Vay tiền online hiện nay là chuyện khá đơn dơn, người vay không cần gặp mặt hay chứng minh tài sản. Chỉ cần tải app về và sau đó có thể vay được tiền. Nhưng lãi suất sẽ rất cao, nhiều người không đủ điều kiện trả nợ sau khi vay. Và bạn đang muốn bùng nợ, vậy vay tiền online không trả có sao không?

Hình thức cho vay tiền online là vay tiền qua điện thoại bằng ứng dụng hoặc trang web của một đơn vị cho vay. Mỗi nơi cho vay sẽ có yêu cầu về lãi suất, thời gian, điều kiện khác nhau. Nhưng tất cả các đơn vị cho vay đều chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp CMND là đã có thể vay được. Nhưng với lãi suất cho vay cao, nhiều người mất hoàn toàn khả năng chi trả. Vậy vay tiền online không trả có bị kiện không?

Vay tiền online không trả có sao không?

Với câu hỏi vay tiền online không trả có sao không? Cachvaytiennganhang.com sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này như sau:

vay tien online khong tra co sao khong

Với các đơn vị cho vay tiền online đúng với quy định của nhà nước. Có nghĩa là cho vay với lãi suất theo quy định, có đầy đủ giấy tờ, hợp đồng hoặc thông báo điện tử. Nếu khách hàng đi vay tiền mà không trả thì sẽ bị khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Còn đối với những đơn vị cho vay tiền online không đúng với quy định của nhà nước. Có nghĩa là cho vay với lãi suất cao, cho vay nặng lãi với điều kiện và thủ tục pháp lý không rõ ràng. Trong trường hợp này sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Những tổ chức cho vay này sẽ có những cách đòi nợ nguy hiểm như sau:

– Tính phí phạt trả chậm với lãi suất rất cao

Đây là vấn đề dẫn tới việc lãi mẹ đẻ lãi con làm cho số tiền nợ thực tế tăng lên gấp nhiều lần. Đa số các tổ chức cho vay này đều tính trong 90 ngày sẽ phạt phí trả chậm.

– Đưa vào lịch sử nợ xấu

Các đơn vị cho vay online đều liên kết với CIC. Nếu như khách hàng không hoàn trả đầy đủ số tiền đã vay thì sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu.

– Bị làm phiền bằng cách gọi điện, nhắn tin mỗi ngày

Hàng ngày sẽ có hàng trăm cuộc điện thoại gọi điện để nhắc nhở với những lời lẽ thô tục xúc phạm tới danh dự. Không chỉ bản thân người đi vay bị đòi nợ mà còn có cả bạn bè người thân cũng bị gọi điện và làm phiền mỗi ngày.

Vì vậy việc vay tiền online không trả sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới người vay và người thân. Chúng ta cần phải cẩn thận trước khi quyết định vay tiền trực tuyến nhé.

Quy định về cho vay tiền theo pháp luật

Theo điều 175 bộ luật hình sự 2015 quy định về lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản.

1. Người nào thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng tới dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu nhưng đã bị phạt hành chính về tội chiếm đoạt tài sản trước đó. Hoặc về hành vi theo quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của bộ luật này, chưa được xóa án mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ 6 tháng tới 3 năm.

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc là nhận tài sản từ người khác theo hình thức hượp đồng rồi chiếm đoạt, hoặc tới thời hạn không trả, có điều kiện không trả hoặc cố tình không trả.

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn tới việc không có khả năng trả tài sản.

2. Phạm tội thuộc 1 trong các nhóm sau đây sẽ bị phạt tù từ 2 – 7 năm

– Có tổ chức

– Có tính chất chuyên nghiệp

– Chiếm đoạt tài sản từ 50 triệu trở lên

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, danh nghĩa cơ quan, tổ chức

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt

– Tái nguyên hiểm

3. Phạm tội vào các nhóm sau đây sẽ bị phạt từ 5 – 12 năm từ

– Chiếm đoạt tài sản từ 200 triệu tới dưới 500 triệu đồng

– Gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự xã hội

4. Chiếm đoạt từ 500 triệu trở lên sẽ phạt tù 12 đến 20 năm

5. Bị phạt tiền nếu chiếm đoạt từ 10 triệu tới 100 triệu đồng và sẽ bị cấm các hoạt động chức vụ, hành nghềm, công việc từ 1 – 5 năm.

vay tien online khong tra co sao khong

Vay tiền online không đúng quy định không được pháp luật bảo vệ

Nhưng các tổ chức cho vay phải đáp ứng được các điều kiện vay theo đúng quy định thì mới được áp dụng các điều luật trên.

Mà hầu hết các hình thức cho vay online đều áp dụng cách vay không đúng và có lãi suất cao. Vì vậy khách hàng không trả nợ cũng không bị pháp luật can thiệp.

Lời kết

Nhìn chung vay tiền online không trả sẽ không bị pháp luật phạt. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối diện với những hình thức đòi nợ của bên cho vay. Có thể gây ảnh hưởng tới danh dự, thời gian của rất nhiều người thân.

Xem thêm: Cầm CMND được bao nhiêu tiền

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây