Các khoản vay thế chấp khi đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ đầy đủ thì khách hàng cần phải lấy lại tài sản thế chấp cho khoản vay. Hình thức đó được gọi là giải chấp tài sản thế chấp. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục lấy sổ đỏ từ ngân hàng mà chưa hiểu rõ bao gồm những gì. Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết ở bên dưới đây nhé.

Giải chấp sổ đỏ là gì?

Thu tuc lay so do tu ngan hang

Việc lấy sổ đỏ từ ngân hàng hay còn gọi là giải chấp sổ đỏ là việc làm để xóa quyền sử dụng tài sản thế chấp của ngân hàng. Có nghĩa là khách hàng khi tiến hành hoàn thành việc trả nợ thì sẽ làm các bước giải chấp để chấm dứt hợp đồng trả nợ và bên phí ngân hàng sẽ không còn quyền can thiệp cũng như sử dụng sổ đỏ trong các trường hợp khách hàng không trả được nợ nữa.

Tóm lại bạn chỉ cần hiểu giải chấp sổ đỏ là bước xóa quyền sử dụng sổ đỏ của ngân hàng.

Giải chấp sổ đỏ từ ngân hàng ở trường hợp nào?

Những người sau khi vay thế chấp bằng sổ đỏ sẽ cần thực hiện giải chấp ở trong các trường hợp sau đây:

– Xóa thế chấp khi đã trả hết nợ gốc, lãi cho ngân hàng.

– Trả nợ trước thời hạn và lấy sổ đỏ từ ngân hàng.

– Đổi tài sản thế chấp hiện tại ở ngân hàng sang một tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương sổ đỏ.

– Muốn dùng sổ đỏ để vay vốn tại ngân hàng khác.

– Rút sổ đỏ để bán nhà, đất.

Thủ tục lấy sổ đỏ từ ngân hàng bao gồm

Thủ tục lấy sổ đỏ từ ngân hàng khi đã thế chấp là những loại giấy tờ khách hàng cần phải chuẩn bị trước nếu muốn lấy lại sổ đỏ nhanh nhất.

Thu tuc lay so do tu ngan hang

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đơn xin xóa tài sản thế chấp.

– Văn bản đồng ý xóa thế chấp của ngân hàng.

– Chứng minh nhân dân của người thế chấp tài sản.

– Văn bản ủy quyền nếu như người đăng ký được ủy quyền, trừ trường hợp người đăng ký xuất trình được văn bản ủy quyền.

Quy trình lấy sổ đỏ thế chấp từ ngân hàng

Nếu như người có nhu cầy giải chấp đỏ đã chuẩn bị xong các thủ tục lấy sổ đỏ từ ngân hàng. Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ trên, khách hàng tới nộp tại văn phòng chi nhánh đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Tại đơn vị này sẽ tiến hành các công việc:

– Kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ và đưa giấy hẹn trae kết quả.

– Xóa đăng ký giấy chứng nhận và xóa đăng ký trong sổ địa chính.

– Chứng nhận xóa đăng ký thế chấp tài sản.

– Trả kết quả cho người yêu cầu đăng ký.

Lấy sổ đỏ từ ngân hàng có mất phí không?

Khi khách hàng giải chấp sổ đỏ vay thế chấp ngân hàng sẽ mất các khoản phí như phí công chứng, phí làm hồ sơ, phí giải quyết hồ sơ tại các cơ quan giải chấp có thẩm quyền…

Trên đây là hướng dẫn cách lấy lại sổ đỏ thế chấp từ ngân hàng nhanh nhất. Khách hàng khi đã hoàn thành khoản vay thì nên giải chấp tài sản một cách nhanh nhất để không gặp phải các rắc rối khác nhé. Hi vọng cachvaytiennganhang.com đã mang đế một thông tin hữu ích cho bạn.

Rate this post

4 BÌNH LUẬN

  1. Xin vui lòng cho tôi hỏi là .tôi có thế chấp sổ đỏ của mình cho ngân hàng trong thời hạn 15 năm .nhưng đến nay mới được 5 năm tôi muốn thanh toán nợ và rút sổ đỏ về nhưng giờ tôi đang ở nước ngoài không về được bố mẹ tôi có thể làm thay không ạ

    • Trước tiên bạn phải đạt được thời gian thanh toán tối thiểu cái đã. Sau đó nếu hợp đồng đứng tên bạn thì có thể làm giấy ủy quyền để tất toán khoản vay và giải thế chấp. Trường hợp này tốt nhất cần phải tới ngân hàng đăng ký vay để được tư vấn, vì mỗi chính sách ngân hàng đều khác nhau nên mình không thể tư vấn chính xác cho bạn được.

  2. Cho mình hỏi, mình vay thế chấp ngân hàng và có bị quá hạn, sau đó mình đã tất toán và lấy sổ đỏ ra năm 2018. Tuy nhiên đến nay mình muốn vay nhưng trên CIC báo nợ xấu, và liên hệ bên ngân hàng cũ nói mình vẫn còn nợ 61 triệu và tiền lãi cho 61 triệu này đến hiện tại là thêm 12 triệu nữa. Phải trả thì mới xóa nợ xấu. Họ nói đợt đó do mình bị quá hạn và phải trích tiền để đóng cho mình và khi tất toán chưa cộng số tiền này vô. Cho mình hỏi có trường hợp nào như mình không ạ. Mình cảm ơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây