Khi đi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng sẽ có rất nhiều quy định và thủ tục khác nhau. Khách hàng khi đi đăng ký vay vốn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vay. Và một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đó là “Vay thế chấp ngân hàng có giữ sổ đỏ không“. Hãy cùng Cachvaytiennganhang.com tìm hiểu về quy định khi đi vay thế chấp sổ đỏ ở bài viết dưới đây nhé.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ được rất nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu vay tiền lớn trong khoảng thời gian dài. Đây là hình thức vay vốn có điều kiện và thủ tục vô cùng khắt khe. Nhưng bù lại người đi vay sẽ được hưởng lãi suất thấp và các ưu đãi.

Vay thế chấp sổ đỏ yêu cầu người đi vay phải sở hữu tài sản là đất thổ cư và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Và diện tích đất phải từ 20m2 và ngõ là 1m2 trở lên thì mới được phép vay. Ngoài ra người đi vay còn phải đáp ứng các điều kiện về thu nhập cá nhận nữa.

Mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách riêng về gói vay thế chấp. Người vay muốn tham gia phải thỏa mãn tất cả các điều kiện đó. Và khi đi vay vốn thế chấp sổ đỏ khách hàng có rất nhiều thắc mắc khác nhau. Và điều băn khoăn lớn nhất đó chính là vay thế chấp ngân hàng có giữ sổ đỏ không?

Vay thế chấp ngân hàng có giữ sổ đỏ không?

Vay the chap ngan hang co giu so do khong

Vay thế chấp ngân hàng có giữ sổ đỏ bản gốc không điều mà bất cứ khách hàng nào đi vay cũng muốn biết. Câu trả lời là CÓ, khi đi vay thế chấp sổ đỏ ở bất cứ ngân hàng nào cũng sẽ giữ sổ đỏ bản gốc thế chấp cho khoản vay. Bởi vì, sổ đỏ là tài sản giá trị chứng minh mức độ tin tưởng của bạn với ngân hàng. Để chắc chắn khách hàng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ số tiền đã vay nên ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ bản gốc.

Tuy là ngân hàng giữ sổ đỏ của bạn nhưng bạn hãy yên tâm. Quyền sử dụng đất và người đứng tên vẫn là của bạn, nhưng không được phép mua bán. Chỉ trong trường hợp nếu tới thời hạn thanh toán khoản vay. Nhưng bạn không hoàn trả tiền đầy đủ cho ngân hàng. Lúc này ngân hàng sẽ có quyền sử dụng đất mà bạn đã thế chấp. Họ sẽ tiến hành đấu giá để lấy tiền bù vào khoản nợ còn thiếu.

Tại sao vay thế chấp ngân hàng lại giữ sổ đỏ?

Vay the chap ngan hang co giu so do khong

Việc giữ sổ đỏ thế chấp cho khoản vay là việc hoàn toàn hợp lý. Bởi đây là khoản vay dùng sổ đỏ để thế chấp. Nếu như ngân hàng không giữ sổ đỏ, lúc này sẽ không có cơ sở tin tưởng để giải ngân. Mục đích chính của việc giữ sổ đỏ nhằm đảm bảo người đi vay thanh toán đầy đủ khoản tiền gốc, lãi của hợp đồng vay vốn đã ký.

Sổ đỏ trong lúc này được coi là sợi dây ràm buộc giữa người đi vay với ngân hàng. Nếu như không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bạn sẽ bị mất tài sản đã thế chấp. Mà khi đi vay vốn ngân hàng chỉ cho phép vay tiền với 80% giá trị tài sản thế chấp. Nếu không trả đúng thời hạn thì người đi vay sẽ bị thiệt hơn. Đây chính là lý do khoản vay thế chấp có lãi suất hơn so với các gói vay tín chấp.

Ngân hàng sẽ giải chấp sổ đỏ khi người đi vay đã thanh toán đầy đủ số tiền đã vay. Vì thế bạn không có gì phải lo lắng cả.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Để có thể vay thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng, người vay cần phải đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục ở bên dưới đây.

Giấy tờ pháp lý

– Một trong những loại giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD bản gốc không bị mờ và còn hiệu lực 15 năm.

– Sổ hộ khẩu hoặc tạm trú tạm vắng

Giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp

– Yêu cầu phải cung cấp được bản chính sổ đỏ của diện tích đất mang ra thế chấp. Đất phải là thổ cư không thuộc diện quy hoạch hoặc có xảy ra tranh chấp.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân rất quan trọng. Nó góp phần tăng độ tin tưởng của bạn đối với ngân hàng.

– Chứng minh thu nhập qua bảng lương, tài khoản ngân hàng nhận lương, hợp đồng lao động, hóa đơn tiền điện nước, hợp đồng cho thuê nhà/xe…

Tóm lại

Vay thế chấp ngân hàng có giữ sổ đỏ không? Giờ đây bạn đã biết là có, ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ bản gốc trong suốt thời gian vay vốn. Tới khi nào khách hàng thanh toán hết số tiền gốc và lãi của khoản vay thì sẽ được làm thủ tục giải chấp sổ đỏ theo đúng quy định.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây