Hiện nay trong CV xin việc sẽ xuất hiện mục người tham chiếu. Đối với những ai chưa điền thông tin trong CV thì vấn chưa biết người tham chiếu là gì?  Có cần phải thêm vào hồ sơ xin việc hay không? Nếu như mọi người đang thắc mắc về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin của bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thông tin người tham chiếu là gì?

Người tham chiếu tiếng Anh trong CV là gì? Người tham chiếu còn được gọi với tên tiếng Anh đó là Referer. Và mọi người có thể hiểu là đây là những đồng nghiệp cũ đã từng được làm việc trong những dự án hoặc kế hoạch của bạn trong một khoản thời gian nào đó trước đây. Và đây là người sẽ chứng mình năng lực làm việc của mọi người.

Sự lỗ lực của bạn đã phấn đấu trong môi trường công việc cũ như thế nào. Từ đó sẽ giúp bạn có thể chuyển hướng sang một công việc mới được tốt và dễ dàng hơn. Người tham chiếu sẽ đóng vai trò đảm bảo năng lực của bạn Khi chuyển sang môi trường làm việc mới.

người tham chiếu là gì
người tham chiếu là gì

Người tham chiếu là thường là những người có chức vụ cao trong một công ty. Ví dụ như: trưởng nhóm, trưởng bộ phận, giám đốc,… Bởi những người ở vị trí này sẽ có đánh giá một cách khách quan  nhất về trình độ làm việc của từng thành viện trong một công ty. Đưa ra một cái nhìn khái quát hơn đối với mỗi người.

Đối với phần người tham chiếu trong CV thường sẽ được đặt ở cuối. Sau khi mọi người đã đưa ra thông tin, trình bày về năng lực làm việc của mình. Nhà tuyền dụng sẽ xem xét toàn bộ thông tin trong CV của bạn. Sau đó tìm hiểu thông tin, trao đổi với người tham chiếu để đưa ra những đánh giá chính xác nhất.

Vãi trò của người tham chiếu trong CV là gì?

Vây đối với người tham chiếu thì sẽ có vai trò như thế nào trong CV xin việc? Cụ thể mà nói thì người tham chiếu sẽ có một vai trò rất quan trong trong CV xin việc. Bởi họ sẽ hỗ trợ thông tin của người xin việc đối với những nhà tuyền dụng. Và đối với những người xin việc thì đây sẽ là cơ hội chứng minh được năng lực bản thân của mình.

Và thông thường thì thì những ứng viên sẽ chỉ trình bay về những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình như thế nào. Nhưng lại không nếu ra những thông tin về tính xác thực trong công việc. Chính vì vậy bạn sẽ cần đến người tham chiếu để đưa ra tính thuyết phục đối với nhà tuyền dụng. Vậy nên người tham chiếu sẽ đóng một vai trò không hề nhỏ  đối với quyệt định của nhà tuyển dụng.

Những điều nên biết khi lựa chọn người tham chiếu

Khi lựa chọn người tham chiếu thì moi người cần phải lưu ý một số những điều dưới đây.

Những tiêu chí lựa chọn người tham chiếu

Đầu tiên người tham chiếu phải là người đã biết rõ về năng lực làm việc của bạn như thế nào. Và để đảm bảo được điều này thì họ cũng cần phải có những kinh nghiệm, kỹ năng kiến thực chuyên môn trong công việc. Và mọi người có thể lựa chọn người tham chiếu cho mình bằng những tiêu chí như sau:người tham chiếu là gì

 1. Có kinh nghiệm làm việc lâu năm và có một trình độ chuyên môn cao. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có sự tin tường nhiều hơn khi thông tin được xác minh.
 2. Và mọi người cũng nên lựa chọn những người đồng nghiệm hoặc sếp của mình trong công việc cũ. Bởi họ sẽ hiểu năng lực làm việc của bạn một cách chi tiết nhất.
 3. Các bạn nên ưu tiên lựa chọn những người có khả năng giao tiếp tốt, nói chuyện một cách rõ ràng. Họ có thể làm cho câu chuyện được êm đẹp hơn rất nhiều.

Cần nói chuyện với người tham chiếu trước

Các bạn lên hẹn người đó một buổi nối chuyện trực tiếp chứ không phải qua điện thoại. Điều này giúp bạn có thể trao đổi được thông tin về bản thân. Làm cho đối phương có thể nắm bắt rõ lại những thông tin làm việc trước đây của mình. Điều này sẽ làm cho 2 bên có một thông nhất trong lời nói của mình khi trao đổi với nhà tuyển dụng.

Được sự đồng ý của người tham chiếu khi cho vào CV

Để tránh ảnh hưởng đến người tham chiếu thì bạn cần phải tôn trọng. Nói chuyện và hỏi ý kiến của họ về việc này. Đảm bảo người tham chiếu sẽ cho phép và đồng ý làm người tham chiếu của bạn. Nếu như bạn nhận được sự đồng ý rồi thì có thể điền thông tin lên CV.

CV không có người tham chiếu thì có sao không?

Nhiều người thắc mắc rằng nếu CV không có người tham chiếu thì có làm sao không? Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời các bạn là không nhé. Nếu như bạn không có người tham chiếu thì tỷ lệ cạnh tranh của bạn sẽ thấp hơn đối với những ứng viện khác. Tuy nhiên những công ty sẽ tìm hiểu thông tin về lăng lực và trình độ của bạn có phù hợp hay không.

Bởi vậy người tham chiếu sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến CV của bạn. Và các bạn cũng không nên lo lắng phải tự tin thể hiển bản thân mình trước những nhà tuyển dụng. Một CV sẽ có nhiều mục khác nhau. Nên nhà phía công ty tuyển dụng sẽ xem và đưa ra những nhận đinh công bằng nhất đối với một một người xin việc.

Cách trình bày mục người tham chiếu trong CV

Mọi người cần phải liên kê danh sách những người có thể ghi vào mục tham chiếu. Nhưng các bạn nên chọn một người thực sự  tin tưởng và có tinh thần tránh nghiệm.  Sau khi đã xác định được người mà bạn đã lựa chọn. Mọi người có thể thực hiện trình bày theo cách cơ bản như sau:

 • Họ và tên đầy đủ
 • Chức vụ làm việc của họ
 • Mối quan hệ của bạn với họ là gì?
 • Tên đầy đủ công ty
 • Địa chỉ người tham chiếu
 • Thông tin liên lạc cụ thể (số điện thoại, email)

Ví dụ:

 1. Nguyễn Như Hoa
 2. Giám đốc Marketing
 3. Nhân viên
 4. Công ty TMCP ABC
 5. TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 6. 0358 765 422
 7. [email protected]

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho mọi người thông tin về câu hỏi người tham chiếu là gì? Tìm hiểu những thông tin xoay quanh thông tin về người tham chiếu. Với những thông tin này chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của cachvaytiennganhang.com.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây