùng tin đầu xấu liên quan đến bạn.

Ngoài ra nếu có được nhiều thông tin của người khác thì sẽ càng sảy ra những vụ việc lớn. Nếu như mọi người đang bị trong trường hợp đánh cắp thông tin thì phải làm sao? Tiếp tục tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền thì phải làm sao?

Vậy nếu như bạn bị đánh cắp thông tin để vay tiền thì moi người nên làm gì? Điều đầu tiên các bạn cần phải làm đó là lưu lại những thông tin bạn cho rằng người khác sử dụng thông tin cá nhân của bạn để vay tiền. Như hình ảnh người khác sử dụng, tung thông tin cá nhân của bạn lên mang để yêu cầu vay tiền, tin nhắn thông báo vay tiền,…..

Sau đó hãy đến cơ quan có thẩm quyền tại nơi bạn sinh sống để bảo cáo thông tin này cho họ biết. Lưu ý hãy thu thập thật đầy đủ chứng cứ để xác nhận bạn bị đánh cắp thông tin cá nhận nhé.  Sau khi đã xác nhận được những thông tin mà bạn cung cấp là đúng. Bộ phận cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành vào cuộc.

Một số thông tin về cấp bậc điều tra cho mọi người tham khảo:

 • Công an xã, phường, thị trấn: Có nhiệm vụ phân loại, xử lý tin báo về tội phạm.
 • Công an điều tra cấp huyện: Có nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Công an điều tra cấp tỉnh: Có nhiệm vụ điều tra những tội phạm thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, có yếu tố nước ngoài,…

Có phải trả nợ khi bị đánh cắp thông tin để vay tiền?

Theo như chúng tôi tìm hiểu tại điều Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

 • Với hợp đồng vay tiền sẽ là sự thỏa thuận, ký kết hợp đồng giữa 2 bên cho vay và bên vay.
 • Như vây khi đến thời hạn trả tiền bên vay sẽ phải trả tiền theo đúng quy ước trước đó của 2 bên.

Như vậy mối quan hệ về việc vay tiền sẽ được thực hiện giữa thỏa thuận của 2 bên. Như vậy căn cư vào những quy định của pháp luận. Thì người vay mới cần thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay.

Chính vì vậy người bị đánh cắp thông tin để vay tiền sẽ không có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Nhưng trong những trường hợp như vậy người bị đánh cắp thông tin cần phải chứng minh được rằng bạn đã bị đánh cắp thông tin để vay tiền.

Nếu như không thể chứng mình thì mọi người sẽ phải đóng thiều theo như hồ sơ vay vốn trước đó nhé. Khi thấy nghi ngờ hãy thu gom lại những bằng chứng, chứng mình bạn là người không thực hiện đăng ký vay tiền.

Lấy cắp thông tin của người khác sẽ bị xử lý thế nào?

Vậy với những đối tượng đánh cắp thông tin của bạn khi bị bắt sẽ bị sử phạt như thế nào? Theo như chúng tôi tìm hiểu thì người đánh cắp thông tin của người khác sẽ bị xử phạt theo. Khoản 2 Điều 84 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP) như sau.bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền

Bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi:

 • Sử dụng thông tin của người khác không đúng mục địch nhu thỏa thuật hoặc chưa có sự đồng ý.
 • Sử dụng thông tin của người khác để phát tán, tiếp cận,.. . cho bên thứ 3 khi chưa có sự đồng ý.
 • Sử dụng thông tin của người khác vào những mục đích xấu khi chưa có sự xác nhận của chủ thông tin đó.

Ngoài ra người sử dụng thông tin của người khác sẽ phải đền bù thiệt hại cho chủ thông tin đó. Theo theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015.

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho mọi người câu hỏi. Bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền phải làm sao? Hình thức xử phạt khi sử dụng thông tin của người khác khi chưa cho phép như thế nào? Với những thông tin trên đây chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

Biên tập: cachvaytiennganhang.com

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây